Giấc ngủ ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ thế nào?

Giấc ngủ ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ thế nào?
Đánh giá bài viết!

Theo các nhà khoa học, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ nhỏ. Bởi lẽ, khi ngủ, não bộ được nghỉ ngơi sẽ giúp trẻ tập trung và ghi nhớ tốt hơn. Song, bên cạnh việc ngủ sâu và đủ giấc, trẻ cần được ăn uống đầy đủ, bổ sung nhiều thực phẩm giàu DHA, ARA như trong trứng, cá hồi, sữa phát triển chiều cao và trí não…

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và phát triển trí não
Theo tạp chí Y khoa An Quốc đã công bố kết quả của một nghiên cứu về mối quan hệ giữa giấc ngủ của bé đối với sự phát triển trí não, nghiên cứu này đã được thực hiện trên 11.000 bé. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: “Những trẻ không ngủ đủ từ khi sinh đến năm 3 tuổi sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kỹ năng đọc, kỹ năng toán học và nhận thức không gian của trẻ”. Từ đó, việc bé ngủ không đủ giấc cũng khiến cho sự phát triển của bé chậm hơn trong những năm tháng sau này.
Trong khoảng thời gian bé ngủ, các khớp thần kinh trong não kết nối các tế bào thần kinh hoạt động ít hơn, não có thể tiết kiệm năng lượng, được nghỉ ngơi, tái tạo và sẵn sàng để giúp bé học hỏi vào sáng hôm sau. Một nghiên cứu trên tạp chí New York cũng khẳng định : “Trẻ ngủ ngon có chỉ số thông minh cao hơn những trẻ ngủ kém. Cũng giống như người lớn, trẻ thiếu ngủ sẽ khó tập trung, dễ bị ốm yếu do suy giảm hệ miễn dịch và không hứng thú với việc tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh”. Ngược lại, những đứa bé có giấc ngủ sâu có trí nhớ tốt hơn, phản ứng nhanh trước các bài tập quan sát, khám phá và sáng tạo hơn.
Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học thuộc Đại học Sheffield của Anh cho biết: “Trẻ sơ sinh càng có những giấc ngủ sâu, đều đặn thì trí não càng phát triển, trẻ tiếp thu kiến thức tốt. Những trẻ ít ngủ hoặc không ngủ thì dường như không nhớ được những gì chúng được cho xem trước đó không lâu. Ngược lại, những trẻ có giấc ngủ tốt thì phản ứng rất nhanh, nhớ lại khá kỹ những vật dụng chúng đã nhìn thấy”.
Ngủ đủ giấc giúp tăng cường sức đề kháng
Ngủ đủ giấc không chỉ giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu mà còn có tác dụng tích cực đến trái tim, cân nặng, sự thông minh và đề kháng của trẻ. Những trẻ thiếu ngủ thường xuyên và ngủ không đủ giấc có khả năng bị cảm lạnh cao hơn gấp 3 lần so với nhóm trẻ còn lại. Bởi vậy, cha mẹ nên hỗ trợ và giúp bé sớm hình thành thói quen ngủ đủ giấc từ 10 – 12 tiếng mỗi ngày.
Giúp bé tăng khả năng tiếp thu
Sau khi được ngủ giấc say và sâu giấc thì trẻ sẽ cảm thấy sảng khoái và vui vẻ. Từ đó, khả năng tiếp thu của trẻ cũng tốt hơn so với trẻ mất ngủ, ngủ ít.
Giúp bé phát triển chiều cao
Khi ngủ sâu và ngon giấc, đặc biệt vào lúc 22 giờ – 24 giờ đêm, hoormone tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất giúp thúc đẩy trẻ phát triển chiều cao tối đa.