Mách mẹ cách phòng ngừa sâu răng cho trẻ

Mách mẹ cách phòng ngừa sâu răng cho trẻ
Đánh giá bài viết!

Sâu răng là bệnh phổ biến, dễ mắc phải ở hầu hết mọi người, mọi lứa tuổi, đặc biệt trẻ nhỏ. Nếu cha mẹ băn khoăn khi chưa biết có cách nào để phòng ngừa sâu răng ở trẻ nhỏ, hãy tham khảo ngay những cách mà VitaDairy gợi ý sau nhé!

1. Hạn chế đồ ăn ngọt
Thức ăn có chứa nhiều đồ ngọt như bánh kẹo, các loại nước ngọt, nước có gas chính là thủ phạm hàng đầu gây ra bệnh sâu răng ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy, cha mẹ nên hạn chế cho bé sử dụng chúng, nhất là không nên sử dụng trước khi đi ngủ.
Thêm vào đó, cha mẹ cũng không nên cho trẻ uống trực tiếp từ chai, lon có gas sẽ làm mất khoáng rất nhanh ở bề mặt răng và dễ dẫn đến sâu răng.
2. Loại bỏ mảng bám vi khuẩn
Cha mẹ nên chú ý loại bỏ mảng bám vi khuẩn trên răng của trẻ. Cần hướng dẫn cho trẻ chải răng đúng phương pháp, chải răng 2 lần trong ngày (sáng ngủ dậy và trước khi đi ngủ), hướng dẫn cho trẻ có thói quen dùng chỉ nha khoa để giúp kiểm soát mảng bám ở vị trí kẽ răng.
3. Ngăn ngừa mất khoáng
Ngăn ngừa mất khoáng và gia tăng sự tái khoáng với Calcium và phosphate trên bề mặt răng; sử dụng nguồn nước có Flour đạt tiêu chuẩn (0,5 – 0,7ppm), sử dụng nước súc miệng Flour (NaF 0,2%), sử dụng kem đánh răng có Fluor.
4. Khám răng định kỳ
Định kỳ 6 tháng 1 lần cho trẻ đi khám răng. Nếu trẻ có nguy cơ sâu răng, bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật trám bít hố rãnh để dự phòng sâu răng. Khi răng bị sâu thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để trám phục hồi lỗ sâu càng sớm càng tốt.
5. Đến bác sĩ chỉnh nha kịp thời
Trường hợp trẻ bị mất răng sữa sớm, cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ chỉnh nha để làm bộ giữ khoảng răng. Khi răng vĩnh viễn bên cạnh vị trí nhổ răng bị nghiêng thì cần phải chỉnh nha can thiệp sớm.
Hàm răng của trẻ khi còn nhỏ sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến khi trưởng thành, vì vậy cha mẹ cần quan tâm đến răng trẻ nhiều hơn. Ngoài những cách trên, thực đơn của trẻ cũng nên bổ sung nhiều loại trái cây, sữa non cho bé để cung cấp nhiều Canxi, Photpho, Vitamin… giúp bé có hàm răng khỏe mạnh, trắng sáng tự nhiên.