Nguyên nhân gây nên bệnh viêm cầu thận

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm cầu thận
Đánh giá bài viết!

Viêm cầu thận là một bệnh rất nguy hiểm và ngày càng trở nên phổ biến khi thận mất dần các chức năng loại bỏ chất thải và dịch dư thừa ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu.

Tình trạng này kéo dài sẽ khiến các chất độc không được loại bỏ và tích tụ dần làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cơ thể của người bệnh. Nắm được những nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bệnh nhân có cách điều trị thích hợp, tránh những biến chứng nguy hiểm.
Nguyên nhân gây viêm cầu thận
Đây là căn bệnh thường khởi phát sau khi người bệnh bị nhiễm khuẩn hay mắc một số những căn bệnh thận yếu khác nhau:
• Có rất nhiều người mắc bệnh sau khi bị nhiễm phải loại vi khuẩn liên cầu tan huyết beta nhóm A. Đây chính là loại vi khuẩn gây ra những đợt viêm da và viêm họng.
• Do nhiễm một số vi khuẩn như phế cầu, tụ cầu, não mô cầu, thương hàn.
• Vi khuẩn cũng có thể gây ra bệnh viêm cầu thận cấp, tuy nhiên trường hợp này rất ít khi xảy ra. Bệnh xảy ra ở những người bị nhiễm phải một số những siêu virus gây ra thủy đậu, quai bị, viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C. Sự xâm nhập của nấm Histoplasmose khi tấn công vào cơ thể cũng gây nên bệnh này.
• Bệnh có thể xảy ra do nhiễm ký sinh trùng cũng chính là một trong những lý do chính gây ra suy thận, thận ứ nước, chẳng hạn một số loại ký sinh trùng như sán máng, toxoplasma gondii, malariae và plasmodium falciparum…
• Những người mắc phải một số những bệnh lý khác như viêm quanh động mạch dạng nút, lupus ban đỏ cũng có thể bị mắc viêm cầu thận.
• Người có dấu hiệu dị ứng với một số loại thực phẩm như cua, tôm và dị ứng với một số các loại thuốc như Vắc xin, penicillin Sulfamide…
Điều trị viêm cầu thận
Hiện nay không có cách chữa trị bệnh viêm cầu thận một cách hoàn toàn, mọi phương pháp chỉ nhầm hạn chế sự phát triển của bệnh cũng như tránh cho biến chứng nguy hiểm xảy ra.
Khi bệnh nhân có biểu hiện viêm nhiễm do vi khuẩn sẽ được chỉ định dùng các loại thuốc như Cephalosporin và Penicillin, Ampicillin. Cần dùng các loại kháng sinh thích hợp tránh gây độc cho thận, sử dụng thuốc kéo dài từ 7-14 ngày.
Với những bệnh nhân viêm cầu thận bị tăng huyết áp thì chúng ta cần điều trị bằng các loại thuốc hạ huyết áp.
Các bệnh nhân đi tiểu ít hoặc không có nước tiểu gây biến chứng phù hoặc suy thận cấp thì phải điều trị tăng nước tiểu bằng cách tiêm thuốc lợi tiểu furosemid 2mg/kg vào tĩnh mạch. Bên cạnh đó, người bệnh cần nghỉ ngơi và ăn nhạt khi có triệu chứng này, nếu mắc suy thận thì cần giảm protein trong khẩu phần ăn.
Sử dụng thuốc trợ tim để ổn định nhịp tim
Điều trị dứt điểm các bệnh gây viêm cầu thận như lupus ban đỏ hệ thống, đái tháo đường, hội chứng thận hư
Trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân cần có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ăn ít muối và uống ít nước và hạn chế chất đạm để hạn chế phù nề và cao huyết áp, tăng cường các thực phẩm giàu kali như đậu nành, rau dền, bắp cải, thịt bò…