Những thực phẩm không nên dùng chung với sữa

Những thực phẩm không nên dùng chung với sữa
Đánh giá bài viết!

Sữa là nguồn dinh dưỡng chính và đóng vai trò quan trọng đối với trẻ trong những năm tháng đầu đời. Đặc biệt là các loại sữa phát triển chiều cao và trí não được rất nhiều “bà mẹ bỉm sữa” quan tâm.

Khi bước vào tuổi ăn dặm, bé sẽ được bổ sung bằng các loại thực phẩm đa dạng. Tuy nhiên, mẹ hãy lưu ý tránh cho bé ăn một số loại thực phẩm dưới đây khi uống sữa nhé!
Sô cô la
Trong sữa rất giàu protein và canxi. Khi dùng chung với sô cô la có chứa axit oxalic sẽ dẫn đến sự hình thành canxi oxalate không tan. Điều này không chỉ làm vô hiệu hóa tác dụng của canxi mà còn cản trở khả năng hấp thụ, gây tiêu chảy, khô tóc và làm chậm quá trình tăng trưởng.
Tốt nhất nếu bé vừa uống sữa hoặc nhâm nhi món sô cô la yêu thích, mẹ nên tránh cho bé ăn món còn lại ít nhất khoảng 2 tiếng nhé!
Cháo
Nhiều mẹ thường cho bé ăn dặm bằng cách trộn thêm sữa vào cháo hoặc nước cơm để tăng thêm dinh dưỡng. Tuy vậy, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Các nghiên cứu đã cho thấy, việc hòa tan sữa bò vào cháo sẽ làm hàm lượng vitamin A trong sữa bị mất đi do trong cháo có chứa chất xúc tác lipoxygenas phá hỏng vitamin A. Nếu giữ thói quen cho bé ăn như vậy trong thời gian dài, trẻ sẽ không hấp thu đủ vitamin cần thiết và có thể dẫn đến tình trạng chậm phát triển, yếu ớt, mắt kém…
Nước cam
Trong nước cam có axit lactic và vitamin C cao, khi kết hợp với sữa sẽ gây kết tủa, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ và hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Nếu mẹ cho bé uống sữa và ăn cam gần nhau, bé còn có thể bị đầy bụng và tiêu chảy. Do vậy, đừng cho con ăn cam trong khoảng 1 tiếng trước và sau khi uống sữa. Tương tự như vậy, với các thức uống có vị chua, chúng sẽ làm giảm độ pH của sữa, khiến protein trong sữa kết tủa và không tốt cho cơ thể.
Đường
Khi cho bé uống sữa, mẹ không nên cho thêm đường, nhất là khi sữa còn nóng. Hàm lượng đường cao không chỉ không tốt cho sức khỏe của bé mà khi sữa nóng, lysine trong sữa sẽ phản ứng với đường và hình thành chất glycosyl lysine có hại cho sức khỏe.
Trái cây
Khoảng 80% protein trong sữa là thành phần protein casein. Khi dùng sữa với nước trái cây, một lượng lớn casein sẽ tích lại và kết tủa gây đầy bụng, khó tiêu, giảm giá trị dinh dưỡng của sữa. Nếu mẹ đã cho bé uống sữa, hãy đợi thêm một vài tiếng trước khi uống thêm một ly nước trái cây nào nhé!
Sữa là thực phẩm thiết yếu của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên lưu ý các thực phẩm không nên kết hợp chung với sữa để đảm bảo sức khỏe của bé. Các loại sữa được nhiều mẹ quan tâm hiện nay là sữa phát triển chiều cao và trí não. Bởi 2 yếu tố này có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sau này của trẻ như cơ hội việc làm, trong học, vui chơi và sinh hoạt.
Cha mẹ cũng nên chọn sữa phát triển chiều cao và trí não từ các thương hiệu uy tín để mua được hàng đạt chất lượng cao. Một trong các sản phẩm sữa phát triển chiều cao và trí não được nhiều cha mẹ tin dùng hiện nay có dòng sản phẩm Vitagrow của VitaDairy. Vitagrow có hàm lượng canxi, phospho, vitamin D, Mk7 với hàm lượng cao giúp trẻ hấp thu canxi trực tiếp vào xương, hỗ trợ hệ xương và răng luôn chắc khỏe. Sản phẩm còn được bổ sùng DHA, ARA rất tốt cho trẻ hoàn thiện và phát triển não bộ và thị giác.