Những dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị bệnh thận

Những dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị bệnh thận
Đánh giá bài viết!

Theo thống kê, ở Việt Nam, bệnh nhân suy thận chiếm 6,73% dân số, trong đó, suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu chiếm 0,09% và chỉ có 10% trong số đó được lọc máu, 90% còn lại là tử vong. Bệnh thận thường có diễn biến âm thầm, đến khi phát hiện thì bệnh thường đã ở giai đoạn nặng khiến việc điều trị rất phức tạp và khó khăn. Phát hiện bệnh sớm để nhanh chóng có biện pháp điều trị phù hợp, đồng thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và kết hợp bổ sung sữa cho người bệnh thận sẽ giúp cho bệnh nhân hạn chế những biến chứng xấu của bệnh.

Khi cơ thể có những dấu hiệu sau, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám để được tư vấn sớm:

Mệt mỏi

Là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh thận, do lúc này cơ thể đã bị thiếu đi các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong máu. Nếu thận khỏe mạnh sẽ tạo ra một hormon có tên là erythropoietin giúp tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy. Khi thận bị hỏng, erythropoietin ít được tạo ra hơn, cơ thể có ít các tế bào hồng cầu mang oxy hơn sẽ khiến các cơ và đầu óc bạn mệt đi nhanh chóng.

Ngứa

Thận có chức năng loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi máu. Khi thận bị suy, sự tích tụ các chất này trong máu có thể gây ngứa da.

Thay đổi khi đi tiểu

Những thay đổi khi đi tiểu như đi tiểu nhiều hơn, đặc biệt là vào ban đêm, nước tiểu có bọt, lượng nước tiểu nhiều hoặc ít hơn bình thường, nước tiểu có máu, cảm thấy căng tức hay đi tiểu khó khăn… cũng là dấu hiệu tố cáo bạn đã bị bệnh thận.

Hơi thở có mùi amoniac

Sự tích tụ các chất thải trong máu (còn được gọi là chứng ure huyết) có thể khiến bạn cảm thấy thức ăn có vị khác đi và hơi thở cũng có mùi. Bạn cũng nhận thấy rằng mình không còn thích ăn thịt nữa.

Phù

Thận bị hỏng, không loại bỏ được các chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể nữa, do vậy, chất lỏng tích tụ trong cơ thể sẽ khiến bạn bị phù ở cổ chân, bàn chân, mặt và hai tay.

Buồn nôn và nôn

Thận chịu trách nhiệm cho việc loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể, khi thận không còn làm tốt điều này sẽ dẫn đến tích tụ quá nhiều chất thải trong máu, gây ra hiện tượng buồn nôn.

Thở nông

Chất lỏng dư thừa trong cơ thể tích tụ trong hai lá phổi và chứng thiếu máu do sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy sẽ sinh ra chứng thở nông.

Hoa mắt, chóng mặt và mất tập trung

Thiếu máu khiến não không được cung cấp đủ oxy, điều này ảnh hưởng đến trí nhớ, gây mất tập trung, hoa mắt, chóng mặt.

Chuột rút cơ bắp

Sự tích tụ các chất độc do chức năng thận suy giảm dễ dẫn đến hiện tượng mất cân bằng điện giải trong cơ thể, sinh ra hiện tượng chuột rút cơ.

Với người bệnh thận, việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, phù hợp với từng giai đoạn khác nhau của bệnh để tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng.

Bên cạnh đó, người bệnh nên bổ sung thêm sữa cho người bệnh thận để tăng cường sức khỏe. Loại sữa cho người bệnh thận được nhiều chuyên gia khuyên bệnh nhân nên sử dụng là sản phẩm Nepro của VitaDairy. Nepro có2dòng sản phẩm chuyên biệt cho người bệnh thận ở hai giai đoạn khác nhau. Trong đó,Nepro1là sản phẩm dinh dưỡng giảm protein dành cho người bệnh thận chưa lọc máu hoặc bệnh nhân viêm cầu thận cấp. Với bệnh nhân thận đã qua lọc máu, Nepro 2 là lựa chọn tối ưu, sản phẩm với hàm lượng protein cao, giúp bù lại cho người bệnh lượng protein đã mất trong quá trình lọc máu.

Ngoài điểm khác biệt về hàm lượng protein để thích hợpvới người bệnh ở từng giai đoạn, 2 dòngsản phẩmcủa Nepro đềuít natri, ít kali, ít phospho, bổ sung vitamin, canxi, các yếu tố vi lượngvà các yếu tố tạo máu, không có cholesterolrất tốt sức khỏe của bệnh nhân thận.

Người bệnh thận nên bổ sung 2-3 ly sữa cho người bệnh thận Nepro mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, kìm hãm sự phát triển của bệnh.