Hậu quả khôn lường vì nhầm lẫn giữa sởi và thủy đậu

Hậu quả khôn lường vì nhầm lẫn giữa sởi và thủy đậu
Đánh giá bài viết!

Bệnh thủy đậu tuy lành tính nhưng dễ biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, nhiễm khuẩn huyết… Trong khi đó, rất nhiều người nhầm lẫn bệnh thủy đậu với bệnh sởi khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn. Vì vậy, để trẻ khỏe mạnh, ít ốm bệnh, cha mẹ cần chăm sóc trẻ chu đáo bằng chế độ dinh dưỡng cân bằng, môi trường sống lành mạnh, sạch sẽ. Bên cạnh đó, cha mẹ đừng quên bổ sung sữa tăng cường sức đề kháng cho trẻ hàng ngày để cung cấp thêm dưỡng chất cho trẻ.

Bệnh thủy đậu và bệnh sởi là 2 căn bệnh có những dấu hiệu khá giống nhau như sốt và nổi ban. Do đó các bậc phụ huynh cần tìm hiểu kĩ bệnh thủy đậu và sởi để tránh nhầm lẫn và có biện pháp ứng phó phù hợp.
Bệnh sởi
Bệnh sởi là bệnh do virus gây ra, lây qua đường hô hấp. Triệu chứng của bệnh sởi thường là hắt hơi, sổ mũi, sốt nhẹ, viêm long đường hô hấp, tiêu chảy…. Khi cha mẹ phát hiện mắt trẻ đỏ, phát ban, ban nhỏ mỏng trên mặt da, mọc theo thứ tự mặt, lan xuống chân, khi xuất hiện ban bệnh nhân sẽ hết sốt dần, nếu còn sốt sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm phổi…
Bệnh thủy đậu
Bệnh thủy đậu là một bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoter gây ra (bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh Zona ở người lớn). Bệnh rất dễ lây lan, lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.
Khi bị thủy đậu, biểu hiện đầu tiên của trẻ là mệt mỏi, chán ăn, quấy khóc, khó chịu, sau 1 – 2 ngày thì sốt và đến ngày thứ 3 xuất hiện các nốt phát ban dạng phỏng nước. Trên một khu vực da thường có nhiều ban, có ban mới mọc, có ban cũ. Bệnh kéo dài từ 7 – 10 ngày. Khi trẻ bị bệnh, chán ăn, cha mẹ nên chế biến các thực phẩm ở dạng lỏng như cháo, súp… để trẻ dễ nuốt và hấp thu. Đồng thời, cha mẹ đừng quên bổ sung thêm cho trẻ các loại sữa tăng cường sức đề kháng để trẻ khỏe mạnh và mau chóng khỏi bệnh.
Để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu và sởi, Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan. Những trường hợp mắc bệnh thuỷ đậu hoặc sởi cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ lúc khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.
Bên cạnh đó, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý cũng là cách để cả gia đình phòng bệnh hiệu quả. Đặc biệt, các bậc cha mẹ cần cho con tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu và sởi.
Với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp để phân biệt bệnh thủy đậu và bệnh sởi, hi vọng bạn có thể tự phân biệt được 2 loại bệnh này từ đó có những cách phòng tránh cũng như điều trị một cách phù hợp.
Điều quan trọng nhất để trẻ không bị sởi và thủy đậu là cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm phòng vacxin. Bên cạnh đó, cha mẹ cần tăng sức đề kháng cho trẻ bằng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất, khuyến khích trẻ vận động để nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên bổ sung thêm các loại sữa tăng cường sức đề kháng để trẻ tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.