Giai đoạn vàng để phát triển chiều cao cho trẻ

Giai đoạn vàng để phát triển chiều cao cho trẻ
Đánh giá bài viết!

Để phát triển chiều cao cho trẻ một cách tối ưu, bạn cần nắm rõ những thời điểm để cơ thể tăng trưởng chiều cao một cách nhanh nhất.Trong các giai đoạn này, bạn nên chú trọng đến dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là thực phẩm giàu canxi và sữa tăng chiều cao tốt nhất cho bé.

Cha mẹ cần chú trọng các giai đoạn vàng để phát triển chiều cao cho con: giai đoạn bào thai, giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi, giai đoạn từ 3 tuổi đến 10 tuổi, giai đoạn dậy thì.

Tại sao trẻ em Việt Nam thấp hơn trẻ em nước khác?

Theo số liệu thống kê, đa số trẻ em Việt Nam sinh ra cóchiều dài trên 50cm, tức không khác biệt bao nhiêu so với chiều dài lúc sinh của trẻ em nước khác.

Từ3 tuổi trở đi, khoảng cách chiều cao giữa trẻ em Việt Nam và trẻ em các quốc gia khác trên thế giới lại lớn dần. Đến độ tuổi trưởng thành, thanh niên Việt Nam thấp bé hẳn so với thanh niên các quốc gia khác trên thế giới.Điều đó thể hiện rằng dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho việc phát triển chiều cao của trẻ.

Dinh dưỡng thế nào để phát triển chiều cao tối ưu?

Yếu tố quan trọng nhất của việc tăng chiều cao là dinh dưỡng phù hợp.

Giai đoạn bào thai: Người mẹ cần chú trọng dinh dưỡng tốt nhất để thai nhi có thểhấp thụ đầy đủ dinh dưỡng.

Giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổiTrẻ cần được bú mẹ hoàn toàn, đến 6 tháng tuổi thì cho ăn bổ sung. Thức ăn cần đủ 4 nhóm chất là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất, đồng thời phải phong phú, đa dạng cácloại thực phẩm.

Các chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng chiều cao gồm:

Chất đạm (protein) rất cần để cơ thể tăng trưởng và phát triển. Thức ăn chứa nhiều đạm là thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu.

Canxi: có nhiều trong tôm, cua, cá, sữa tăng chiều cao tốt nhất cho bé… Bên cạnh đó, mẹ nên cho bé tắm nắng khoảng 15 – 30 phút trước 8 giờ sáng mỗi ngày để hấp thu Vitamin D. Bộ đôi canxi, vitamin D giúp xương luôn chắc khỏe và đạt được chiều cao tối đa.

Giaiđoạn 3-10 tuổi: Giai đoạn này, năng lượng cung cấp cho trẻ phải đủ, phù hợp với lứa tuổi.Bữa ăn của trẻ bao giờ cũng phải đầy đủ 4 nhóm chất là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Chất đạm nên chiếm khoảng 10-15% tổng năng lượng nói chung, tinh bột chiếm 60-65% và chất béo là 10%.

Các vi chất cần thiết trong giai đoạn này gồm:

Canxi có nhiều trong sữa, cua, ốc, tôm, tép, và các loại rau, trong đó sữatăng chiều cao tốt nhất cho béđóng vai trò quan trọng nhất vì canxi trong sữa dễ hấp thu do có vitamin D và phospho với tỷ lệ hợp lý. Ngoài ra, sữatăng chiều cao tốt nhất cho bécòn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và nguồn đạm có giá trị sinh học cao, chứa đủ các acid amin thiết yếu.

Vitamin A vừa giúp phòng chống khô mắt, tăng sức đề kháng,chống nhiễm trùng, vừa góp phần trong việc phát triển chiều cao, các thức ăn giàu vitamin A là sữatăng chiều cao tốt nhất cho bé, trứng, cá, gan, thịt…

Sắt, kẽm cũng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao. Sắt có nhiều trong thức ăn động vật như gan, thịt, cá… và các loại đậu đỗ, rau dền. Kẽm có trong con hàu, gan heo, thịt bò, sữa, lòng đỏ trứng…

Giai đoạn dậy thì: Một ngày trẻ phải đảm bảo ăn được 2.200 – 2.400 calo. Trẻ dậy thì phát triển cơ bắp nên lượng đạm cần cao hơn người trưởng thành. Chất đạm chiếm14-15% năng lượng (70-80 g/ngày). Lượng đạm lấy từ thực phẩm như: thịt, cá, trứng, sữa, tôm cua, các loại đậu… (khoảng 200-300 g/ngày).

Vì đạm động vật nhiều chất sắt, là chất tạo máu nên khuyến khích trẻ ăn nhiều đạm động vật (đạm động vật nên chiếm trên 30% lượng đạm chung). Ví dụ, trẻ cần ăn 80 g đạm thì có thể ăn 150 g thịt hoặc cá, còn lại là ăn khoảng 200 g các chế phẩm từ sữa.

Chất béo là chất cung cấp năng lượng cao và là dung môi tăng hấp thu vitamin D (rất cần cho sự hấp thụ canxi) nên cần chiếm 20-25% trong chế độ ăn (50-60 g/ngày). Chất béo no có trong thứcăn chứa đạm động vật còn chất béo chưa no bổ sung quadầu ăn và cá.

Bột đường là chất cung cấp năng lượng chính chiếm 60-70% năng lượng (300-400g), là những thực phẩm giàu bột đường như gạo, bột mỳ, khoai củ…

Ngoài ra, do tăng trưởng nhanh nên nhu cầu về vitamin và muối khoáng cũng rất cao như:

Canxi: mỗi ngày cần 1.000-1.200 mg. Canxi có nhiều trong sữaphát triển chiều cao tốt nhất cho trẻ, các chế phẩm từsữa như pho-mai, chữa chuahoặc trong những loại đậu, trong cua, tôm, cá…

Để phát triển chiều cao một cách tối ưu, ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, cần khuyến khích trẻ có lối sống năng động, tập thể dục thể thao thường xuyên. Ngủ đủ, ngủ sâu cũng làm hoóc môn tăng trưởng tiết ra nhiều, kích thích xương dài hơn.