Ép con ăn nhiều khiến trẻ chậm phát triển trí não

Ép con ăn nhiều khiến trẻ chậm phát triển trí não
Đánh giá bài viết!

Theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng, cha mẹ ép con ăn nhiều sẽ dẫn đến béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng chậm phát triển trí tuệ ở trẻ.

Chính vì vậy, cha mẹ nên áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng, bổ sung sữa phát triển chiều cao và trí não để trẻ phát triển toàn diện.
Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu sống của mọi người ngày một tăng cao. Chính vì vậy, bố mẹ luôn muốn tạo điều kiện tốt nhất cho con. Mọi người thường nhầm tưởng rằng, trẻ con bụ bẫm là tốt nên thường ép con ăn nhiều, cho con ăn vô tội vạ. Thế nhưng, cha mẹ không biết rằng chính hành động đó của mình đang dần lấy đi trí thông minh của con.
Đại não “kém phát triển” vì ăn quá nhiều đồ bổ dưỡng
Theo khoa học chứng minh, trí thông minh của trẻ có liên quan mật thiết tới đại não. Nếu đại não càng nhiều nếp nhăn thì càng thông minh. Trong khi đó, việc bổ sung cho trẻ quá nhiều chất dinh dưỡng sẽ khiến mỡ tích tụ trong cơ thể, làm giảm sự phát triển của dây thần kinh trên đại não. Dần dần, theo tỉ lệ tăng của cân nặng, bé không chỉ chậm chạp trong vận động mà ngay cả hoạt động trí tuệ cũng bị ảnh hưởng nặng nề.
Bên cạnh đó, ăn nhiều dẫn tới chứng táo bón, gây tổn thương đến tế bào thần kinh. Nguyên nhân gây ra bệnh này là do có nhiều chất không tiêu tích lũy ở đường tiêu hóa. Những chất này được ruột hấp thu sau đó tiến vào tuần hoàn máu, không ngừng kích thích tới đại não, khiến các tế bão thần kinh ở đại não bị nhiễm độc, ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ quan này.
Ngoài ra, trẻ ăn quá nhiều còn mắc chứng hay quên, không tập trung khiến kết quả học tập cũng bị ảnh hưởng. Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, việc bị ép ăn quá nhiều sẽ khiến chất dinh dưỡng khó được cơ thể trẻ hấp thụ hết sẽ dẫn đến hiện tượng xơ cứng động mạch.
Ngoài ra, ăn nhiều sẽ khống chế sự vận động thông thường của đại não. Phương thức hoạt động của đại não là sự tác động lẫn nhau giữa “hưng phấn” và “khống chế”. Có thể nói khi một trung khu nào đó của não bộ “hưng phấn” thì một trung khu khác sẽ ở tình trạng “khống chế”. Chính vì vậy,  khi trung khu thần kinh phụ trách vấn đề tiêu hóa ở trạng thái “hưng phấn” trong thời gian dài thì trung khu phụ trách về trí lực trong não sẽ ở trạng thái “khống chế”. Lâu dần không những trẻ mắc chứng hay quên mà còn ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ.
Chính vì vậy, cha mẹ nên để trẻ ăn uống theo nhu cầu để trẻ phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, cha mẹ nên ưu tiên các thực phẩm tốt cho trí não như cá hồi, bơ, các loại đỏ, sữa phát triển chiều cao và trí não… Bởi lẽ, các thực phẩm này giàu DHA, ARA, các dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ và tập trung.