Những dấu hiệu cho thấy trẻ có tố chất vượt trội

Những dấu hiệu cho thấy trẻ có tố chất vượt trội
Đánh giá bài viết!

Có bao giờ cha mẹ tự đặt câu hỏi làm thế nào để biết được trẻ có tố chất vượt trội trong tương lai hay? Nếu thấy trẻ có 4 trong 6 dấu hiệu này trước khi tuổi vào tiểu học, bố mẹ có thể hy vọng trẻ sẽ trở thành người khôn khéo, có tố chất lãnh đạo và trí tuệ vượt trội.

Trong hội nghị Khoa học thường niên được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Phát triển đặc biệt (ISAD) gần đây, tiến sĩ Linda Silverman (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thiên tài Denver ở Canada), đã nêu ra 6 dấu hiệu sớm của trẻ giai đoạn trước 6 tuổi có thể liên quan đến tố chất lãnh đạo, sự khôn khéo và trí tuệ vượt trội.
1. Lặp lại câu bạn hỏi
Khi bạn hỏi, trẻ thích hỏi ngược lại hơn là trả lời câu hỏi của bạn vì trẻ đã biết câu trả lời.
2. Mặc dù đang chơi, trẻ vẫn chú ý câu hỏi của bạn
Tố chất này cho thấy sự tập trung của trẻ rất tốt, trẻ có thể tiếp nhận chính xác nguồn thông tin và phản ứng lại nguồn thông tin đó dễ dàng.
3. Rất thích sách, thích nghe mẹ đọc sách
Không phải ngẫu nhiên dấu hiệu này nằm trong danh sách đặc biệt, đơn giản vì những nghiên cứu về não bộ cho thấy trẻ có tư duy phản biện tốt thường rất thích đọc sách. Trẻ hứng thú với việc đọc sách của mẹ khi còn trong thai kỳ và tỏ ra hứng thú với hình ảnh trang sách từ tháng thứ 7.
4. Trẻ thích làm nhiều hơn mong đợi
Tố chất này cho thấy trẻ có xu hướng hoàn tất công việc sớm hơn và tốt hơn mong đợi. Ví dụ, khi tô màu, bé sẽ rất chú ý tô màu tất cả các chi tiết nhỏ, đôi lúc người lớn chúng ta sẽ bỏ qua. Trẻ cũng thể hiện sự tự do chọn màu theo ý trẻ.
5. Luôn tìm được những thứ thú vị xung quanh nhà để tự tạo hứng thú cho bản thân
Dưới ánh mắt của những “mầm non lãnh đạo”, tất cả mọi thứ xung quanh đều hữu dụng, trẻ thường không chịu ngồi yên mà luôn tìm cái này, lục cái kia để khám phá và đổi mới.
6. Chủ động chia sẻ đồ chơi với mẹ hoặc các bạn
Đứa trẻ sớm nhận ra sự chia sẻ và biết đợi đến lượt mình. Trẻ có thể chủ động trả đồ chơi hoặc chia sẻ đồ chơi cho bạn bè nếu được mẹ nhắc nhở hoặc tự biết là nên làm. Trẻ có tố chất này sẽ là một nhà lãnh đạo biết quản lý tốt nguồn nhân lực, biết sử dụng sức mạnh của tập thể, thay vì năng lực cá nhân.
Khi trẻ có 4 trong 6 dấu hiệu trên, có thể nói trẻ có tố chất lãnh đạo, khôn khéo và trí tuệ vượt trội. Tuy nhiên, cha mẹ nên biết cách nuôi dưỡng các tố chất này để nó thực sự phát huy.
Trong những năm tháng đầu đời, nguồn dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Do đó cha mẹ cần bổ sung cho trẻ một chế độ ăn uống khoa học, kết hợp sử dụng sữa phát triển trí não và chiều cao để tăng cường khả năng hấp thu, giúp trẻ phát triển toàn diện nhất.