Những thói quen hàng ngày gây nên bệnh thận

Những thói quen hàng ngày gây nên bệnh thận
Đánh giá bài viết!

Thận là bộ phận rất quan trọng, giúp bài tiết và loại bỏ những chất độc hại ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, bộ phận này lại dễ bị tổn thương và rất khó phát hiện, khi phát hiện ra thường đã ở giai đoạn muộn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Trong cuộc sống hàng ngày, có những thói quen tưởng như vô hại lại là “thủ phạm” gây bệnh thận, bạn cần nhận biết và từ bỏ ngay.
Ăn mặn
Rất nhiều người có thói quen ăn mặn mà không biết rằng nó gây hại rất lớn cho thận. Khi ăn quá nhiều muối, cơ thể sẽ hấp thụ lượng muối dư thừa, dẫn đến tăng huyết áp. Bên cạnh đó, ăn mặn còn khiến tuần hoàn máu tăng, buộc thận phải làm việc nhiều dẫn đến suy thận. Với những người đã mắc bệnh thận, thói quen ăn mặn còn khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.
Lười uống nước
Khi cơ thể không được cung cấp đủ nước, hệ tiết niệu cũng ít được hoạt động, nước tiểu mất nhiều thời gian để tích trữ cho một lần đào thải. Khi đó, độc tố không được loại bỏ khỏi cơ thể mà còn tồn đọng lại, lâu ngày sẽ khiến thận ngày suy yếu, gây sỏi thận hoặc hư hại chức năng thận hoàn toàn.
Ăn quá nhiều thịt
Thịt giàu chất đạm, khi vào cơ thể sẽ hình thành axit, thận sẽ phải làm việc quá mức để xử lý hết được lượng axit, lâu dần thận mệt mỏi và dễ bị hư tổn.
Do đó, bạn nên hạn chế ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ, thay vào đó hãy bổ sung nhiều rau quả để tốt hơn cho cơ thể lẫn sức khỏe thận. Các chuyên gia khuyến cáo với những người không phải vận động quá nặng chỉ nên ăn khoảng 150g thịt/ngày.
Nhịn tiểu
Nhịn tiểu trong một thời gian dài sẽ làm tăng áp lực bên trong bàng quàng, dẫn đến vi khuẩn xâm nhập gây viêm bàng quang. Theo thời gian, sẽ sinh ra chứng đái dầm tâm thần, viêm bàng quang, ung thư bàng quang.
Bỏ bữa sáng
Sau một đêm dài, cơ thể cần bổ sung năng lượng, theo quy trình, túi mật bài tiết dịch mỗi buổi sáng để tiêu hoá thức ăn. Tuy nhiên, do bận rộn hoặc một số người muốn giảm cân nên đã nhịn ăn sáng. Điều này khiến mật không có gì để tiêu hoá, từ đó mật dần tích tụ trong túi mật, tình trạng này kéo dài lâu sẽ sinh ra sỏi mật.
Tiêu thụ quá nhiều caffein
Tiêu thụ quá nhiều caffeine sẽ khiến huyết áp tăng cao, lâu dài sẽ gây tổn thương thận. Các nghiên cứu đã chỉ ra, uống quá nhiều caffeine có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận, do caffeine làm tăng sự bài tiết canxi qua đường tiết niệu. Vì thế, chúng ta chỉ nên uống 3 tách trà, 1 – 2 tách cà phê mỗi ngày và hạn chế những loại thực phẩm giàu caffeine như: Đồ uống có gas, cacao, chocolate…
Uống thuốc tùy tiện
Các loại thuốc như: Thuốc kháng viêm không steroid; kháng sinh nhóm aminoglycoside; thuốc kháng lao; thuốc, hoá chất điều trị ung thư; thuốc cản quang… đều có những tác hại nhất định đối với thận khi dùng dài ngày, liều không thích hợp. Bởi vậy, nếu không có chỉ định của bác sĩ, không nên uống thuốc tuỳ tiện.