Những loại rau củ tốt cho người già cao huyết áp

Những loại rau củ tốt cho người già cao huyết áp
Đánh giá bài viết!

Cao huyết áp là bệnh thường gặp ở người già, nếu không được kiểm soát tốt có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Để giúp huyết áp luôn được ổn định, các cụ cần xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý, trong đó ưu tiên bổ sung nhiều rau củ để cung cấp chất xơ cũng như các vitamin và khoáng chất cần thiết, đồng thời tăng cường thêm sữa dành cho người già.
Cải cúc
Là loại rau quen thuộc, có hương thơm đặc biệt, chứa nhiều acid amin và tinh dầu thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu bởi nó giúp hạ huyết áp và khiến đầu óc minh mẫn. Các cụ có thể ăn cải cúc luộc, nấu canh hoặc ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều.
Rau diếp
Hàm lượng Kali trong rau diếp cao gấp 27 lần lượng Natri, tỷ lệ này rất có lợi cho sự cân bằng nước trong cơ thể và sự đào thải cặn bã, tăng cường bài tiết nước tiểu, giúp cải thiện tính năng co bóp của người tăng huyết áp. Rau diếp thường dùng để ăn sống vì thế người già lưu ý nên rửa sạch trước khi ăn.
Cần tây
Cần tây chứa nhiều vitamin P giúp tăng cường hiệu lực của vitamin C trong việc giảm huyết áp và giảm mỡ máu, đặc biệt có hiệu quả rõ rệt với các bệnh tăng huyết áp nguyên phát, tăng huyết áp do mang thai, sinh nở, tăng huyết áp thời kỳ mãn kinh.
Bên cạnh đó, cần tây còn chứa nhiều chất khoáng, chất xơ có tác dụng trấn tĩnh bảo vệ mạch máu, tăng cường phát triển xương, chống thiếu máu thiếu sắt. Người cao tuổi có thể ép cần tây lấy nước hoặc nấu nước uống hằng ngày đều rất tốt cho sức khỏe.
Hành tây
Với những có thói quen ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo, hành tây có thể làm tan bớt búi tắc mạch máu não, ức chế cholesterol trong máu tăng cao, duy trì sự ổn định của quá trình bài tiết muối Natri trong cơ thể nên làm giảm huyết áp.
Cà chua
Chất xeton trong cà chua có tác dụng hạ huyết áp, lợi tiểu. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C dồi dào trong loại quả này còn giúp làm mềm huyết quản nên có tác dụng chống xơ cứng động mạch và chống ung thư.
Nấm hương
Nấm hương chứa nhiều Kali, ít Natri và chứa chất có tác dụng khống chế lượng cholesterol trong máu và trong gan, ngăn chặn quá trình xơ cứng động mạch rất tốt cho các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, thừa mỡ trong máu…
Cà tím
Cà tím hàm chứa nhiều vitamin E và P giúp nâng cao sức đề kháng của vi mạch huyết quản, chống xuất huyết. Ngoài ra, chất kiềm trong cà tím giúp giảm bớt lượng cholesterol trong máu, có tác dụng phòng chống bệnh về van tim rất tốt.
Trên đây là những loại rau củ các cụ bị huyết áp cao nên thường xuyên bổ sung vào thực đơn, ngoài ra, có thể kết hợp bổ sung thêm sữa dành cho người già. Loại sữa dành cho người già phù hợp với những người này cần giàu năng lượng, bổ sung các axit béo lành mạnh PUFA, MUFA tốt cho tim mạch, hỗ trợ ổn định huyết áp, có chứa chất xơ tự nhiên FOS giúp ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa, có như vậy mới giúp các cụ luôn khỏe mạnh.