Giúp trẻ hết biếng ăn và tăng cân khỏe mạnh

Giúp trẻ hết biếng ăn và tăng cân khỏe mạnh
Đánh giá bài viết!

Trẻ biếng ăn lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ sau này. Vì vậy, đối với nhóm trẻ biếng ăn, cha mẹ cần rất lưu ý đến vấn đề dinh dưỡng như cho trẻ ăn đủ chất, đa dạng thực phẩm, bổ sung thêm bữa phụ… Bên cạnh đó, sử dụng sữa cho trẻ biếng ăn mỗi ngày sẽ cung cấp thêm năng lượng và giúp trẻ sớm tăng cân.

Dấu hiệu bé biếng ăn
Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy trẻ đang biếng ăn. Dưới đây là những biểu hiện điển hình:
Mỗi bữa ăn của trẻ thường kéo dài trên 30 phút, thậm chí là cả tiếng đồng hồ. Trẻ thích nghịch thức ăn, ngậm hoặc nhè thức ăn, lười nhai. Một số trẻ có thói quen uống nước lọc, nước canh hoặc nước trái cây mới chịu nuốt…
Những dấu hiệu trên thường khiến cha mẹ mệt mỏi, dễ cáu giận và khiến không khí bữa ăn căng thẳng. Lý do dẫn đến việc trẻ lười ăn kể trên có thể do:
  • Khả năng tập trung của trẻ còn kém
  • Trẻ thích “khám phá” thức ăn trước khi thực sự ăn chúng
  • Trẻ ăn nhiều nên không hứng thú với các bữa chính
  • Trẻ muốn thể hiện sự tự chủ trong ăn uống của mình
Giải pháp giúp trẻ hết biếng ăn
1) Ăn đúng giờ và thời lượng ăn hợp lý
Ăn đúng giờ giúp trẻ tạo dựng được thói quen ăn uống tốt và góp phần làm cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, cha mẹ chỉ nên để con ăn trong khoảng 30 phút là hợp lý vì ăn quá nhanh hoặc quá chậm đều không tốt cho dạ dày của trẻ.
2) Giảm bớt thức ăn vặt
Đa phần trẻ nhỏ đều thích ăn vặt các món như kẹo, nước ngọt, bim bim, bánh kẹo… Những loại đồ ăn này thường chứa nhiều đường nên trẻ rất dễ bị đầy bụng và không muốn ăn vào bữa chính. Vì vậy, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn vặt, thay vào đó nên tích cực cho trẻ ăn trái cây, sữa vào sau hoặc trước bữa chính ít nhất 2 giờ đồng hồ.
3) Cho trẻ ăn cùng gia đình
Cho trẻ ăn cùng gia đình sẽ giúp trẻ vui vẻ và hào hứng hơn khi đến giờ ăn. Trẻ sẽ được học hỏi thói quen ăn uống tốt từ người lớn. Ngoài ra, tâm trạng vui vẻ khi ăn cũng góp phần giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt, trẻ dễ dàng hấp thu dinh dưỡng và sớm tăng cân.
4) Ưu tiên nhóm thực phẩm giàu kẽm, vitamin nhóm B
Kẽm và vitamin nhóm B là bộ đôi kích thích vị giác giúp trẻ ăn ngon miệng và tạo cảm giác thèm ăn tự nhiên. Một số thực phẩm giàu kẽm và vitamin nhóm B mẹ có thể bổ sung cho trẻ là hàu, tôm, thịt bò, giá đỗ, các loại hạt, yến mạch, sữa cho trẻ biếng ăn… Đối với sữa cho trẻ biếng ăn, cha mẹ nên chọn các sản phẩm từ thương hiệu uy tín như sản phẩm Calokid của VitaDairy hoặc Daimond Nutrenkid của Eneright… để đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn tốt nhất.