Những điều mẹ cần lưu ý khi con còi xương

Những điều mẹ cần lưu ý khi con còi xương
Đánh giá bài viết!

Nhiều mẹ cho rằng còi xương chỉ xuất hiện ở những bé suy dinh dưỡng, thế nhưng thực tế những bé bụ bẫm cũng có thể mắc bệnh này.

Điều quan trọng là cha mẹ cần sớm phát hiện và có phương pháp điều trị sớm cho trẻ, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng các loại sữa bổ sung canxi cho trẻ và khuyến khích trẻ vận động đúng cách.
Nguyên nhân đẫn đến tình trạng còi xương ở trẻ
Còi xương là rối loạn thường gặp ở những bé dưới 3 tuổi, nhất là ở giai đoạn từ 3-18 tháng tuổi. Tình trạng còi xương sẽ làm xương mềm và yếu đi, nếu không kịp thời điều trị sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho bé như cong cột sống, dị tật xương, sâu răng…
Nguyên nhân chủ yếu của bệnh còi xương là do cơ thể bé bị thiếu hụt vitamin D. Bởi lẽ, vitamin D giúp hấp thu và chuyển hóa canxi và phốt-pho trong cơ thể bé.
Biểu hiện của còi xương
Bé còi xương thường có những biển hiện mà mẹ dễ bỏ qua như hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ, táo bón, răng mọc chậm, chậm biết lẫy, bò, đi đứng… Cho đến những dấu hiệu nặng nề hơn như sau gáy bé bắt đầu rụng tóc vùng tạo thành hình vành khăn, thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, xuất hiện bướu đỉnh, bướu trán (trán dô), đầu bẹp cá trê. Một số trường hợp còi xương nặng sẽ để lại di chứng trên cơ thể bé: chuỗi hạt sườn, dô ức gà, vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chữ X, chữ O. Nguy hiểm hơn là trẻ còi xương cấp tính còn có thể bị co giật do hạ canxi máu.
Khi trẻ có những dấu hiệu của còi xương, mẹ hãy đưa bé đi khám ngay để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cách điều trị đúng.
Phòng tránh tình trạng còi xương ở trẻ
Vitamin D đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phòng chống còi xương, giúp kích thích sự hấp thu canxi và phốt-pho tại đường ruột bé để quá trình chuyển hoá hai chất này được diễn ra thuận lợi hơn. Chính vì vậy, ngay khi mang thai, mẹ phải làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để tránh bị đẻ non. Mẹ cũng có thể uống vitamin D khi thai được 7 tháng theo chỉ định của bác sĩ.
Nguồn vitamin D chủ yếu được cung cấp từ hoạt động phơi nắng. Vậy nên sau khi bé được 2 tuần tuổi, mẹ hãy cho bé được tắm nắng từ 15 – 20 phút mỗi ngày vào trước 9 giờ sáng. Lúc này, ánh nắng chưa có tia UV, sẽ cung cấp nguồn vitamin D dồi dào mà không hại làn da non nớt của bé. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc cho trẻ uống vitamin D trong suốt năm đầu tiên nhất là về mùa đông.
Bên cạnh đó, mẹ có thể bổ sung vitamin từ các thực phẩm như trứng, gan động vật, các loại đậu và đặc biệt là sữa bổ sung canxi cho trẻ để xương bé luôn khỏe mạnh và dẻo dai.