MK-7: Chất xúc tác cho chiều cao tối đa

MK-7: Chất xúc tác cho chiều cao tối đa
Đánh giá bài viết!

Mong muốn con mình phát triển chiều cao, các ông bố bà mẹ hiện đại đang tìm mọi cách để bổ sung vitamin D và canxi

Mong muốn con mình phát triển chiều cao, các ông bố bà mẹ hiện đại đang tìm mọi cách để bổ sung vitamin D và canxi đầy đủ cho con mà không biết rằng, bộ đôi này chỉ thực sự phát huy tác dụng với sự góp mặt của một thành viên thứ 3, đó là MK-7 – một dạng của vitamin K2.

Những giai đoạn vàng phát triển chiều cao

Nếu như trước đây, khi đến tuổi dậy thì, bố mẹ mới quan tâm đến việc phát triển chiều cao cho con; thì nay, cùng với những kiến thức khoa học, chúng ta cần hiểu rằng đợi đến dậy thì có khi là đã muộn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có ba giai đoạn vàng để phát triển chiều cao cho bé. Và đây cũng là những thời điểm tuyệt vời mà chúng ta có thể tác động để tạo điều kiện phát triển chiều cao tối đa.

Bắt đầu từ giai đoạn bào thai, nếu mẹ bầu được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tốt trong thời gian này sẽ tăng cân từ 10-12 kg thì chiều cao trung bình của bé khi ra đời là 50cm. Tiếp đến, giai đoạn từ 0-3 tuổi, đây là thời kỳ bé phát triển chiều cao với tốc độ cực nhanh. Giai đoạn này sẽ quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ.Trong năm đầu tiên bé sẽ tăng 25cm, 2 năm tiếp bé sẽ tăng lên 10cm mỗi năm trong điều kiện dinh dưỡng tốt.

Giai đoạn dậy thì là thời điểm vàng thứ 3 để tăng chiều cao cho bé. Tuổi dậy thì sẽ khác nhau ở từng trẻ, tuy nhiên sẽ có một khoảng chung là từ 10-16 tuổi đối với bé gái và 12-18 tuổi đối với bé trai. Cứ mỗi 1-2 năm bất kỳ trong khoảng thời gian này, chiều cao của bé tăng nhanh từ 8-12 cm, Sau thời kỳ tăng vọt này, trẻ sẽ vẫn tiếp tục cao thêm, nhưng thực sự không đáng kể. Thực tế là tổng cộng số tăng chiều cao của các năm sau giai đoạn dậy thì không bằng một năm chiều cao tăng vọt trong thời kỳ này.

Bổ sung MK-7 cho khởi đầu hoàn hảo

Như chúng ta đã biết, canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và hình thành chiều cao của cơ thể. Vitamin D có vai trò tăng cường quá trình hấp thu canxi trong chế độ ăn, giúp tăng lượng canxi được hấp thu vào máu và sau đó được vận chuyển vào xương để giúp xương phát triển. Vì vậy, khi bổ sung canxi cho em bé, người ta luôn nhắc việc tắm nắng hoặc bổ sung thêm vitamin D để đảm bảo canxi được hấp thu tốt nhất.

Nhưng có một điều chúng ta ít biết đến, đó là muốn vận chuyển canxi từ máu vào xương, thì có một mình vitamin D thôi chưa đủ. Vitamin D cần phải phối hợp với vitamin K2 mới có thể tạo thành một “kênh vận chuyển” hoàn chỉnh đưa canxi vào trong xương. Cụ thể, Vitamin D sẽ kích thích xương tổng hợp nên một protein tạo xương, và vitamin K2 sẽ kích hoạt để protein này có thể hoạt động và bắt đầu tăng vận chuyển canxi vào trong cấu trúc xương. Mặt khác, vitamin K2 còn giúp tăng sinh collagen giúp khung xương hoàn thiện. Dạng vitamin K2 thường gặp nhất ở trong tự nhiên là Menaquinon 7 (hay còn gọi là MK7).

Trong quá trình nghiên cứu vai trò quyết định của MK-7 trong sự hình thành và duy trì xương chắc khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng tình trạng MK-7 thấp ở thời thơ ấu sẽ khiến trẻ không đạt chiều cao lý tưởng lúc trưởng thành.

Vì vậy, sự kết hợp hoàn hảo giữa cân bằng dưỡng chất và bổ sung đúng thời điểm sẽ là công thức tạo điều kiện tối đa để phát triển chiều cao cho bé. Bên cạnh đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ trong suốt cả thời kỳ, việc tăng cường bổ sung bộ ba vi chất canxi, vitamin D và MK-7 vào ba thời điểm vàng nói trên sẽ tạo điều kiện tối đa cho con bạn phát triển chiều cao. Bạn có thể tìm thấy vitamin này trong các thức ăn đã được lên men, như pho mát chín, sữa đông, món Natto của Nhật Bản và một số sản phẩm sữa được bổ sung thành phần này giúp bé cao hết tiềm năng vươn xa tầm vóc.