Những thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh thận

Những thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh thận
Đánh giá bài viết!

Thận là cơ quan quan trọng giúp đẩy nhanh các độc tố và chất thải ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu. Bên cạnh đó, thận còn giúp duy trì axit, sản xuất nước tiểu và lọc máu.

Khi thận bị mắc bệnh, các hoạt động trên sẽ bị ngưng trệ, độc tố sẽ tích tụ trong cơ thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tính mạng người bệnh. Để giúp thận luôn khỏe mạnh, bạn nên bổ sung những thực phẩm sau vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Các loại cá béo (cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá thu…) rất giàu axit béo omega-3 – có tác dụng chống viêm nên có thể làm giảm các vấn đề về thận. Cá cũng là một nguồn protein tốt nên bạn đừng quên thực phẩm này trong thực đơn để tăng cường sức khỏe của thận.
Thịt bò
Cung cấp protein và chứa các axit amin cần thiết giúp cho chức năng thận khỏe mạnh. Bạn có thể chế biến thịt bò thành rất nhiều món hấp dẫn như: Thịt bò xào, bò khô, bít tết…
Trứng
Trứng với thành phần giàu protein, vitamin B6, vitamin D và các axit amin thiết yếu giúp thúc đẩy các chức năng của thận.
Bắp cải
Bắp cải có chứa các hợp chất hóa học có thể phá vỡ các gốc tự do trong cơ thể giúp phòng chống ung thư và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Bắp cải còn giàu vitamin K và C, chất xơ, vitamin B6 và acid folic nhưng lại có lượng kali thấp. Bên cạnh đó, bắp cải cũng sẽ giúp bạn bảo vệ và chiến đấu chống lại bệnh ung thư, tăng cường sức khoẻ của tim mạch.
Tỏi
Tỏi là một lựa chọn tuyệt vời mà bạn nên thêm vào trong các bữa ăn hàng ngày để bảo vệ thận bởi đặc tính kháng viêm và khả năng làm giảm lượng cholesterol. Bên cạnh đó, tỏi cũng chứa chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống lại bệnh ung thư rất tốt.
Hành tây
Hành tây có chứa flavonoid là các chất tự nhiên ngăn ngừa sự lắng đọng của chất béo trong mạch máu, đặc biệt là quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tim, bảo vệ chống lại nhiều dạng ung thư và cũng có đặc tính chống viêm. Bên cạnh đó, hành tây rất giàu crom, một loại khoáng chất giúp cơ thể chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate.
Táo
Táo rất giàu các hợp chất chống viêm giúp làm giảm lượng kali trong máu và bảo vệ thận hiệu quả. Bên cạnh đó, táo còn làm giảm nguy cơ mắc cá bệnh tim mạch, các bệnh ung thư và làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể.
Súp lơ
Một siêu phẩm thân thiện với thận là súp lơ. Loại rau họ cải này mang lại nhiều vitamin C, cùng với folate và chất xơ. Ngoài ra, nó có chứa các hợp chất giúp gan trung hòa các chất độc hại. Súp lơ có thể ăn sống hoặc chần lên rồi cho vào món salad.
Nước ép rau quả
Nước ép rau quả có tác dụng làm tan chất thải và thải ra ngoài cơ thể. Đặc biệt, trong nước ép rau có chất phytochemical được coi là tuyệt vời cho những người đang lọc máu vì chúng giúp ngăn ngừa suy thận.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ có nồng độ kali thấp, giàu vitamin A, C, B6, axit folic và chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe của thận.
Ớt chuông cũng chứa các chất chống oxy hóa như lycopene, giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư.