Đối phó với trẻ biếng ăn như thế nào?

Đối phó với trẻ biếng ăn như thế nào?
Đánh giá bài viết!

Biếng ăn luôn là mối lo ngại đối với cha mẹ. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ.

Vậy giải pháp nào giúp các bậc cha mẹ hạn chế và chấm dứt được tình trạng biếng ăn của con? Hãy cùng tham khảo bải viết mà VitaDairy đưa ra dưới đây.
Dấu hiệu cho thấy trẻ biếng ăn
Việc đầu tiên cha mẹ cần làm là nhận biết những dấu hiện cho thấy trẻ biếng ăn như:
+ Trẻ không muốn ăn, khóc, ném thìa, bát, hất đồ ăn…
+ Trẻ không chịu há miệng khi cha mẹ cho ăn hoặc ngậm, phun đồ ăn ra ngoài.
+ Nôn, chớ khi nhìn thấy đồ ăn mặc dù trẻ không mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
+ Bữa ăn của trẻ kéo dài trên 30 phút
+ Trẻ từ chối ăn một số loại thức ăn nào đó
Nếu trẻ có 2 trong số các biểu hiện kể trên thì rất có thể bé yêu của mẹ đang biếng ăn và cần có biện pháp can thiệp kịp thời.
Vậy làm sao khi trẻ biếng ăn
Cha mẹ nên cho trẻ ăn đúng giờ để trẻ phân biệt được cảm giác no, đói… Bên cạnh đó, cha mẹ hãy chia nhỏ bữa ăn để trẻ được hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng. Hạn chế cho trẻ ăn vặt – những đồ ăn không có lợi cho sức khỏe như bánh kẹo, nước ngọt có gas, đồ ăn nhanh… Đồng thời, không nên cho trẻ ăn bữa phụ sát với bữa ăn chính để tránh gây đầy bụng, ngang bụng và không ăn được nhiều món dinh dưỡng cùng gia đình.
Trường hợp trẻ không muốn ăn, cha mẹ nên tìm hiểu lí do tại sao và có thể cho trẻ ăn sau, không nên ép trẻ. Bởi lẽ, cha mẹ càng ép trẻ ăn sẽ tạo tâm lý sợ hãi và cảm thấy việc ăn uống giống như “cực hình”.
Khi trẻ làm quen với món mới, cha mẹ nên cho trẻ ăn từ từ để trẻ có thời gian thích nghi. Không nên ép trẻ ăn quá nhiều sẽ làm trẻ nhanh chán đồ ăn đó. Không chỉ vậy, cha mẹ nên sắm cho trẻ một bổ dụng cụ ăn mới, bắt mắt cùng với việc trang trí món ăn đẹp và ngộ nghĩnh cũng góp phần giúp trẻ hào hứng khi ăn.
Trong bữa ăn, cha mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi vì làm như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình hấp thu của trẻ. Lý do là khi trẻ vừa ăn vừa xem truyền hình sẽ làm trẻ mất tập trung, ăn uống thụ động, không cảm nhận được mùi vị thức ăn và trẻ khó hấp thu dinh dưỡng.
Bổ sung sữa cho trẻ biếng ăn
Bên cạnh môt chế độ dinh dưỡng cân bằng và các phương pháp kể trên thì bổ sung sữa cho trẻ biếng ăn sẽ góp phần cung cấp các vi chất cần thiết cho trẻ tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý chọn sữa cho trẻ biếng ăn từ thương hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thành phần dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.
Hy vọng bài viết đã giúp cha mẹ tìm hiểu được thêm những phương pháp cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ. Để thường xuyên cập nhật được thông tin hữu ích cha mẹ đừng quên truy cập website www.vitadairy.vn hoặc fanpage VitaDairy – Vì con mẹ chọn.