Những sai lầm thường gặp khi trẻ viêm tai giữa

Những sai lầm thường gặp khi trẻ viêm tai giữa
Đánh giá bài viết!

Viêm tai là một bệnh lý khá phổ biến, đặc biệt là viêm tai giữa cấp (hay gặp ở trẻ em lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo).

Bệnh viêm tai giữa phổ biến nhất trong các bệnh lý của tai, được xếp vào nhóm bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên cấp tính. Nếu không điều trị đúng cách trẻ sẽ mất khả năng nghe hoàn toàn.
Biểu hiện khi trẻ viêm tai giữa
Khi viêm tai giữa, trẻ thường có biểu hiện như: chảy mủ tai và đau, trẻ nhũ nhi hay quấy khóc, đưa tay dụi hoặc cấu tai, chán ăn, nôn hoặc tiêu chảy, có thể sốt cao. Ở trẻ lớn sẽ có hiện tượng đau đầu, nghe kém. Dấu hiệu đặc trưng của viêm tai giữa là soi thấy màng nhĩ đỏ, không di động hoặc căng phồng…
Ðiều trị viêm tai giữa thế nào cho đúng?
Tùy giai đoạn của viêm tai giữa mà việc điều trị sẽ khác nhau. Viêm tai giữa cấp thường được chia làm ba giai đoạn: giai đoạn sung huyết, giai đoạn ứ mủ và giai đoạn vỡ mủ. Nếu viêm tai giữa ở giai đoạn sung huyết chỉ cần điều trị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân. Trong trường hợp viêm tai giữa chuyển sang giai đoạn ứ mủ thì việc trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ được cân nhắc sử dụng. Nếu viêm tai giữa đi qua hai giai đoạn này, dịch mủ ứ đọng trong tai giữa sẽ tự phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ chảy ra ngoài qua ống tai ngoài.
Các thuốc dùng để nhỏ tai trong từng giai đoạn cũng khác nhau: giai đoạn sung huyết chủ yếu dùng thuốc giảm đau. Giai đoạn ứ mủ phải trích rạch hoặc giai đoạn vỡ mủ dùng nhóm thuốc chữa viêm tai phải an toàn với tai thủng và tránh sử dụng những thuốc nhỏ tai có chứa kháng sinh nhóm aminosid. Tuy nhiên, việc điều trị phải được thực hiện bởi thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng.
Những sai lầm khi điều trị viêm tai giữa
Sai lầm khi dùng thuốc nhỏ tai
Cha mẹ không nên tự dùng ôxy già nhỏ tai cho trẻ vì có thể gây những tai biến đáng tiếc như làm bong lớp biểu bì bảo vệ trên da ống tai, làm chậm quá trình lành vết thương của tai thậm chí có thể gây chít hẹp ống tai ngoài, ảnh hưởng lớn đến chức năng nghe của trẻ.
Sai lầm khi dùng kháng sinh dạng viên
Nhiều trường hợp bố mẹ thấy con chảy nhiều nước ra cửa tai nên cạo các viên thuốc kháng sinh rồi rắc vào tai trẻ. Trường hợp này rất nguy hiểm do những tá dược có trong thuốc viên sẽ gây bít tắc dẫn lưu dịch dẫn đến tình trạng dịch viêm không được dẫn lưu ra ngoài sẽ phá hủy sang phần xương chũm của tai giữa gây viêm xương chũm thậm chí gây biến chứng nội sọ đồng thời làm cho khi khám các thầy thuốc rất khó đánh giá đúng tình trạng của bệnh do không quan sát được màng tai.
Dinh dưỡng cho trẻ viêm tai giữa
Trẻ bị viêm tai giữa nên ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin C như: cải xoăn, mù tạt xanh, ớt chuông, bông cải xanh, súp lơ, cam, bưởi, kiwi, đu đủ… Những thực phẩm này giúp vết thương mau liền, hạn chế sự viêm nhiễm. Đặc biệt trẻ bị bệnh thường biếng ăn, khiến cho sức đề kháng ngày càng suy giảm. Vì vậy, cha mẹ nên chế biến những món ăn mềm, dễ nuốt để bé hấp thu đầy đủ dinh dưỡng như cháo, súp, sữa. Cha mẹ cũng nên chọn các loại sữa tốt cho trẻ biếng ăn để bù đắp phần dinh dưỡng thiếu hụt do trẻ ăn ít hoặc bỏ bữa.
Để phòng chống viêm tai giữa, cha mẹ cần quan tâm đến vấn đề vệ sinh cho trẻ như khi tắm không để nước vào tai, vệ sinh mũi họng để trẻ không bị viêm hô hấp trên, amidan, VA vì giữa mũi họng và tai trong có ống thông nhau nên vi khuẩn vùng mũi họng qua đó mà lan sang tai. Khi đã bị bệnh cần được bác sĩ thăm khám và chỉ định điều trị, theo dõi chặt chẽ các biến chứng.