Nên – Không nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

Nên – Không nên làm gì khi trẻ biếng ăn?
Đánh giá bài viết!

Con biếng ăn là vấn đề khiến các bậc phụ huynh hết sức “đau đầu”, hậu quả khi tình trạng biếng ăn kéo dài là suy dinh dưỡng, chậm phát triển, suy giảm hệ miễn dịch… Vì vậy, để trẻ phát triển khỏe mạnh, cha mẹ cần có những kiến thức chăm sóc trẻ nhỏ đúng cách, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và cho trẻ sử dụng sữa Calokid cho trẻ biếng ăn mỗi ngày.

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn
Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, đó là:
Trẻ biếng ăn do thiếu vi chất: Cơ thể thiếu các vi chất như kẽm, selen sẽ khiến cho trẻ cảm thấy ăn không ngon miệng và biếng ăn. Tình trạng biếng ăn kéo dài sẽ gây một số hậu quả như: suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn vị giác, nghiêm trọng hơn là trẻ tăng nguy cơ thấp còi, suy dinh dưỡng, hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu chảy…
Trẻ biếng ăn do bệnh lý: Khi trẻ bị mắc bệnh, cơ thể thường khó chịu, mệt mỏi và không thiết tha gì với đồ ăn. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải đưa trẻ đi khám và điều trị dứt điểm bệnh mà trẻ đang mắc phải, tránh để trẻ biếng ăn lâu ngày ảnh hưởng sức khỏe. Khi trẻ lười ăn do bệnh lý, cha mẹ có thể bổ sung thêm sữa Calokid cho trẻ biếng ăn để cung cấp thêm dưỡng chất cần thiết cho trẻ nhanh chóng bình phục.
Thức ăn không hợp khẩu vị, chế độ ăn uống không hợp lý: Một trong những nguyên nhân điển hình dẫn đến biếng ăn là do thức ăn không hợp khẩu vị với bé. Do vậy, mẹ cần đa dạng các loại thực phẩm, thay đổi khẩu vị cho trẻ thường xuyên để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ.
Do yếu tố tâm lý: Các bậc phụ huynh thấy con lười ăn bắt đầu sử dụng hình thức ép con ăn, quát mắng trẻ dẫn tới tâm lý sợ sệt, sợ hãi khi tới bữa ăn.
Trẻ không tiêu hóa hết thức ăn: Đây cũng là một nguyên nhân rất quan trọng gây ra tâm lý biếng ăn, sợ ăn của trẻ. Bởi vì lượng ăn mà trẻ hấp thu không được tiêu hóa hết sẽ khiến trẻ luôn có cảm giác no, không muốn ăn.
Nên làm gì khi trẻ biếng ăn
Việc đầu tiên cha mẹ cần làm là tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ để có những biện pháp khắc phục phù hợp.
Dưới đây là những điều cha mẹ nên làm khí trẻ biếng ăn:
Nên cho bé ăn khi bé đói: Lúc đói, trẻ sẽ có cảm giác ăn ngon và muốn ăn. Chính vì thế mẹ không nên ép bé ăn khi bé chưa đói hoặc ăn lót dạ trước bữa ăn.
Khuyến khích bé yêu vận động hàng ngày: Vận động sẽ giúp bé tiêu hao nhiều năng lượng, nên bé sẽ nhanh có cảm giác đói, ăn ngon hơn và có sức khỏe tốt hơn.
Nên hạn chế cho bé ăn vặt: Ăn vặt sẽ làm cho bé ngang dạ và không thấy đói. Điều này dẫn đến bữa chính bé sẽ ăn ít hoặc không chịu ăn.
Thay đổi khẩu phần ăn cho bé: Đừng bắt bé ăn đi ăn lại một món dù nó có bổ dưỡng đến đâu, mẹ nên chế biến những món ăn lạ miệng nhưng vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng để đa dạng thêm khẩu phần ăn cho bé. Những món ăn lạ miệng có thể sẽ tạo cho bé cảm giác ngon miệng hơn.
Những điều không nên làm khiến bé biếng ăn
Không nên cho bé uống nước lạnh và ăn đồ lạnh: Đồ uống lạnh và kem làm bé dễ mắc phải các chứng viêm họng gây khó chịu, khó nuốt và dẫn đến việc bé ăn không ngon miệng, biếng ăn.
Không nên vừa cho vừa ăn vừa uống nước: Vừa ăn vừa uống sẽ khiến bé nhanh no hơn và ăn ít lại, nếu cần mẹ hãy cho bé uống nước canh hoặc nước xương hầm để cung cấp thêm dưỡng chất cho bé.
Không ép trẻ ăn: cha mẹ không nên ép con quá để con cảm giác bữa ăn chính là cực hình và mang tâm lý sợ hãi, sẵn sàng chạy trốn khi đến bữa ăn. Ép con ăn quá có thể khiến con dễ nôn ọe. Việc quan trọng là bé cảm thấy ngon miệng, thoải mái và hứng thú với bữa ăn thì cơ thể bé mới có thể hấp thu tốt được các chất dinh dưỡng.
Hy vọng bài viết giúp cha mẹ sớm cải thiện được tình trạng biếng ăn của trẻ. Để cập nhật thêm những kiến thức về chăm sóc trẻ nhỏ cha mẹ có thể inbox trực tiếp tại fanpage VitaDairy – Vì con mẹ chọn hoặc gọi điện vào số Hotline: 1900 63 69 58.