Những nguyên nhân gây tai biến mạch máu não ở người cao tuổi

Những nguyên nhân gây tai biến mạch máu não ở người cao tuổi
Đánh giá bài viết!

Tuổi tác gia tăng, khiến chức năng của các bộ phận trên cơ thể người cao tuổi suy giảm, là nguyên nhân gây ra hàng loạt các bệnh nguy hiểm, trong đó có tai biến mạch máu não.

Để phòng tránh tai biến mạch máu não hiệu quả, người già cần nắm vững những nguyên nhân gây ra bệnh từ đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, đồng thời kết hợp bổ sung sữa tốt cho người cao tuổi.
Dưới đây là những nguyên nhân gây tai biến mạch não, người già hết sức lưu ý
Xơ vữa động mạch
Xơ vữa động mạch được gây ra do tình trạng động mạch bị xơ cứng và nhỏ hẹp hơn bình thường. Sự đông cứng và các mảng xơ này sẽ làm cho mạch máu ngày càng co lại, máu sẽ không thể lưu thông như bình thường tuần hoàn khắp cơ thể nữa. Máu không thể lưu thông lâu ngày sẽ tạo thành các cục máu đông, chúng sẽ vẫn tiếp tục lưu thông như trước, nghĩa là nó sẽ chạy dần lên não gây tắc nghẽn dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não ở người già.
Dị dạng mạch máu não
Là hiện tượng mà các mạch máu trở nên bất thường, rối loạn trong não, gây chảy máu não và có thể khiến gây tử vong đột ngột. Dị dạng mạch máu não thường phát triển âm thầm, các mạch máu ngày càng biến dạng và yếu đi. Khi gặp phải một tác động mạnh gây căng vỡ mạch như stress, lo lắng, sợ hãi quá mức… sẽ gây ra tình trạng xuất huyết não.
Huyết áp cao
Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tai biến mạch máu não, người bị cao huyết áp thường có nguy cơ bị tai biến cao gấp 3-4 lần so với người bình thường. Huyết áp cao là sự tăng áp lực thường xuyên của dòng máu lên trên thành mạch khiến cho thành mạch bị dãn dần ra và xuất hiện những tổn thương nhất định. Bên cạnh đó, khi áp lực dòng máu đột ngột tăng cao sẽ làm cho mạch máu bị vỡ ra gây vỡ mạch máu não. Với những tổn thương nhỏ, hệ thống tiểu cầu và các sợi fibrin sẽ đến để vá lại vết thương và hình thành các cục máu đông, nhưng khi huyết áp tăng cao đi kèm rối loạn mỡ máu, thừa cholesterol sẽ làm cho thành mạch bị dày lên, làm hẹp lòng mạch, khiến máu khó lưu thông đến nuôi dưỡng tế bào não gây tai biến mạch máu não.
Bệnh tim
Các bệnh lý tim mạch như: U nhày nhĩ trái, rung nhĩ, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn… cũng là những nguyên nhân tai biến mạch máu não. Những cục máu đông từ buồng tim rụng ra khi gặp tác động mạnh trôi theo dòng máu lên động mạch cảnh làm tắc dòng máu lên não, gây ra đột quỵ do nhồi máu não là một dạng của tai biến mạch máu não.
Bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường sẽ làm cho quá trình xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn ở người bình thường, thúc đẩy việc hình thành các cục máu đông, lâu ngày các cục máu đông này sẽ tiến tới hệ thần kinh và chặn đường máu lên não, gây nên vỡ thành mạch máu, đột quỵ hay nguy hiểm hơn nữa là tử vong.
Trên đây là những nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não, người già cần hết sức lưu ý để có biện pháp phòng tránh phù hợp bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt điều độ, kết hợp bổ sung sữa tốt cho người cao tuổi. Loại sữa tốt cho người cao tuổi các cụ nên chọn loại giàu năng lượng, giàu chất béo lành mạnh PUFA, MUFA tốt cho tim mạch, hỗ trợ ổn định huyết áp, đồng thời chứa chất xơ tự nhiên hỗ trợ tiêu hóa. Có như vậy, mới giúp các cụ có sức khỏe tốt, phòng ngừa tai biến mạch máu não.