Mẹo dân gian giúp trị ho hiệu quả cho trẻ

Mẹo dân gian giúp trị ho hiệu quả cho trẻ
Đánh giá bài viết!

Thời tiết nắng nóng, mưa nhiều dễ khiến trẻ nhỏ bị ho và sốt. Có rất nhiều các phương pháp dân gian giúp trẻ trị ho dứt điểm, cha mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây. Bên cạnh đó, để bảo vệ sức khỏe của trẻ, các bậc phụ huynh đừng quên áp dụng một chế độ dinh dưỡng phù hợp và bổ sung thêm sữa tăng cường sức đề kháng cho trẻ mỗi ngày.     

Một số mẹo dân gian cha mẹ có thể tham khảo để trị ho cho trẻ:
Nước vo gạo và rau diếp cá
Cha mẹ lấy nắm lá diếp cá, rửa sạch, giã nhuyễn. Sau đó, lấy một bát nước vo gạo trộn đều với diếp cá đã giã nhuyễn, đun sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút. Cuối cùng, chỉ cần lọc lấy nước cho trẻ uống ngày 3 – 5 lần, mỗi lần 5 – 10ml.
Củ cải trắng, gừng xay nhuyễn
Cha mẹ chuẩn bị một củ cải trắng rửa sạch, thái cắt khúc, gừng. Tất cả đem xay nhuyễn bỏ vào bát sứ, thêm 30ml nước lọc và 10ml mật ong đem hấp cách thủy khoảng 10-15 phút. Sau đó, cha mẹ chắt lấy nước rồi cho trẻ uống mỗi lần 10ml, uống 3 lần/ngày.
Lá xương sông
Lá xương sông nên sử dụng búp lá non, không chỉ có tác dụng chữa ho mà còn chữa khản tiếng do viêm thanh quản. Lá xương sông có thể kết hợp cùng lá hẹ, phụ huynh nên rửa sạch, thái nhỏ, trộn đều với đường, hấp cách thủy, rồi để nguội, chắt lấy nước cho trẻ sử dụng ngày 3 – 5 lần, mỗi lần 5ml.
Củ nghệ tươi
Củ nghệ tươi cha mẹ đem giã nhỏ, thêm nước lọc và 5g đường phèn, sau đó chưng cách thủy khoảng 10 phút rồi cho trẻ uống, mỗi lần uống 5ml, ngày 3 lần cho đến khi trẻ không còn ho.
Quất xanh
Chuẩn bị 2-3 quả quất xanh, rửa sạch, cắt ngang, để nguyên cả vỏ và hạt. Mang quất trộn với đường phèn hoặc mật ong rồi hấp cách thủy đến khi quất chín. Phụ huynh lưu ý nên dằm cả vỏ, bỏ hạt, để nguội cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.
Lê, đường, xuyên bối
Bố mẹ nên chọn quả lê to, bỏ vỏ, cắt nắp, khoét bỏ lõi. Bỏ vào bên trong quả lê 2-3 cục đường phèn nhỏ, 5-6 hạt xuyên bối (mua ở quầy thuốc Đông y). Cho lê vào hấp cách thuỷ chừng 30 phút. Ngày cho trẻ ăn 2 lần. Đây là hỗn hợp có tác dụng chữa ho, viêm phổi, tiêu đờm hiệu quả và đã được rất nhiều phụ huynh áp dụng cho trẻ thành công.
Nước củ cải luộc
Củ cải trắng, cắt chừng 4-5 lát cho vào một nồi nhỏ, đổ khoảng một bát nước, đun sôi, sau đó để lửa liu riu thêm 5-10 phút. Cho trẻ uống nước này khi còn nóng để điều trị ho, khô mũi, đau họng, ho khan, ho có đờm.
Hoa hồng bạch
Lấy cánh hoa hồng bạch rửa sạch trộn với lượng đường phèn vừa đủ, một ít nước lọc, đem hấp cách thủy. Cho trẻ uống 3-4 lần/ngày, 3ml/lần phụ huynh nên kiên trì sẽ thấy được rõ ràng tác dụng.
Nước tỏi hấp trị ho cho trẻ
Lấy 2-3 tép tỏi, đập dập, cho vào bát, thêm một nửa bát nước, 1 viên đường phèn, hấp cách thuỷ 15 phút. Phụ huynh nhớ, không cần cho trẻ ăn tỏi, chỉ cần uống nước tỏi hấp này khi còn ấm, ngày 2-3 lần.
Lá hẹ và đường phèn
Chọn khoảng 5-10 lá hẹ và một ít đường phèn. Tất cả cho vào bát, rồi mang hấp cách thủy. Sau đó bỏ xác lấy nước cho trẻ uống. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 4- 5m.
Trà cam thảo
Cam thảo có chứa thành phần kháng khuẩn, làm dịu cổ họng. Trà cam thảo có vị ngọt, nên bố mẹ yên tâm khi cho trẻ uống, kể cả trẻ sơ sinh. Loại trà này sẽ giúp cơ thể trẻ ấm hơn và dịu họng hơn khá nhiều.
Húng chanh và quất
Chọn khoảng 15 – 16 lá húng chanh và từ 4 – 5 quả quất xanh, rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó tất cả cho vào bát, thêm lượng đường phèn vừa đủ, hấp cách thủy khoảng 20 phút. Cho trẻ uống liên tục 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần 5ml đến khi hết ho.
Với những mẹo dân gian vừa quen thuộc lại dễ thực hiện, phụ huynh có thể áp dụng để bổ sung trị ho cho trẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ đừng quên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và cho trẻ sử dụng sữa tăng cường sức đề kháng. Khi trẻ có một đề kháng tốt, trẻ sẽ hạn chế ốm bệnh và phát triển khỏe mạnh.