Những biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi
Đánh giá bài viết!

Huyết áp cao là căn bệnh ngày càng phổ biến, theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 17,5 triệu người chết vì các bệnh lý tim mạch, mà nguyên nhân hàng đầu là do cao huyết áp.

Đối tượng dễ mắc cao huyết áp nhất là người cao tuổi, nếu không được kiểm soát tốt, bệnh sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nặng nề. Dưới đây là những biến chứng thường gặp của bệnh, người cao tuổi cần nắm vững, từ đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, tập luyện, đồng thời kết hợp bổ sung sữa dành cho người già để bảo vệ sức khỏe.
Biến chứng tim mạch
Cao huyết áp lâu ngày sẽ làm xơ vữa động mạch và làm hẹp mạch vành. Khi động mạch vành bị hẹp nhiều, người bệnh sẽ cảm thấy đau ngực, nghẹn trước ngực lúc gắng sức, vận động nhiều hoặc khi leo cầu thang… Khi mảng xơ vữa động mạch bị nứt, vỡ trong động mạch vành sẽ hình thành huyết khối, làm tắc động mạch vành gây ra tình trạng nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân nhồi máu cơ tim sẽ thấy đau dữ dội trước ngực, khó thở, toát mồ hôi, cơn đau lan lên cổ, sau tay trái rồi ra sau lưng…
Biến chứng về mắt
Huyết áp cao làm tăng áp lực lên các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng cho mắt và dây thần kinh thị giác. Khi các mạch máu bị vỡ sẽ làm giảm thị lực của người bệnh với biểu hiện nhìn mờ, trường hợp nặng có thể dẫn tới mù lòa.
Bên cạnh đó, biến chứng giảm thị lực có thể là hậu quả sau cơn đột quỵ não, do vùng não bộ chịu trách nhiệm xử lý thông tin hình ảnh đã bị tổn thương.
Biến chứng về não
Xuất huyết não: Khi huyết áp lên quá cao, mạch máu não có thể bị vỡ do không chịu nổi áp lực, bệnh nhân sẽ bị xuất huyết não, gây liệt nửa người, thậm chí liệt hoàn toàn, trường hợp nặng có thể tử vong.
Nhũn não: Khi huyết áp lên cao mạch máu nuôi não sẽ bị thu hẹp đi, nếu mảng xơ vữa bị nứt, vỡ sẽ làm hình thành cục máu đông, làm tắc mạch máu não gây chết một vùng não (còn gọi là nhũn não).
Thiếu máu não: Cao huyết áp làm hẹp động mạch cảnh, động mạch não, máu bơm lên não không đủ khiến các cụ bị chóng mặt, hoa mắt, thậm chí là bất tỉnh.
Biến chứng về thận
Cao huyết áp làm hỏng màng lọc của tế bào thận khiến bệnh nhân tiểu ra protein, lâu ngày gây suy thận.
Bên cạnh đó, huyết áp lên cao còn làm hẹp động mạch thận, thận sẽ tiết ra nhiều chất renin, khiến huyết áp tăng cao. Tình trạng hẹp động mạch thận lâu ngày cũng là nguyên nhân dẫn đến suy thận.
Trên đây là những biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp, người cao tuổi cần hết sức lưu ý và có biện pháp kiểm soát huyết áp bằng cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, tập luyện, đồng thời kết hợp bổ sung sữa dành cho người già. Một trong những sản phẩm sữa dành cho người già được bác sĩ khuyên bệnh nhân huyết áp nên dùng là sản phẩm CaloSure Gold.
CaloSure Gold giàu năng lượng, 1 ly 200ml có thể mang đến 200kcal, ngoài ra, loại sữa tốt cho người già này còn chứa 100% đạm đậu nành nguyên chất, các axit béo có lợi, không cholesterol, không lactose, giúp ổn định huyết áp rất tốt. Với những lợi ích đó, các cụ hãy sử dụng 2-3 ly sữa dành cho người già  CaloSure Gold mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp.