Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu máu

Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu máu
Đánh giá bài viết!

Thiếu máu là tình trạng các tế bào hồng cầu phá hủy và hemoglobin ít hơn bình thường, thiếu máu ở mức độ nhẹ có thể chữa được.

Tuy nhiên, thiếu máu nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến việc học tập và hoạt động thể chất của trẻ. Cha mẹ sẽ rất dễ bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo con mình bị thiếu máu, bởi ở giai đoạn đầu, các triệu chứng thường không rõ rệt. Để phòng tránh thiếu máu ở trẻ, cha mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cân bằng và cho trẻ sử dụng sữa Calokid cho trẻ.
Dưới đây là 7 dấu hiệu phổ biến nhất cảnh báo thiếu máu ở trẻ
Mệt mỏi
Đầu tiên, trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt. Do số lượng tế bào hồng cầu cung cấp oxy thấp nên các bộ phận trên cơ thể trẻ thiếu máu không thể hoạt động bình thường. Kết quả là trẻ luôn luôn ở trong trạng thái mệt mỏi và yếu ớt. Biểu hiện dễ dàng nhận ra khi trẻ thiếu máu là da xanh xao. Trẻ thiếu máu có số lượng tế bào hồng cầu ít nên da nhạt màu hơn bình thường.
Chán ăn
Trẻ thiếu máu sẽ cảm thấy biếng ăn, ăn uống không ngon miệng. Trẻ sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi và cảm thấy vô cùng khó khăn trước những hoạt động bình thường, trong đó có hiện tượng chán ăn. Nguy hiểm hơn, thiếu máu còn khiến trẻ khó thở do thiếu oxy nuôi cơ thể, thiếu hụt nguồn cung cấp oxy cho tim. Đây chính là nguyên nhân dẫn hiện tượng khó thở.
Thèm ăn những thứ phi thực phẩm
Một điều đáng kinh ngạc là một số trẻ có dấu hiệu thèm ăn những thứ phi thực phẩm như đất, cát, sỏi, sơn tường… Theo nghiên cứu, tình trạng thiếu dinh dưỡng (như thiếu sắt gây thiếu máu) có thể dẫn đến hiện tượng này.
Thường xuyên ốm vặt
Việc thiếu tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong máu làm giảm chức năng miễn dịch của cơ thể. Do đó, trẻ thiếu máu thường xuyên bị nhiễm trùng, và hay ốm hơn những trẻ khỏe mạnh khác.
Hội chứng chân không yên (RLS)
Đây là một tình trạng đôi chân cảm thấy rất khó chịu khi đang ngồi hay nằm xuống. Hội chứng này thường xảy ra nhiều hơn vào ban đêm. Thiếu sắt có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm hội chứng này.
Để phòng chống tình trạng thiếu máu, điều quan trọng nhất là cha mẹ cần bổ sung đẩy đủ dinh dưỡng cho trẻ bằng 4 nhóm chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Không chỉ vậy, mẹ nên tăng cường nhóm thực phẩm bổ máu như là thịt bò, trứng, hải sản, bí ngô, đu đủ, bông cải xanh, nho, sữa… Trong đó, sản phẩm sữa Calokid cho trẻ được bổ sung sắt, axit folic giúp trẻ phòng chống thiếu máu và tăng cường sức đề kháng.
Hy vọng bài viết trên đã góp phần giúp cha mẹ tìm hiểu thêm được nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu ở trẻ và có những biện pháp khác phục hiệu quả.