Những sai lầm khiến trẻ biếng ăn kéo dài

Những sai lầm khiến trẻ biếng ăn kéo dài
Đánh giá bài viết!

Mẹ có biết chính những lời la mắng chỉ vì bé chưa chịu ăn hay món ăn quá đơn điệu… lại là nguyên nhân khiến tình trạng biếng ăn của trẻ ngày càng trầm trọng và kéo dài. Chính vì vậy, cha mẹ cần thay đổi ngay những thói sai lầm khi cho trẻ ăn, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ.

Bên cạnh đó, cha mẹ đừng quên bổ sung sữa Calokid cho trẻ mỗi ngày để cung cấp thêm dưỡng chất cần thiết cho trẻ phát triển khỏe mạnh.
Giai đoạn vàng từ 0-6 tuổi là giai đoạn quan trọng phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ. Tuy nhiên tình trạng biếng ăn kéo dài là nguyên nhân cản trở sự phát triển của trẻ khiến cha mẹ vô cùng lo lắng. Theo thống kê từ Viện dinh dưỡng Quốc gia, có đến 45% trẻ đến khám và tư vấn dinh dưỡng là do biếng ăn, chán ăn. Nguyên nhân được xác định đó là tình trạng thỏa hiệp hoặc áp đặt, ép buộc, thiếu tôn trọng sở thích, cách ăn uống của trẻ.
Thỏa hiệp, thương lượng để trẻ ăn.
“Con ăn đi mẹ cho kẹo”; “Ăn ngoan mẹ mở hoạt hình cho xem”; “Ăn hết miếng này mẹ cho đi chơi”… Việc thỏa hiệp, thương lượng với trẻ như vậy chỉ là giải pháp tạm thời không hề giúp trẻ có cảm giác ăn ngon. Giải pháp này chỉ giúp mẹ ngay tức thời nhưng lâu dài trẻ hình thành thói mè nheo, khóc lóc, ngậm thức ăn, phun thức ăn để nhận được những thứ mà trẻ mong muốn. Đồng thời việc vừa ăn vừa chơi khiến trẻ mất tập trung khi ăn, giảm vị giác, giảm tiết enzyme tiêu hóa… trẻ sẽ khó hấp thu thức ăn dẫn dến biếng ăn.
La mắng, ép trẻ ăn
Nhiều bậc cha mẹ cho rằng cho con ăn được càng nhiều càng tốt và tìm đủ mọi cách để ép con ăn bằng được. Chính điều đó đã khiến trẻ cảm thấy sợ hãi khi đến bữa ăn, nhìn thấy đồ ăn là bỏ chạy, lắc đầu, từ chối. Điều này khiến tình trạng biếng ăn của trẻ càng thêm trầm trọng.
Cho trẻ vừa ăn vừa uống
Khi con ăn chậm, nhiều mẹ dùng cách con ăn một thìa cơm, uống một thìa nước để nuốt cho nhanh. Đây là một phương pháp thiếu khoa học và ảnh hưởng rất xấu tới hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Hãy cho con ăn từ nhuyễn đến thô dần, tránh ăn thức ăn thô cứng khi chức năng nhai của trẻ chưa phát triển.
Không đa dạng thực phẩm
Hãy cho con ăn những bữa ăn phong phú để con hấp thu được toàn diện các dưỡng chất từ nhiều nguồn thức ăn. Nếu cha mẹ chỉ ưu tiên chế biến món ăn mà con thích, bé sẽ dễ bị thiếu chất dinh dưỡng. Việc này cũng gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên đầu tư thời gian thay đổi món ăn mỗi ngày cho trẻ, nên chọn thực phẩm tươi sống để đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất.
Kéo dài thời gian các bữa ăn
Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài tối đa 30 phút. Bên cạnh đó, các mẹ không nên để bé ngậm thức ăn quá lâu trong miệng, điều này không chỉ làm mất thời gian mà còn tạo nên tình trạng biếng ăn ở trẻ em.
Bên cạnh việc thay đổi những sai lầm trong việc cho trẻ ăn, cha mẹ nên cho trẻ uống 2 – 3 ly sữa Calokid mỗi ngày để cung cấp thêm vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Sữa Calokid cho trẻ là sản phẩm giàu năng lượng, cung cấp 1Kcal/1ml giúp bù đắp dinh dưỡng ngay cả khi biếng ăn. Đặc biệt, sản phẩm còn chứa vi chất kẽm và vitamin nhóm B, kích thích trẻ ăn ngon miệng và thèm ăn tự nhiên.