Ép trẻ ăn – Nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn tiêu hóa

Ép trẻ ăn – Nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn tiêu hóa
Đánh giá bài viết!

Việc ép trẻ ăn quá nhiều và quá no sẽ khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa và hình thành tâm lý sợ ăn. Vì thế, cha mẹ nên để trẻ ăn theo nhu cầu, nếu trẻ ăn ít, cha mẹ có thể bổ sung thêm sữa cho trẻ biếng ăn và chia nhỏ bữa ăn để trẻ được hấp thu đầy đủ dinh dưỡng.

Trẻ rối loạn tiêu hóa do bị ép ăn quá no
Trong giai đoạn đang phát triển, cơ thể trẻ đang tập làm quen với sự biến đổi, bất cứ sự hoạt động quá sức nào cũng sẽ dẫn tới tổn thương cho con. Việc ép trẻ ăn quá nhiều và quá no sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa và hình thành tâm lý sợ ăn.
Nhiều cha mẹ cho rằng, trẻ ăn được nhiều chất dinh dưỡng sẽ tốt hơn cho sự phát triển của con. Nhưng họ lại không hề biết rằng, việc ăn quá nhiều sẽ khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động quá sức và nhanh bị tổn thương. Thức ăn bị tích tụ không được tiêu hóa kịp thời sẽ tạo cho trẻ cảm giác đầy bụng, lâu dần trẻ sẽ kém hấp thu và chậm tăng cân.
Ăn uống như thế nào để tốt cho hệ tiêu hóa
Sữa chua giúp trẻ bổ sung các vi khuẩn có lợi
Đối với trẻ trên 1 tuổi thì sữa chua là thực phẩm dinh dưỡng đầu tiên mà mẹ cần đưa vào thực đơn khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Trong sữa chua có chứa lợi khuẩn probiotic giúp hệ tiêu hóa bổ sung các lợi khuẩn để trẻ tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Mẹ nên cho trẻ ăn sữa chua vào sau bữa tối và không nên cho trẻ ăn quá 2 1ần một ngày.
Bổ sung các loại cháo dinh dưỡng
Những loại thực phẩm khó tiêu, nhiều giàu mỡ hay các loại thịt màu đỏ mẹ cũng nên hạn chế đưa vào thực đơn cho trẻ vì chúng sẽ khiến trẻ gặp khó khăn khi hấp thụ dinh dưỡng. Thay vào đó, mẹ nên cho trẻ dùng một số loại cháo bổ dưỡng như: cháo hạt sen, cháo yến mạch, cháo rau sam đều giúp hỗ trợ trẻ trong vấn đề rồi loạn tiêu hóa rất tốt.
Bổ sung sữa cho trẻ biếng ăn
Thay vì dép con ăn, cha mẹ nên chia nhỏ bữa ăn để bé dễ dàng tiếp nhận và hấp thu tối đa các dưỡng chất. Bên cạnh đó, cha mẹ nên chọn mua những sản phẩm sữa cho trẻ biếng ăn để cung cấp các vitamin, khoáng chất cho trẻ phát triển khỏe mạnh.
Để phòng chống rối loạn tiêu hóa, cha mẹ không nên ép trẻ ăn quá no để hệ tiêu hóa của trẻ được hoạt động tốt và bé sẽ hấp thu tối đa dinh dưỡng. Đồng thời, các bậc phụ huynh cần đảm bảo cho trẻ ăn uống đúng giờ, ăn nhiều rau xanh, uống đủ nước và tránh những thức ăn hâm đi hâm lại nhiều lần. Ngoài ra, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tăng cường luyện tập thể thao để nâng cao sức đề kháng và miễn dịch giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.