Những lưu ý trong ăn uống cho người bệnh tim

Những lưu ý trong ăn uống cho người bệnh tim
Đánh giá bài viết!

Nhiều người bệnh tim chọn cách kiêng khem quá mức. Song nhiều chuyên gia tim mạch cho rằng người mắc bệnh chỉ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý là có thể sống khỏe.

Những người mắc bệnh tim không khó để có những bữa ăn vừa hợp khẩu vị, vừa góp phần bảo vệ được trái tim. Vì thế, đối với người mắc bệnh tim, việc tìm hiểu kiến thức và tuân thủ lời tư vấn của bác sĩ về dinh dưỡng rất cần thiết.

Uống nước theo đúng mức chỉ dẫn

Nhiều người cho rằng uống càng nhiều nước càng tốt vì giúp lọc sạch cơ thể. Thật ra, quan niệm này không hẳn đúng, nhất là với bệnh tim hay bệnh thận. Ðối với một người khỏe mạnh, khi uống nhiều nước, tim và thận phải tăng hoạt động để thải bớt nước ra ngoài, giữ sự cân bằng trong cơ thể. Ngược lại, ở người đã có bệnh tim hay bệnh thận, 2 cơ quan này không còn hoạt động tốt nên nước sẽ bị giữ lại trong cơ thể, gây triệu chứng khó thở, phù, thậm chí gây ra tình trạng “ngộ độc nước” – biểu hiện qua triệu chứng lơ mơ, hôn mê. Nói chung, người bị bệnh tim nên uống nước theo nhu cầu cơ thể, nghĩa là chỉ uống khi thấy khát.

Người cao tuổi thường dễ mắc bệnh tim.

Nếu bệnh chỉ ở mức độ nhẹ, việc hạn chế uống nước là không cần thiết. Những trường hợp suy tim nặng chỉ nên hạn chế uống khoảng 1 lít nước/ngày. Nên nhớ rằng uống quá ít nước cũng rất nguy hiểm vì có thể gây tụt huyết áp, choáng váng, chóng mặt. Bác sĩ sẽ cho biết nhu cầu nước thế nào là phù hợp với mức độ bệnh của bệnh nhân.

Hạn chế ăn mặn, béo và không dùng chất kích thích

 Với những người bị bệnh tim, hạn chế ăn mặn là điều rất cần thiết. Việc làm này có thể giúp những người suy tim, tăng huyết áp giữ sức khỏe ổn định. Hạn chế ăn mặn là hạn chế ăn các thực phẩm có vị mặn như nước chấm, nước mắm, cá khô, chà bông. Một bệnh nhân tim chỉ nên ăn 2 muỗng muối/ngày tính cả lượng gia vị nêm nếm. Bên cạnh hạn chế ăn mặn, người bệnh tim nên giảm ăn các chất béo. Ăn nhiều chất béo sẽ làm gia tăng lượng cholesterol trong máu, gây nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Nên hạn chế nạp chất béo vào cơ thể bằng cách giảm ăn thịt mỡ, phomai, kem, bơ…


Lựa chọn thực phẩm
Ngoài ra, người mắc bệnh tim nên tránh xa bia rượu, thuốc lá vì có thể dẫn đến xơ vữa động mạch.

 Một chế độ ăn hợp lý cần ít muối, các thành phần dinh dưỡng cân đối giữa tỷ lệ chất béo, đạm động vật, chất đạm thực vật và chất bột đường. Các món nên thay đổi hàng ngày. Nên ăn nhiều cá vì các loại hải sản có chứa  axit béo omega-3 rất tốt cho hệ tim mạch. Bên cạnh đó, bệnh nhân tim nên tập thể dục hàng ngày để giúp tim được bơm đầy đủ oxy và lượng máu được lưu thông đều đặn. Stress cũng là nguyên nhân làm tăng huyết áp và ảnh hưởng xấu cho tim, bởi vậy người bệnh tim cần giữ tâm trí bình thản, thoải mái và thư giãn cơ thể càng nhiều càng tốt.

Các loại thức ăn con người tiêu thụ hàng ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tim. Vì thế, chọn thực phẩm đúng có thể mang lại một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Cùng với thực đơn hợp lý hàng ngày, thực phẩm bổ sung như sữa là sự lựa chọn hoàn hảo cho người cao tuổi. Đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Các chất đạm của sữa là đạm chuẩn, có đủ axit amin cần thiết. Tuy nhiên, người cao tuổi hay bị rối loạn tiêu hóa do không có men lactase để tiêu hóa đường lactose nên lựa chọn thực phẩm bổ sung có sử dụng nguyên liệu từ đạm đậu nành và có thêm chất xơ FOS. FOS sẽ giúp kích thích các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, kìm hãm vi khuẩn có hại, hạn chế hấp thụ cholesterol, giúp hệ tiêu hóa hấp thụ tốt và khỏe mạnh hơn.

Không có gì làm suy yếu và phá hủy cơ thể con người bằng việc không vận động kéo dài. Vận động chân tay không chỉ cần thiết cho cơ bắp, xương khớp mà còn tác động đến toàn cơ thể. Cơ thể được rèn luyện đều đặn sẽ hoạt động hài hòa, cho cảm giác dễ chịu, vui vẻ, phấn khởi. Đi bộ một tiếng mỗi ngày, mở cửa sổ nhà ít nhất nửa tiếng và bổ sung tỏi vào bữa ăn hàng ngày… là những phương thuốc tiết kiệm mà hữu ích giúp nâng cao thể lực mỗi người.Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm bổ sung có thành phần mufa, pufa, omega 3, omega 6 cũng là những axit béo giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, phòng chống xơ vữa động mạch và mỡ máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch huyết áp. Những axit béo này có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ hệ thần kinh.