Những biến chứng nguy hiểm của bệnh máu nhiễm mỡ ở người già

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh máu nhiễm mỡ ở người già
3 1 vote

Máu nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh phổ biến ở người già, biểu hiện bằng sự tăng đột biến của lượng mỡ trong máu, được đánh giá bằng chỉ số cholesterol. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thói quen ít vận động là nguyên nhân gây ra bệnh.

Máu nhiễu mỡ nếu không được khắc phục sớm sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm, các cụ cần hết sức cảnh giác, từ đó có biện pháp khắc phục, đồng thời bổ sung sữa dành cho người già.
Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm của bệnh máu nhiễm mỡ người già cần hết sức cảnh giác:
Tim mạch
Tăng cholesterol trong máu là nguyên nhân gây xơ vữa và làm hẹp các động mạch cung cấp máu cho tim. Đặc biệt, khi cả cholesterol và triglyceride cùng gia tăng thì quá trình xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn gây thiếu máu cơ tim, nguy hiểm hơn là nhồi máu cơ tim. Có đến 90% trường hợp nhồi máu cơ tim là do biến chứng của mảng xơ vữa.
Bệnh viêm tụy
Viêm tụy là một trong những biến chứng nguy hiểm của bênh máu nhiễm mỡ, do hàm lượng triglyceride rất cao có thể gây sưng tuyến tụy với những biểu hiện như: Đau bụng đi ngoài dữ dội, sốt, nôn, thở nhanh, nhịp tim nhanh… Trong trường hợp dịch tiêu hóa bị rò bên ngoài tuyến tụy có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Bệnh tiểu đường
Một trong những tác hại nguy hiểm nữa của máu nhiễm mỡ là có thể gây ra bệnh tiểu đường type 2 và ngược lại. Các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh mối liên hệ giữa hai căn bệnh này, đặc biệt là ở các bệnh nhân huyết áp cao, tăng mỡ bụng, cholesterol tốt thấp và đường huyết cao. Khi chỉ số triglyceride cao kết hợp cũng sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
Đột quỵ
Rối loạn chuyển hóa lipid máu, đặc biệt ở người tăng cholesterol, khiến cho tinh thể cholesterol dễ lắng đọng trong thành mạch, hình thành mảng xơ vữa. Các mảng xơ vữa sẽ làm hẹp lòng mạch, dẫn đến giảm lưu lượng tuần hoàn và gây thiếu máu não. Ở giai đoạn nặng hơn, dòng máu lên não có thể bị tắc nghẽn hoàn toàn và gây ra đột quỵ não. Thống kê cho thấy có khoảng 93% bệnh nhân đột quỵ não có rối loạn mỡ máu.
Gan nhiễm mỡ
Bệnh gan nhiễm mỡ hình thành khi lượng chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng rõ ràng, người bệnh có thể chỉ cảm thấy mệt mỏi và khó chịu ở vùng thượng vị và hạ sườn phải. Tình trạng nặng có thể có biểu hiện vàng da, đau bụng, buồn nôn, ói mửa và gan to. Lâu dài sẽ gây suy giảm chức năng gan và làm xơ gan.
Đau và tê chân
Khi lượng mỡ trong máu tăng cao sẽ tạo nên lớp chất trong lòng động mạch, khi chảy đến chân sẽ gây cảm giác đau và tê chân, đặc biệt là khi lúc đi bộ, ngoài ra, bệnh cũng làm tăng khả năng nhiễm trùng ở chân, bàn chân.
Trên đây là những biến chứng nguy hiểm của bệnh máu nhiễm mỡ, các cụ cần hết sức cảnh giác và sớm có biện pháp điều trị thích hợp bằng việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ kết hợp điều chỉnh chế độ dinh dưỡng. Khẩu phần ăn của những người này cần giảm chất béo, tuyệt đối “nói không” với nội tạng, da các loại gia cầm, tăng cường ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, đồng thời bổ sung thêm sữa dành cho người già. Loại sữa dành cho người già những người này nên chọn loại giàu năng lượng, tăng cường các axit béo lành mạnh như PUFA, MUFA, omega 3, omega 6, không chứa cholesterol có như vậy mới giúp các cụ giảm thiểu tình trạng máu nhiễm mỡ, kéo dài tuổi thọ.