Hậu quả không ngờ của việc ép con ăn

Hậu quả không ngờ của việc ép con ăn
Đánh giá bài viết!

Việc ép con ăn khiến dạ dày của bé bị quá tải ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, lâu dần bé sẽ hình thành tâm lý “sợ ăn” và lười ăn. Trong những trường hợp này, cha mẹ cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, chia nhỏ thành nhiều bữa nếu bé không ăn được nhiều. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng đừng quên bổ sung sữa cho bé tăng cân để được cung cấp thêm dinh dưỡng và giúp trẻ thèm ăn tự nhiên.

Hậu quả không ngờ của việc ép con ăn

Ép trẻ ăn sẽ gây ra những hậu quả mà cha mẹ không lường trước được. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn gây hại sức khỏe và thể trạng của trẻ .

Ảnh hưởng tâm lý:

Ở một số gia đình, việc trẻ không chịu ăn khiến cha mẹ dễ nóng giậnvà có hành động dọa nạtđể trẻ ăn nhiều hơn.Nhưng đó lại là phương pháp hoàn toàn sai lầm,trẻ sẽ học theo những đức tínhxấuđó của cha mẹ, trong tương lai, trẻsẽ trở nên cục tính, hung dữ và quậy phá nhiều hơn.

Dậy thì sớm:

Trẻ bị ép ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thừa dinh dưỡng, làm tăng lượng hormon trong cơ thể khiến các trẻ em bị dậy thì sớm.

Thừa cân:

Trẻ ăn nhiềudẫn đến lượng lipid trong máu cao gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Các nghiên cứu đã cho thấy,tỷ lệ trẻ em bị ép ăn quá nhiều có nguy cơ mắc bệnh béo phì là 31,4%, tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ tăng 7,8% so với các trẻ em khác. Nếu tình trạng này kéo dài, trẻsẽ có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch vành, sỏi thận, bệnh gout và nhiều bệnh khác khi trưởng thành.

Làm thế nào để bé chủ động trong ăn uống?

Cha mẹ cầnnắm bắt được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ ngay từ khi mới được sinh ra, hãy làm gương cho trẻ, tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học.Bên cạnh đó, cha mẹ nên đẩy mạnh hoạt động thể chấtđểtrẻ nhanh đói, thèm ăn và tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, cha mẹ hạn chế cho trẻ ăn vặt, ăn khuya và ăn nhiều đồ chiên rán hay đồ ngọt, vì chúng sẽ làm trẻ bị béo phì mà  không cung cấp được đầy đủ dinh dưỡng. Hãy để trẻ nhỏ được ăn theo nhu cầu của bản thân, cha mẹ chỉ cần kiểm soátxem bé đã ăn đủ chất dinh dưỡng hay chưa. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hàng ngày, cha mẹ đừng quên bổ sung sữa cho bé tăng cânđể bé sớm phục hồi thể trạng và cung cấp thêm năng lượng cho trẻ ngay cả khi ốm và bỏ bữa.

Lựa chọn sữa cho bé tăng cân

Để trẻ bắt kịp tốc độ tăng trưởng, cha mẹ cần lựa chọn sữa cho bé tăng cân thay thế như một bữa ăn phụ để trẻ được cung cấp thêm dinh dưỡng hàng ngày. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm sữa cho bé tăng cân như: GrowPlus, S26, Aptamin… nhưng được đánh giá là mang lại hiệu quả vượt trội có dòng sản phẩm Calokid của VitaDairy. Calokid có đậm độ nặng lượng cao (1ml cung cấp 1Kcal) giúp trẻ được bù đắp năng lượng ngay cả khi ốm, bỏ bữa. Ngoài ra, chất béo trong Calokid là chất béo chuỗi trung bình giúp hấp thu nhanh chóng tại ruột, giảm gánh nặng về tiêu cho trẻ. Không chỉ thế, Calokid còn được bổ sung kẽm, vitamin nhóm B kích thích trẻ ăn ngon miệng và thèm ăn tự nhiên. Điều này giúp cải thiện đáng kể về tình trạng lười ăn, “sợ ăn” ở trẻ.