Làm sao để giúp con ham học hỏi

Làm sao để giúp con ham học hỏi
Đánh giá bài viết!

Tự học là một trong những kỹ năng quan trọng mà trẻ cần phải rèn luyện khi bước vào độ tuổi đến trường. Ngoài những buổi học trên lớp, sự quan tâm và hướng dẫn của phụ huynh cũng đóng vai trò quan trọng để giúp con có hứng thú học tập ngay từ khi còn nhỏ.

Bên cạnh đó, để trẻ tập trung học tập và có trí nhớ tốt thì yếu tố dinh dưỡng là rất quan trọng. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần bổ sung thêm sữa phát triển chiều cao và trí não cho trẻ để trẻ hấp thu dinh dưỡng đầy đủ nhất. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lựa chọn các sản phẩm sữa phát triển chiều cao và trí não từ thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Lười học, kém tập trung… là những “bệnh” thường gặp ở bất kỳ đứa trẻ nào khi bước vào độ tuổi đến trường. Nhiều phụ huynh vẫn cố gắng bắt con em học thêm, tìm đến giáo viên giỏi và mua thật nhiều sách vở… để giúp cải thiện kết quả mà quên rằng, điều quan trọng nhất là cần giúp trẻ có hứng thú và say mê học tập. Vậy làm gì để giúp con ham học ngay từ khi còn rất nhỏ là điều băn khoăn của không ít các ông bố bà mẹ.
Thông thường, trẻ kém tập trung và lười học có rất nhiều nguyên nhân. Đó có thể là lý do khách quan như không có không gian học tập thích hợp, hoàn cảnh gia đình nhưng cũng có thể do trẻ chưa được chuẩn bị tốt về mặt tâm lý, thể chất, trẻ thiếu những kỹ năng về học hỏi và tập trung. Trong đó, thiếu chất dinh dưỡng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ghi nhớ và học tập của trẻ. Thiếu vi chất dinh dưỡng, trẻ sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, kém tập trung khiến kết quả học tập bị giảm sút.
Để giúp con khắc phục tình trạng này, các phụ huynh cần lưu ý:
Tạo môi trường học tập phù hợp
Trẻ cần một không gian riêng để ngồi học một cách nghiêm túc ngay từ khi còn nhỏ. Tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình nhưng bố mẹ hãy cố gắng sắp xếp cho trẻ một góc học tập yên tĩnh, tránh gần cửa ra vào và không bị hoàn cảnh xung quanh chi phối. Trong giờ học, nên tránh việc trẻ bị cắt ngang bởi tiếng tivi, người khác đến nói chuyện. Trên bàn học, nên chuẩn bị đầy đủ sẵn các dụng cụ học tập như bút, thước kẻ, sách vở để không xảy ra tình trạng trẻ đã ngồi vào bàn học lại chạy đi kiếm vật dụng.
Tuy vậy, cũng không nên bày bừa quá nhiều đồ đạc trên bàn học dễ khiến trẻ mất tập trung. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần chú ý đến chiều cao bàn, ghế cũng như ánh sáng để bé có không gian học tập thoải mái, dễ chịu nhất.
Tùy từng trẻ sẽ có nhịp sinh học khác nhau cũng như thời điểm mà trẻ có hứng khởi cho việc học nhất. Thông thường, trẻ sẽ có khả năng ghi nhớ tốt hơn vào đầu giờ chiều. Nếu phải đi học cả ngày, nên sắp xếp cho trẻ giờ tự học buổi tối cách bữa tối ít nhất khoảng 1 tiếng (7h30-8h30).
Thời gian học của trẻ cần được tập trung liên tục trong ít nhất 20-30 phút, sau đó nghỉ ngơi 5-10 phút trước khi quay lại tiếp tục. Nếu trẻ có dấu hiệu mệt mỏi hoặc mất tập trung, không nên cố gắng bắt ép mà có thể cho bé giải lao sớm hơn.
Chuẩn bị tâm lý và kế hoạch học tập
Hãy giúp trẻ lên một lịch hoạt động trong ngày hoặc trong tuần, trong đó xác định rõ thời gian tự học tập tại nhà mỗi ngày. Ngoài ra , bố mẹ cũng không nên tạo ra các tình huống gây mất tập trung ở trẻ như: quát mắng, nhắc về chuyến đi chơi hứng thú hay bộ phim trẻ yêu thích. Mỗi buổi, cần xác định rõ các mục tiêu và kế hoạch bài học trẻ cần đạt được như: học về môn gì, cần đọc được bao nhiêu trang sách và hoàn thành bao nhiêu bài tập. Trẻ sẽ dễ dàng hơn trong việc học tập khi có những mục tiêu rõ ràng.
Chuẩn bị chế độ dinh dưỡng cho trẻ
Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp trẻ có năng lượng để học tập vui chơi. Chính vì, cha mẹ cần áp dụng một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ 4 nhóm chất đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, mẹ nên ưu tiên các thực phẩm giàu DHA, ARA như cá hồi, sữa phát triển chiều cao và trí não, quả bơ, thịt… Trong đó, sữa là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Một trong các sản phẩm sữa phát triển chiều cao và trí não được nhiều mẹ tin dùng hiện nay có dòng sản phẩm Vitagrow của VitaDairy.
Vitagrow được bổ sung DHA, ARA, chất béo quan trọng đối với quá trình hình thành và hoạt động của não bộ, thị giác. Ngoài ra, sản phẩm sữa phát triển chiều cao và trí não còn được bổ sung canxi, vitamin D, MK7 với hàm lượng cao giúp bé phát triển chiều cao vượt trội.