Giải pháp phòng ngừa suy thận

Giải pháp phòng ngừa suy thận
Đánh giá bài viết!

Suy thận là căn bệnh ngày càng phổ biến, theo thống kê, ở Việt Nam hiện nay có khoảng 8 triệu người mắc suy thận, trong đó có hơn 80.000 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối. Suy thận có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, bởi vậy, bạn cần sớm có biện pháp phòng tránh bằng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý.

Uống đủ nước

Uống đủ nước là việc làm cần thiết giúp cuốn trôi các chất dư thừa, độc hại ra khỏi cơ thể, hỗ trợ thận thực hiện tốt các chức năng điều hòa và thanh lọc. Theo khuyến cáo, mỗi ngày chúng ta cần uống đủ từ 1.5 đến 2 lít nước. Căn cứ vào màu nước tiểu bạn có thể biết được mình có uống đủ nước hay không. Nếu nước tiểu vàng tức là chúng ta đang thiếu nước, còn nếu nước tiểu trong chứng tỏ lượng nước cung cấp cho cơ thể đủ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một khẩu phần ăn đủ chất sẽ giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch, chống lại bệnh tật, trong đó có suy thận.

Để phòng ngừa suy thận, bạn nên hạn chế ăn mặn vì chế độ ăn nhiều muối dễ có nguy cơ cao huyết áp và lâu ngày cũng gây suy thận. Bên cạnh đó, cũng không nên ăn nhiều đạm động vật bởi sẽ làm cho thận phải hoạt động nhiều hơn và lâu ngày khiến thận bị suy.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục hằng ngày là giải pháp hữu hiệu để tăng cường tuần hoàn máu, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể phòng ngừa các bệnh, đặc biệt, nó còn giúp giảm nguy cơ tăng cân và tăng huyết áp – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy thận.

Bạn hãy dành ra 30 phút mỗi ngày cho việc tập luyện thể dục thể thao để có một cơ thể khỏe mạnh cũng như một tinh thần thoải mái.

Không tự ý sử dụng thuốc

Việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau bừa bãi mà không có sự can thiệp của bác sĩ rất nguy hiểm, vì nó sẽ trực tiếp làm ảnh hưởng đến chức năng của thận. Vì thế, trước khi sử dụng bất cứ thuốc nào cũng cần tìm hiểu kỹ, chỉ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và phải đảm bảo thuốc có nguồn gốc, hạn sử dụng và công dụng rõ ràng.

Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu, làm giảm dòng chảy trong thận. Bên cạnh đó, thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp, một trong những nhân tố hàng đầu gây suy thận.

Khám sức khỏe định kì

Khám sức khỏe định kì là việc làm vô cùng cần thiết để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Đặc biệt, với những người bệnh tiểu đường và cao huyết áp việc theo dõi sức khỏe thường xuyên có ý nghĩa vô cùng quan trọng để điều chỉnh kịp thời phác đồ điều trị, tránh để biến chứng suy thận. Bệnh suy thận nếu được phát hiện ngay từ đầu thì việc chữa trị đơn giản hơn, chức năng thận của bệnh nhân cũng nhanh chóng được phục hồi. Vì thế, bạn nên duy trì khám sức khỏe định kì 6 tháng/lần.