Những lưu ý về dinh dưỡng cho bệnh nhân chạy thận

Những lưu ý về dinh dưỡng cho bệnh nhân chạy thận
Đánh giá bài viết!

Khi suy thận bước sang giai đoạn cuối, thận đã không còn đảm bảo được chức năng đào thải chất độc, lúc này bệnh nhân cần tiến hành lọc máu để duy trì sự sống. Bên cạnh việc chạy thận, người bệnh cũng cần điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho phù hợp, cụ thể như sau:

Ưu tiên đạm

Khác với người bị suy thận chưa chạy thận, bệnh nhân chạy thận bị mất một lượng đạm trong quá trình lọc máu dễ dẫn đến phù, teo cơ và suy giảm hệ miễn dịch. Vì vậy, những người này cần ăn nhiều thực phẩm giàu đạm như: Thịt thăn, cá, thịt gia cầm, trứng, sữa cho người bệnh thận có lọc máu …

Hạn chế muối

Khi thận đã bị suy giảm chức năng, muối không được đào thải ra ngoài mà ứ đọng trong cơ thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như phù, cao huyết áp, thậm chí, có thể có triệu chứng của hội chứng tăng Natri máu như đau đầu, nôn, mất nước và nặng hơn có thể hôn mê và tử vong. Chưa kể, khi ăn mặn, bệnh nhân sẽ phải uống nhiều nước. Điều này làm dư thừa lượng nước trong cơ thể quá nhanh và phải chạy thận nhân tạo nhiều lần hơn. Bởi vậy, bệnh nhân chỉ nên ăn từ 2-3g muối/ngày và hạn chế các thực phẩm có vị mặn như: Dưa cà muối, mì ăn liền, đồ hộp mặn, trứng muối, cá biển…

Ăn ít thực phẩm chứa Phospho

Bổ sung quá nhiều Phospho sẽ làm xương mất Canxi và gây loãng xương. Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trong khẩu phần ăn của mình, bệnh nhân chạy thận nên hạn chế các thực phẩm như: Phomat, cua, lòng đỏ trứng, thịt thú rừng, các loại rau quả khô…

Tránh các thực phẩm giàu Kali

Tăng Kali máu là biến chứng nguy hiểm hàng đầu ở bệnh nhân suy thận mạn phải lọc máu chu kỳ. Lượng Kali trong máu của một người bình thường dao động trong khoảng từ 3,5 – 4,5mmol/l và được thận đào thải ra ngoài rất nhanh qua nước tiểu nếu lượng Kali từ thức ăn đưa vào quá nhiều.

Tuy nhiên với bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, chức năng đào thải Kali của thận gần như không còn nên nếu ăn quá nhiều thực phẩm giàu Kali, bệnh nhân có thể tử vong do loạn nhịp tim. Bởi vậy, trong khẩu phần ăn hàng ngày, bệnh nhân nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều Kali như: Chuối, đu đủ và một số loại thực phẩm đóng hộp…

 Kiểm soát lượng nước vào cơ thể

Khi thận bị suy, chức năng thanh thải nước tự do hay khả năng tạo nước tiểu mất đi. Bệnh nhân cứ 3-4 ngày phải đi chạy thận nhân tạo hoặc lọc màng bụng hàng ngày để loại bỏ lượng nước thừa đưa vào cơ thể qua con đường ăn uống. Giả sử tổng lượng dịch một người bị suy thận đưa vào cơ thể trong ngày là 3 lít, mất đi qua mồ hôi, hơi thở và phân khoảng 1 lít, bệnh nhân sẽ còn dư 2 lít/ngày, 2 ngày là 4 lít và 3 ngày bệnh nhân sẽ thừa 6 lít nước. Lượng nước dư thừa này là nguyên nhân góp phần làm tăng huyết áp, chứng khó thở do phù phổi cấp và phù dưới da (tay, chân, mặt…) cũng như tràn dịch các khoang màng bụng, màng phổi, màng ngoài tim… ở người suy thận mạn.

Bệnh nhân cần kiểm soát lượng nước vào cơ thể bằng cách ăn nhạt để hạn chế uống nước, có thể cân ngay sau khi rút bỏ nước khi lọc máu nhân tạo rồi cân lại hàng ngày để đánh giá lượng nước thừa. Đối với bệnh nhân lọc màng bụng càng cần phải kiểm soát lượng nước vào ra nghiêm ngặt hơn.

Ngoài ra, để tăng cường sức khỏe, bệnh nhân có thể kết hợp bổ sung sữa cho người bệnh thận có lọc máuSữa cho người bệnh thận có lọc máu bệnh nhân nên ưu tiên chọn loại giàu năng lượng, có thành phần giàu Protein, giảm Kali, Natri, Phospho, tăng cường các vitamin khoáng chất và các yếu tố tạo máu. Có như vậy, mới giúp bệnh nhân có sức khỏe tốt để hỗ trợ cho việc điều trị, hạn chế biến chứng.