Nhận biết các bệnh lý về thận thường gặp

Nhận biết các bệnh lý về thận thường gặp
Đánh giá bài viết!

Thận là cơ quan nội tạng quan trọng đóng vai trò đào thải các chất độc hại  như: Ure, amoniac và đóng vai trò tái hấp thu nước đồng thời sản xuất các hormon quan trọng trong cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay, chế độ dinh dưỡng cũng như thói quen sinh hoạt của cuộc sống hiện đại đã làm gia tăng rất nhiều các bệnh lý về thận.

Bạn cần nắm được các bệnh về thận thường gặp để từ đó có biện pháp phòng tránh, cũng như phát hiện bệnh sớm để hạn chế những biến chứng nguy hiểm.
Suy thận
Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra. Căn cứ vào các chỉ số như Albumin, Creatinin, Ure, Protein… qua xét nghiệm nước tiểu, bác sĩ sẽ biết được tình trạng bệnh của thận.
Dựa vào thời gian phát bệnh có thể chia suy thận thành 2 nhóm là suy thận cấp và suy thận mãn.
Suy thận cấp phát triển và tiến triển nhanh, đột ngột, nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời, đúng phương pháp rất có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.
Suy thận mạn là tình trạng suy giảm trầm trọng của chức năng thận, người bệnh ở giai đoạn này có thể sẽ phải chạy thận đến cuối đời hoặc phải tiến hành các ca ghép thận mới để duy trì sự sống.
Sỏi thận
Là tình trạng bệnh lý gây ra bởi quá trình ứ đọng Canxi, muối và các khoáng chất khác hình thành nên cục rắn chắc, gọi là sỏi.
Sỏi thận là một khối rắn bao gồm một tập hợp các hạt tinh thể nhỏ, được làm bằng muối khoáng và Axit. Có thể có một hay nhiều sỏi xuất hiện cùng lúc trong thận hay trong niệu quản.
Sỏi thận có thể được hình thành do không uống đủ nước, chế độ ăn không khoa học, người thừa cân béo phì, người mắc bệnh viêm đường ruột, tiêu chảy mãn tính, mắc các bệnh về đường tiêu hóa…
Bệnh nhân mắc sỏi thận thường xuất hiện triệu chứng đau khi đi tiểu tiện, đau hông, đau vùng xương sườn, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều, buồn nôn, ói mửa…
Thận ứ nước
Thận ứ nước là tình trạng tổn thương khi thận bị giãn nở hoặc sưng to lên do nước tiểu bị tắc nghẽn, ứ đọng lại bên trong thận, có thể xảy ra ở 1 bên thận hoặc cả 2 bên.
• Một bên thận bị ứ nước hoàn toàn hoặc không hoàn toàn: Bệnh nhân có thể xuất hiện cơn đau vùng thắt lưng, mạng sườn
• Hai bên thận bị ứ nước không hoàn toàn: Tiểu nhiều, tiểu đêm, đau lưng, đau hông trái, đau mạng sườn âm ỉ, nhiều khi cơn đau dữ dội khiến bệnh nhân quằn quại…
• Hai bên thận bị ứ nước hoàn toàn: Có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời
Khi thấy cơ thể có dấu hiệu tiểu nhiều bất thường đặc biệt là tiểu đêm, đau vùng hông, lưng sau, bệnh nhân nên đi xét nghiệm nước tiểu ngay hoặc chụp siêu âm đôi để chuẩn đoán bệnh được chính xác.
Thận nhiễm mỡ
Khi thận bị nhiễm mỡ, người bệnh sẽ bị phù rất đột ngột hoặc bị phù sau nhiễm khuẩn thông thường. Bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn hạn chế muối, ít nước, nhiều vitamin, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Sử dụng các thuốc nhóm Corticoid đúng cách theo liều lượng cân nhắc để tránh biến chứng hoặc tác dụng phụ của thuốc.
Viêm thận
Là tình trạng viêm thường gặp do nhiễm khuẩn hoặc do ngộ độc thuốc, hóa chất. Vi khuẩn gây bệnh thường là Enterobacter, E.Coli, Proteur… Viêm thận được chia làm hai dạng, đó là viêm cầu thận cấp và viêm cầu thận mạn tính. Viêm cầu thận cấp là bệnh thường gặp trong các bệnh thận ở trẻ từ 2 – 15 tuổi. do nhiễm liên cầu khuẩn hay do các ổ nhiễm khuẩn bội nhiễm. Viêm cầu thận mạn tính là biến chứng của viêm cầu thận cấp, thường gặp ở người lớn.