Ngủ đúng cách bé đạt chiều cao chuẩn

Ngủ đúng cách bé đạt chiều cao chuẩn
Đánh giá bài viết!

Bên cạnh yếu tố di truyền, dinh dưỡng, vận động và sử dụng các loại sữa bột tăng chiều cao thì giấc ngủ cũng góp phần quan trọng giúp trẻ đạt chiều cao vượt trội. 

Dưới đây là những nguyên tắc khi ngủ để trẻ phát triển tầm vóc tốt nhất
Ngủ trước 10h tối
Từ 22 – 24 giờ, não bộ của trẻ sẽ tiết ra một loại hormone tăng trưởng giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa. Vì vậy, bố mẹ cần cho trẻ đi ngủ trước 10h tối hàng ngày và nên tạo thành thói quen cho trẻ thực hiện đều đặn. Giấc ngủ không chỉ giúp trẻ phát triển chiều cao mà còn phát triển cả trí não. Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích trẻ đi ngủ sớm và đúng giờ.
Ngủ sâu giấc
Chính lúc ngủ say và sâu sẽ kích thích tuyến yên tiết ra hoormone tăng trưởng. Khi tiếp nhận hoormone này, xương người sẽ mọc dài thêm ở 2 đầu. Nói cách khác, quá trình tiết hoormone là điều kiện tiên quyết làm tăng chiều cao của trẻ. Có những trẻ rất thính ngủ. Chỉ một động tác hay một âm thanh nhỏ cũng làm đứa trẻ tỉnh giấc, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Vì vậy, mẹ cần để cho trẻ có phòng riêng hoặc không gian riêng thật yên tĩnh, ít nhất là trong khoảng thời gian ngủ. Ngoài ra, không nên để đèn sáng khi ngủ sẽ hạn chế hoormone tăng trưởng ở trẻ nhỏ; không nên cho trẻ đùa nghịch quá mức vì vui quá hoặc buồn quá đều làm cho trẻ không thể có giấc ngủ sâu và có thể gặp ác mộng.
Không ăn trước khi ngủ
Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng cho trẻ ăn sát giờ đi ngủ để bổ sung dinh dưỡng trong đêm. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi lẽ ăn sát giờ đi ngủ sẽ khiến dạ dày hoạt động liên tục làm trẻ khó ngủ và trằn trọc. Từ đó, trẻ sẽ ngủ không sâu giấc và ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao. Tốt nhất, mẹ chỉ nên cho bé uống sữa trước khi đi ngủ khoảng 30 phút.
Tập thói quen cho trẻ ngủ một mình
Trẻ nên được ngủ riêng và ngủ một mình để có một không gian yên tĩnh và nâng cao chất lượng giấc ngủ. Bởi lẽ, khi ngủ chung với bố mẹ, trẻ dễ bị tỉnh giấc vì những tiếng động như bố mẹ thức khuya xem ti vi hoặc khi ngủ vô tình chạm vào người bé. Ngoài ra khi ngủ, cha mẹ không nên để trẻ nằm gối cao bởi khi gối đầu cao, cổ sẽ bị cong, làm xương cột sống cong theo, lâu dần sẽ bị gù xương ở cổ hoặc vai. Các chuyên gia cũng cho rằng, trẻ bị gù lưng cũng sẽ tự làm mất đi 1 – 4 cm chiều cao. Bên cạnh đó, không cho trẻ nằm sấp khi ngủ vì rất có thể làm trẻ bị ngạt thở. Bởi thế khi đặt trẻ ngủ, người lớn nên để trẻ nằm ngửa và không có vật gì che mũi, miệng trẻ.
Để bé phát triển chiều cao, ngoài đảm bảo chất lượng giấc ngủ, mẹ đừng quên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, kết hợp với vận động đúng cách và cho trẻ sử dụng sữa bột tăng chiều cao mỗi ngày.