Người bệnh thận nên tập thể dục như thế nào?

Người bệnh thận nên tập thể dục như thế nào?
Đánh giá bài viết!

Cùng với một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục là cách tốt giúp bệnh nhân thận tăng cường sức khỏe, để kiểm soát tốt được bệnh. Trước khi bắt đầu một chương trình tập luyện, người bệnh nên gặp bác sĩ để nhận được những hướng dẫn về các bài tập phù hợp với tình hình sức khỏe hiện tại của mình. Tập thể dục là cách tuyệt vời để tăng cường cơ bắp, cũng như cơ tim. Với những người bệnh đang thừa cân, tập luyện còn giúp đốt cháy lượng mỡ thừa. Ngoài những lợi ích về thể chất, tập thể dục còn giúp bệnh nhân giảm trầm cảm, lo âu, vì thế mà việc điều trị bệnh cũng tốt hơn. Cùng với việc tập luyện, người bệnh cũng nên bổ sung thêm sữa cho người suy thận để tăng cường sức khỏe.

Người bệnh thận mạn nên tập loại hình nào?

Bệnh nhân thận mạn có thể tập luyện các bộ môn như đạp xe, đi bộ, bơi lội… Bên cạnh đó, các bài tập tăng cường ở mức độ thấp cũng đem lại những kết quả khả quan. Người bệnh nên xây dựng một chế độ luyện tập đan xen các bài tập nặng nhẹ, tránh nâng các vật nặng.

Khi tập luyện, bệnh nhân thận mạn nên lưu ý: Không tập trong khoảng 1h sau khi ăn, nên tập vào buổi sáng và buổi tối, tránh những thời điểm nóng nhất trong ngày. Trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng, tuyệt đối không tập thể dục.

Dinh dưỡng cho người bệnh khi tập thể dục

Người bệnh thận mạn khi tập thể dục, ra mồ hôi nhiều sẽ cần phải cung cấp lại cho cơ thể lượng nước đã mất. Tốt nhất, người bệnh nên chia sẻ với bác sĩ về chương trình tập luyện của mình, họ sẽ ước lượng được lượng nước tiểu và đưa ra lượng nước cần uống cho bệnh nhân. Nếu người bệnh không đi tiểu, lượng nước sẽ được xác định lại.

Bên cạnh lượng nước đưa vào cơ thể, người bệnh cũng cần chú ý đến yếu tố dinh dưỡng. Tập luyện thể dục nhưng không có nghĩa là người bệnh thận mạn sẽ được ăn những thực phẩm không có trong chế độ ăn cho phép. Tập luyện vẫn phải đi kèm với một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Người bệnh cần thường xuyên tham khảo ý kiến bác sĩ, để được nhận những lời khuyên về các thực phẩm tốt cho mình trong từng giai đoạn bệnh khác nhau. Họ sẽ đưa ra cho bệnh nhân danh sách những loại thực phẩm được phép và không được phép ăn. Những loại thực phẩm chứa nhiều protein, natri, phospho, kali, chất béo…  vẫn rất cần phải hạn chế, vì chúng không tốt cho sức khỏe của thận. Trước khi muốn thêm bất kì thực phẩm nào vào chế độ dinh dưỡng, để không gây những biến chứng nguy hiểm người bệnh nên hỏi qua bác sĩ dinh dưỡng.

Bên cạnh việc tập luyện thể dục, kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bệnh nhân thận mạn nên bổ sung sữa cho người suy thận. Loại sữa cho người suy thận được nhiều chuyên gia khuyên bệnh nhân thận mạn nên sử dụng là sản phẩm Nepro của VitaDairy. Nepro có 2 dòng sản phẩm chuyên biệt cho người bệnh thận ở hai giai đoạn khác nhau. Trong đó, Nepro 1là sản phẩm dinh dưỡng giảm Protein dành cho người bệnh thận có urê huyết tăng, giúp cung cấp năng lượng cao. Với bệnh nhân thận đã qua lọc máu, Nepro 2 là lựa chọn tối ưu, sản phẩm với hàm lượng protein cao, giúp bù lại cho người bệnh lượng protein đã mất trong quá trình lọc máu.

Ngoài điểm khác biệt về hàm lượng protein để thích hợp với người bệnh ở từng giai đoạn, 2 dòngsản phẩmcủa Nepro đềuít natri, ít kali, ít phosphor, bổ sung vitamin, canxi, các yếu tố vi lượng, và các yếu tố tạo máu, không có Cholesterol tốt cho tiêu hóarất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân thận.

Người bệnh thận nên bổ sung 2-3 ly Nepro mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, kìm hãm sự phát triển của bệnh.