Những biến chứng nguy hiểm của suy thận

Những biến chứng nguy hiểm của suy thận
Đánh giá bài viết!

Suy thận là hội chứng suy giảm chức năng thận,  khi cơ chế bài tiết các chất cặn bã không được triệt để, dẫn đến tồn đọng các chất độc hại trong cơ thể. Suy thận có thời gian ủ bệnh khá dài nhưng thường không có biểu hiện rõ ràng nên rất khó phát hiện. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối, nếu không được điều trị thay thế, bệnh nhân sẽ tử vong bởi những biến chứng nguy hiểm của suy thận. Bởi vậy, để hạn chế những tác hại khôn lường do suy thận gây ra, người bệnh cần được điều trị kịp thời kết hợp bổ sung sữa cho người bệnh thận.

Những biến chứng nguy hiểm mà suy thận có thể gây ra cho người bệnh là:

Biến chứng tim mạch

Biến chứng tim mạch chiếm từ 50-80% trong số các biến chứng của suy thận mà người bệnh gặp phải, biến chứng này bao gồm các bệnh:

Tăng huyết áp: Khoảng 80% bệnh nhân suy thận bị tăng huyết áp, làm gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch và tăng tỷ lệ tử vong.

Bên cạnh đó, suy thận còn có thể gây ra bệnh viêm màng ngoài tim khô hoặc có dịch. Bệnh này đặc biệt thường xuất hiện ở bệnh thận giai đoạn cuối vì ure máu cao, biểu hiện lâm sàng giống như viêm màng ngoài tim do nguyên nhân khác nhưng có đặc điểm là hay bị tràn máu.

Ngoài ra, bệnh nhân suy thận có thể mắc chứng phì đại thất trái, đặc biệt là ở những bệnh nhận lọc máu chu kì, có đến 60-80% người bệnh gặp phải biến chứng này.

Bệnh mạch vành cũng là biến chứng nguy hiểm mà suy thận gây ra cho người bệnh. Các biểu hiện của bệnh mạch vành ở bệnh nhân suy thận thường không rõ ràng, có thể xảy ra ở những bệnh nhân không hẹp động mạch vành, hay mắc nhất là ở những người bệnh phì đại thất trái rõ.

Một biến chứng tim mạch nữa không thể bỏ qua ở bệnh nhân suy thận là bệnh van tim. Nguyên nhân chủ yếu do vôi hóa van và tổ chức dưới van, ngoài ra việc giãn các buồng tim cũng gây ra biến chứng van tim. Tổn thương van chủ yếu là hở, ít khi gây hẹp van. Thường gặp hơn cả là vôi hóa van hai lá, tiếp đến là vôi hóa van động mạch chủ.

Thiếu máu

Đây là biến chứng thường gặp ở những người bệnh thận, do thận là nơi sản xuất ra hormon erythropoietin, kích thích tủy xương sản xuất ra hồng cầu. Thận bị tổn thương sẽ không tạo ra đủ erythropoietin, vì vậy tủy xương cũng tạo ra ít tế bào hồng cầu dẫn đến thiếu máu.

Bệnh nhân thiếu máu do suy thận, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt. Thiếu máu cũng làm gia tăng các nguy cơ mắc bệnh về tim.

Biến chứng thần kinh

Hội chứng tăng ure máu không chỉ gặp ở bệnh nhân trong giai đoạn thiểu niệu,vô niệu mà còn có thể thấy ở giai đoạn bệnh nhân đi tiểu trở lại hoặc tiểu nhiều gây rối loạn thần kinh cơ, có thể gây co giật, hôn mê.

Biến chứng tiêu hóa

Viêm loét dạ dày ruột, viêm tụy cấp, xuất huyết đường tiêu hóa là những biến chứng nguy hiểm từ suy thận rất dễ gây tử vong.

Biến chứng chuyển hóa

Bệnh nhân suy thận rất dễ bị mất nước và rối loạn điện giải như tăng canxi máu, tăng phospho, tăng axit uric, tăng magie máu. Tình trạng giảm kali máu, natri máu trong giai đoạn tiểu nhiều có thể gây tử vong nếu không được điều trị đúng và theo dõi chặt chẽ. Ngoài ra, suy thận còn gây giảm chuyển hóa insulin, tăng hormon cận giáp và giảm hormon tuyến giáp.

Biến chứng nhiễm trùng

Suy thận dễ gây ra biến chứng bội nhiễm phổi, bội nhiễm đường tiết niệu, vết thương ngoài da, nhiễm khuẩn đường huyết.

Thoái hóa dạng bột

Thoái hóa dạng bột là một biến chứng liên quan đến lọc máu (DRA), biến chứng này chủ yếu gặp ở những bệnh nhân lọc máu trên 5 năm. DRA xuất hiện khi beta2-microglobullin trong máu tích tụ ở gân và các khớp gây đau nhức, cứng khớp, tụ dịch trong khớp, tương tự như trường hợp viêm khớp.

Hiện nay, việc điều trị suy thận đang được thực hiện theo 2 hướng: điều trị bảo tồn và điều trị thay thế. Dù điều trị bằng phương pháp nào và ở giai đoạn nào, bệnh nhân thận muốn hạn chế những biến chứng nguy hiểm, cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp bổ sung sữa cho người bệnh thận. Loại sữa cho người bệnh thận được các chuyên gia khuyên bệnh nhân nên sử dụng để tăng cường sức khỏe là sản phẩm Nepro. Nepro có 2 dòng sản phẩm chuyên biệt cho bệnh nhân thận ở hai giai đoạn khác nhau. Trong đó, Nepro 1là sản phẩm dinh dưỡng giảm Protein dành cho người bệnh thận có urê huyết tăng. Còn Nepro 2 lại là lựa chọn cho bệnh nhân thận có lọc máu bởi  sản phẩm nàycó hàm lượngprotein cao, giúp bù lại cho người bệnh lượng protein đã mất trong quá trình chạy thận. Cả 2 dòng sản phẩm sữa cho người bệnh thận nàyđều chứaít natri, ít kali, ít phosphor, bổ sung vitamin, canxi, các yếu tố vi lượng, và các yếu tố tạo máu, không có cholesterolrất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân thận.

Người bệnh thận hãy bổ sung ngay 2-3 ly sữa cho người bệnh thận Nepro mỗi ngày để cải thiện sức khỏe, kìm hãm những tiến triển xấu của bệnh thận.