Nguy hiểm khi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước

Nguy hiểm khi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước
Đánh giá bài viết!

Nhiều bà mẹ cho rằng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc là bổ sung nước, tốt cho trẻ. Đây là quan điểm sai lầm bởi trẻ sơ sinh uống nước quá sớm sẽ để lại những hệ lụy đáng lo cho trẻ. Thay vào đó, mẹ nên bổ sung sữa cho trẻ bởi uống sữa đã là cung cấp nước cho trẻ. Cha mẹ nên chọn các loại sữa tăng cường miễn dịch để trẻ phát triển khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia, tốt nhất là không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước. Ở giai đoạn này, sữa mẹ và sữa bột là nguồn dưỡng chất cần thiết nhất cho trẻ. Mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó bắt đầu ăn bổ sung và tiếp tục cho bú mẹ đến ít nhất 24 tháng tuổi.
Tại sao trẻ không nên uống nước lọc trước 6 tháng tuổi
Trẻ bị vàng da, sức đề kháng kém, dễ mắc bệnh nguy hiểm
Trẻ mới chào đời uống nước hoặc nước đường có thể bị tăng hàm lượng bilirubin trong cơ thể, dẫn tới mắc bệnh vàng da sơ sinh.
Không chỉ vậy, nguồn nước không an toàn, không sạch sẽ còn có thể là mầm gây bệnh cho trẻ. Trẻ sẽ có nguy cơ bị tiêu chảy do hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu nếu uống phải nguồn nước không đảm bảo.
Ngộ độc nước
Trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước có thể bị ngộ độc nước đi kèm các triệu chứng như rên rỉ, hôn mê, co giật… Các chuyên gia y tế khuyến cáo, uống quá nhiều nước, đặc biệt là với trẻ dưới 1 tuổi khiến nồng độ natri trong cơ thể bé bị loãng hơn bình thường. Trẻ bị thiếu natri có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não và dẫn đến co giật, hôn mê, tổn thương não, thậm chí tử vong.
Biểu hiện đầu tiên của nhiễm độc nước ở trẻ sẽ là khó chịu, buồn ngủ và các dấu hiệu thay đổi tâm thần khác. Nếu cha mẹ cho rằng con đã bị ngộ độc nước, hay trẻ bị co giật, hãy gọi ngay cho bác sĩ.
Trẻ sút cân
Trong sữa mẹ có khoảng 88% nước, cung cấp đầy đủ các chất lỏng mà em bé cần. Do đó, trẻ bú sữa mẹ không cần phải bổ sung thêm nước. Ngay cả khi trời nóng và khô, bé cũng đã nhận đủ các chất lỏng cần thiết thông qua sữa mẹ.
Cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống thêm nước lọc có thể cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ hoặc sữa bột.
Nước hoàn toàn không chứa calories, điều này có nghĩa là cho trẻ sơ sinh uống nước chỉ làm trẻ đầy bụng, không hấp thụ thêm chút năng lượng nào mà lại không có cảm giác thèm ăn, khiến bé no và không chịu uống sữa, khả năng hấp thu sữa giảm, điều này có thể là nguyên nhân khiến trẻ khó đạt được mức cân nặng chuẩn, thậm chí bé sẽ bị sút cân rõ rệt.
Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, cha mẹ không nên bổ sung nước cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Bởi lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ còn kém, nếu uống phải nguồn nước không đảm bảo trẻ sẽ gặp các bệnh đường tiêu hóa. Từ đó dẫn đến tình trạng trẻ kém hấp thu, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng… Thay vì bổ sung nước, cha mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn và có thể bổ sung sữa tăng cường miễn dịch cho trẻ để hạn chế ốm, bệnh.