Những tật xấu khi ngủ dễ khiến trẻ bị méo đầu, vẹo cổ

Những tật xấu khi ngủ dễ khiến trẻ bị méo đầu, vẹo cổ
Đánh giá bài viết!

Những thói quen khi ngủ tưởng chừng vô hại nhưng lại dễ khiến trẻ bị méo đầu, vẹo đầu. Cha mẹ hãy cùng sữa dê Dairygoat đi tìm hiểu ngay nhé!

Bé nằm nghiêng một bên
Bé nằm nghiên một bên thường xuyên dễ khiến bé mắc tật méo đầu. Trong y học, hiện tượng dị dạng hộp sọ (méo đầu) thường bắt gặp ở trẻ sơ sinh bởi thói quen nằm nghiêng khi ngủ. Trẻ dưới 1 tuổi, hộp sọ chưa cứng và hợp nhất với các khớp nên còn mềm mại và linh hoạt.
Mẹ có thể tham khảo các cách khắc phục tật méo đầu của trẻ dưới đây:
– Cho bé nằm sấp dưới sự quan sát của mẹ để đầu bé không tiếp xúc lâu dưới gối và tự phục hồi.
– Cho bé nằm cân bằng 2 bên, không quá nghiêng bên nào giúp đầu bé bớt méo và cân đối hơn.
– Bế và giữ đầu bé thẳng cũng là một cách mẹ nên chú ý.
– 3 tháng tuổi, xương cột sống và cổ của trẻ đã phần nào cứng cáp. Trẻ có thể nằm ngủ mà không cần gối vì vậy mẹ không nên dùng gối để kê, chèn đầu tạo sự thoải mái cho bé.
Tuy nhiên, các bác sĩ tại viện Viện Hàn lâm nhi khoa Mỹ cho biết, tư thế nằm ngửa là an toàn nhất cho bé. Bởi khi mẹ lơ là bé có thể ngủ quên trên tư thế nằm sấp, điều này gây tức bụng, khó thở cho trẻ, thậm chí là mang các dị tật xương ức…
Bé há miệng khi ngủ
Há miệng khi ngủ là thói quen xấu ảnh hưởng trực tiếp tới đường hô hấp và sức khỏe của bé. Thông thường, mũi là cơ quan “phòng vệ” đầu tiên cho hệ thống hô hấp, có tác dụng loại bỏ lượng lớn các vi khuẩn, vi trùng, bụi…
Việc hít thở bằng miệng khiến lượng oxy hít vào ở mức thấp, dẫn đến sự suy giảm chất lượng giấc ngủ. Những đứa trẻ có tật xấu này thường không thể tập trung, trí nhớ và phản xạ kém.
Không những thế thở bằng miệng còn ảnh hưởng đến vẻ ngoài của bé sau này. Thở bằng miệng trong thời gian dài có thể gây biến dạng gương mặt, làm lõm cằm, môi trề, hàm hô, hình thành răng thỏ…
Bé vẹo cổ khi ngủ
Thói quen nghiêng mình quá lâu hay vẹo cổ khi ngủ gây bất lợi cho sức khỏe của trẻ. Nếu phát hiện tình trạng này, mẹ nên sửa ngay cho bé để tránh các dị tật đáng tiếc về sau.
Trong trường hợp con hay vẹo cổ sang trái, mẹ phải chỉnh sang bên phải và ngược lại. Mẹ có thể yên tâm vì khi bé lớn, hầu hết các tật vẹo cổ sinh lý có thể chữa lành.
Bé mím môi khi ngủ
Giai đoạn còn trong bụng mẹ, bé có thói quen mím môi để thể hiện tâm trạng mỗi khi được mẹ đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, thói quen này cực kỳ có hại cho trẻ nếu không sửa chữa kịp thời.
Tật xấu có thể tác động đến sự tăng trưởng và phát triển của khuôn mặt, khiến răng cửa phát triển không đồng đều, dễ bị hô và ảnh hưởng đến chức năng nhai của trẻ.
Chăm sóc sức khỏe bé trong giai đoạn đầu đời rất quan trọng. Để bé có thể ngủ ngon giấc và không ảnh hưởng đến sức khỏe, cha mẹ đừng quên bổ sung canxi, photpho, kẽm, các loại Vitamin có trong các thực phẩm, sữa non cho bé giúp con yêu cứng cáp, khỏe mạnh mỗi ngày.