Người cao tuổi nên chọn thực phẩm phù hợp với bệnh lý và thể trạng của mình

Người cao tuổi nên chọn thực phẩm phù hợp với bệnh lý và thể trạng của mình
Đánh giá bài viết!

“Có tuổi” không đồng nghĩa với “có bệnh tật”, tuy nhiên khi tuổi ngày càng cao thì các chức năng của[…]

“Có tuổi” không đồng nghĩa với “có bệnh tật”, tuy nhiên khi tuổi ngày càng cao thì các chức năng của cơ thể ngày một suy yếu, hoạt động thể lực giảm, tính tình, khẩu vị cũng thay đổi. Mặt khác, hệ thống miễn dịch suy giảm khiến người lớn tuổi dễ mắc một số bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, tiêu hóa… Vì vậy ngưi cao tuổi (NCT) cần có chế độ dinh dưỡng khoa học để bảo vệ và nâng cao sức khỏe.

Theo bác sỹ Nguyễn Phan Trúc Nguyên – Viện Y học ứng dụng Việt Nam, người cao tuổi nên lưu ý khi chọn lựa thực phẩm và chế độ ăn phù hợp với thể trạng và vấn đề bệnh lý của mỗi người:

–    Chế độ ăn giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa

Khi có tuổi, vận động thể lực giảm, chức năng hấp thu, chuyển hóa, đào thải kém nên NCT cần ăn giảm bớt năng lượng so với lúc còn trẻ. Ví dụ, khi chúng ta còn trẻ tiêu thụ ngày khoảng 2.000 calo, tuổi 50 – 60 nên giảm khoảng 10%, 60 – 70 tuổi giảm 20%, trên 70 tuổi nên giảm 30%. Như vậy, khoảng 70 tuổi chỉ nên ăn khoảng 1.400 calo/ngày là vừa. Đối với những người đang thừa cân, mập phì còn phải giảm calo hơn nữa. Theo tiêu chuẩn, cân nặng tối ưu với nam giới cao 160cm là 54kg, còn với nữ cao 160cm mức cân là 51kg là tốt nhất. Nếu NCT cân nặng vượt quá mức lý tưởng trên sẽ có nguy cơ cao mắc rối loạn chuyển hóa lipit và dễ gặp một số bệnh như tim mạch, huyết áp, khó ngủ, tiểu đường…

–    Món ăn giúp ngăn ngừa bệnh huyết áp, tim mạch:

Một số thực phẩm có tác dụng hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh tim mạch và huyết áp gồm có:

+ Rau củ: cần tây, cần ta, khổ qua, dưa leo, cà chua, cà tím, ớt xanh Đà Lạt, hành, bí đao, khoai mỡ, khoai từ, giá đậu, rau diếp, mộc nhĩ, nấm các loại…

+ Các loại Hoa quả, tốt nhất là chuối, cam, bưởi, dưa hấu, na, đu đủ, dứa…

+ Các loại ngũ cốc: Gạo lứt, ngô tươi, đậu mè, ngũ cốc còn nguyên vỏ lụa…;

+ Đạm: tôm cua cá nhỏ, thịt nạc.

+ Nên giảm mặn, giảm béo, giảm cay, nóng.

–    Món ăn giúp ngăn ngừa táo bón:

+ Người nóng, hay đại tiện táo, tốt nhất nên ăn canh cua canh cá, thịt các loại; canh rau đay, mùng tơi, mướp hương, rau lang, đậu bắp;

+ Trái cây: đu đủ chín, cam, bưởi đều là vị mát nhuận tràng.

+ Nếu người gầy ốm mà hay táo bón nên thường xuyên ăn mè đen, canh cua rau mùng tơi, canh mướp nấu lạc, cải xoong xào, hoa lý xào gan heo đều tốt.

–    Món ăn giúp giấc ngủ sâu

Rất nhiều người cao tuổi hay gặp các vấn đề về rối loạn giấc ngủ như: Khó ngủ, ngủ ít, ngủ không sâu giấc nên dùng các món như: chè hạt sen, long nhãn, nấm mèo, hoa lý xào tim heo, rau nhút nấu canh với xương tủy heo, bí đỏ hầm đậu phộng, hạt sen hầm bao tử heo. Ngoài ra, tăng cường ăn các loại củ sen, ngó sen, hoa lý, rau đắng,… đều là món ăn bổ dưỡng, an thần dễ ngủ.

–    Món ăn giúp ngăn ngừa đái tháo đường:

Người lớn tuổi có vấn đề liên quan đến rối loạn đường huyết, đái tháo đường nên ăn các món như: khổ qua xào trứng, khổ qua nhồi thịt heo, nấm mèo, ốc nhồi bung chuối đậu, bí xanh hầm với thịt vịt, rau muống đỏ luộc hoặc xào, cật heo tiềm với mộc nhĩ, rau ngót, nấu canh trai, canh bông atiso lá lách lợn, canh lách lợn râu bắp… đều là món ăn rất tốt cho người bệnh đái tháo đường.

Nguồn – Viện Y Học Ứng Dụng

Calosure Gold là sản phẩm dinh dưỡng cân đối, hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, dễ hấp thu, tốt cho tiêu hóa, phù hợp với thể trạng người cao tuổi.