Kém hấp thu dinh dưỡng trẻ có nguy cơ thiếu sắt

Kém hấp thu dinh dưỡng trẻ có nguy cơ thiếu sắt
Đánh giá bài viết!

Thiếu sắt có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ như chậm phát triển thể chất, suy giảm nhận thức, thiếu máu… Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trên nhưng chủ yếu là do trẻ kém hấp thu dinh dưỡng. Bởi vậy, cha mẹ cần cho trẻ ăn đủ chất và nên bổ sung thêm sữa cho trẻ biếng ăn để cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Vai trò của sắt đối với sức khỏe của trẻ

Sắt có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể:

– Vận chuyển oxy từ phổi tới các bộ phận khác dưới dạng hemmoglobin.

– Giúp tăng cường sử dụng oxy ở tổ chức cơ bắp dưới dạng myoglobin.

– Sắt đóng vai trò trung gian vận chuyển các điện tử trong tế bào dưới dạng myoglobin, vô cùng quan trọng trong hô hấp tế bào.

– Là một thành phần không thể thiếu trong các phản ứng enzyme. Chính điều này đã giúp cho quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể được diễn ra suôn sẻ hơn, khi đó trẻ sẽ tăng cân và phát triển khỏe mạnh.

Nhu cầu sắt ở trẻ tùy thuộc vào độ tuổi và sự thiếu hụt sắt. Theo WHO, lượng sắt mà trẻ cần hấp thu để đáp ứng nhu cầu cơ thể như:

Độ tuổi (tuổi) Lượng sắt/ngày (mg)
3-12 tháng tuổi 0,7
1-2 tuổi 1
Thiếu niên, dậy thì 1,8-2,4

Trẻ có nguy cơ thiếu sắt do kém hấp thu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu sắt ở trẻ như là tiêu chảy kéo dài, dị tật đường tiêu hóa, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do trẻ kém hấp thu dinh dưỡng.

Khi cơ thể không hấp thu chất dinh dưỡng thì hàm lượng sắt cũng không được dung nạp đầy đủ. Nếu tình trạng này kéo dài, trẻ sẽ thiếu sắt và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Vì vậy, cha mẹ cần tìm ra những nguyên nhân khiến trẻ bị kém hấp thu dưỡng chất để có những biện pháp khắc phục kịp thời.

Do chế độ dinh dưỡng không cân bằng: Là khi trẻ ăn quá nhiều nhóm chất này nhưng lại thiếu hụt nhóm chất dinh dưỡng khác. Tình trạng này sẽ khiến quá trình chuyển hóa năng lượng làm việc không hiệu quả, dẫn đến trẻ thiếu hụt vi chất và chậm phát triển. Chính vì thế, trong khẩu phần ăn của trẻ, cha mẹ nên bổ sung lượng chất sao cho đầy đủ và phù hợp với tình trạng sức khỏe. Một số thực phẩm giàu sắt cha mẹ có thể cung cấp cho trẻ là thịt bò, sữa, cá, rau xanh, giá đỗ…

Do rối loạn tiêu hóa:Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa sẽ dẫn đến việc thức ăn khi được đưa vào cơ thể sẽ không được chuyển hóa thành các dưỡng chất đi nuôi cơ thể.

Do cơ thể trẻ không đủ các enzyme tiêu hóa: Thiếu enzyme tiêu hóa lâu ngày sẽ dẫn đến việc trẻ kém hấp thu dưỡng chất, trong đó có sắt.

Chính vì vậy, để cung cấp sắt vào cơ thể của trẻ thì bước đầu tiên phụ huynh cần tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng cho trẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ đừng quên bổ sung các sản phẩm sữa cho trẻ biếng ăn để cải thiện tình trạng hấp thu, giúp trẻ ăn ngon miệng, ăn nhiều để bù đắp nguồn dinh dưỡng bị thiếu hụt.