Những thực phẩm gây hại cho tim mạch

Những thực phẩm gây hại cho tim mạch
Đánh giá bài viết!

Bạn có biết, ở Việt Nam cứ 4 người lớn lại có từ 1-2 người có nguy cơ mắc bệnh tim, mỗi năm các bệnh lý về tim mạch cướp đi sinh mạng của 200.000 người? Để phòng ngừa các bệnh về tim mạch, bạn cần xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế những thực phẩm sau trong thực đơn, đồng thời bổ sung loại sữa tốt cho người bị tim mạch.

Soda
Soda chứa nhiều thành phần đường đơn có thể kích thích phản ứng viêm và làm gia tăng nồng độ đường huyết. Tất cả những điều này sẽ làm tăng áp lực lên thành động mạch và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch của bạn. Bởi vậy, hạn chế uống soda là việc nên làm để phòng ngừa các bệnh lý tim mạch.
Thịt chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, thịt nguội chứa một lượng muối rất lớn. Các nghiên cứu đã chỉ ra, chỉ cần sáu lát mỏng thịt ướp muối có thể chứa một nửa mức Natri cho phép trong một ngày, làm tăng huyết áp, gây hại cho tim mạch. Vậy nên, dù có thích đến đâu bạn cũng không nên ăn nhiều những loại thịt này.
Các món chiên rán
Phương pháp chiên rán thông thường tạo ra chất béo trans, một loại chất béo làm gia tăng Cholesterol xấu và hạ thấp Cholesterol tốt. Vì thế, các món chiên rán đầy hấp dẫn như: Khoai tây chiên, gà rán… không phải là lựa chọn thích hợp cho thực đơn phòng các bệnh tim mạch.
Nước ngọt có gas
Chứa nhiều đường, làm tăng lượng đường huyết, gây áp lực lớn lên thành động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chưa kể, loại đồ uống này còn làm tăng mức độ Insulin có thể gây đau tim.
Xúc xích
Không những chứa nhiều các chất béo có hại, xúc xích còn chứa không ít chất bảo quản, đặc biệt là Natri. Vì thế, nếu bạn ăn nhiều xúc xích sẽ làm tăng Cholesterol, tăng huyết áp và tắc nghẽn động mạch, đe dọa sức khỏe tim mạch.
Thịt đỏ
Không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng to lớn mà thịt đỏ mang đến cho cơ thể chúng ta, nhưng nếu bạn tiêu thụ thực phẩm này quá nhiều, nó sẽ đem đến tác dụng ngược lại. Thịt đỏ có chứa chất Cacnitin, khi vào cơ thể sẽ bị phá vỡ bởi các vi khuẩn trong ruột. Điều này kích hoạt một phản ứng dây chuyền làm tăng lượng Cholesterol trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Bánh quy
Đây là loại bánh vừa chứa nhiều đường vừa chứa nhiều chất béo bão hòa (như bơ hoặc dầu cọ) hoặc chất béo trans (dầu thực vật) rất có hại cho sức khỏe tim mạch, vì thế dù có thích đến đâu bạn cũng chỉ nên nhấm nháp 1-2 cái thôi nhé.
Bắp rang bơ
Các loại bắp rang bơ chứa rất nhiều chất béo trans – các loại chất béo làm tăng cholesterol “xấu” (LDL) và làm giảm Cholesterol “tốt” (HDL) đe dọa rất lớn đến sức khỏe tim mạch.
Trên đây là những thực phẩm gây hại cho tim mạch bạn nên hạn chế trong thực đơn, thay vào đó, hãy tăng cường ăn nhiều cá, rau xanh, trái cây tươi vào khẩu phần ăn, đồng thời kết hợp bổ sung loại sữa tốt cho người bị tim mạch. Sữa tốt cho người bị tim mạch là loại giàu năng lượng, chứa nhiều các axit béo lành mạnh như PUFA, MUFA, Omega 3, Omega 6, không chứa Cholesterol tốt cho tim mạch, huyết áp. Bên cạnh đó, loại sữa tốt cho người bị tim mạch còn chứa nhiều chất xơ tự nhiên FOS giúp đẩy lùi các vấn đề tiêu hóa. Có như vậy mới giúp bạn đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.