Những dấu hiệu chứng tỏ bé đang thiếu vi chất dinh dưỡng

Những dấu hiệu chứng tỏ bé đang thiếu vi chất dinh dưỡng
Đánh giá bài viết!

Thiếu vi chất dinh dưỡng chính là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, chậm tăng cân và còi cọc.

Việc đầu tiên, cha mẹ cần áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng các nhóm chất và bổ sung thêm sữa tốt cho trẻ biếng ăn để cung cấp thêm năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Những dấu hiệu của trẻ thiếu vi chất
Những trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng không khó nhận biết bởi những dấu hiệu này thường biểu hiện ngay ra bên ngoài cơ thể. Ví dụ, trẻ thiếu vitamin A thường bị chậm tăng trưởng, trẻ nhìn sát đồ vật; Thiếu vitamin B sẽ dẫn đến phù nề, rối loạn tiêu hóa; Nếu thiếu vitamin C sẽ dẫn đến hiện tượng lợi sưng; Thiếu vitamin D và canxi sẽ dẫn đến chậm mọc răng, ra nhiều mồ hôi trộm. Đặc biệt, trẻ thiếu kẽm thường rối loạn vị giác, sụt cân, chậm lành vết thương, trẻ dễ bị thấp lùn, chậm phát triển trí tuệ.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, khi trẻ có những dấu hiệu của thiếu vi chất, cha mẹ nên đưa trẻ đến ngay các trung tâm y tế để được kiểm tra và có biện pháp can thiệp kịp thời.
Bổ sung vi chất cho trẻ
Một khảo sát gần đây cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ em Việt Nam lên đến 29,05%. Vì vậy, việc bổ sung các vi chất là một trong những yêu cầu cần đặt lên hàng đầu đối với việc chăm sóc trẻ em hiện nay, giúp trẻ phát triển bình thường. Điều quan trọng là  bữa ăn của trẻ cần có nhiều loại thức phẩm khác nhau, thường xuyên thay đổi cách chế biến để trẻ ngon miệng, đủ chất. Các thực phẩm giàu đạm có thể kể đến như các loại thịt, cá, sữa, phomai… Vitamin và khoáng chất có nhiều trong rau củ quả… Canxi thường có trong trứng, sữa, hải sản… Đặc biệt, các bà mẹ nên chú ý tới các thức ăn có nhiều kẽm như tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, sữa tốt cho trẻ biếng ăn thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành….
Tuy nhiên, đôi  lúc chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng chưa thể  cung cấp đủ các chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, hay quá trình bảo quản, nấu nướng thức ăn không hợp lý cũng vô tình làm phân hủy và mất đi một số chất cần thiết, điều này vô hình chung cũng làm cho trẻ bị thiếu hụt vi chất.
Bổ sung sữa tốt cho trẻ biếng ăn
Đối với nhóm trẻ thiếu vi chất, mẹ cần tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho con. Chế biến thực phẩm đa dạng, chia bữa ăn thành nhiều bữa và bổ sung sữa tốt cho trẻ biếng ăn. Trong các dòng sản phẩm biếng ăn, Calokid của thương hiệu VitaDairy được nhiều cha mẹ tin dùng bởi sản phẩm có đậm độ năng lượng cao, giàu Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin A, B, C, D, K1, các khoáng chất canxi, sắt, photpho, kẽm… giúp trẻ hấp thu đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, Calokid còn kích thích trẻ thèm ăn tự nhiên nhờ có kẽm, vitamin nhóm B với hàm lượng cao (kẽm 5mg/100g và các vitamin B1, 2, 6, 12).