Dinh dưỡng giúp con yêu tăng cân khỏe mạnh

Dinh dưỡng giúp con yêu tăng cân khỏe mạnh
Đánh giá bài viết!

Để con tăng cân khỏe mạnh thì yếu tố dinh dưỡng là yếu tố tiên quyết đến vấn đề tăng cân của con. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần cho trẻ vui chơi, vận động đúng cách; Ngủ nghỉ và sinh hoạt đúng giờ để trẻ sớm bắt kịp tốc tăng trưởng.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng đừng quên bổ sung cho con các sản phẩm sữa tăng cân cho trẻ mỗi ngày để con được cung cấp dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh.
Nguyên tắc dinh dưỡng
Cha mẹ cần đảm bảo đủ các nhóm dưỡng chất dinh dưỡng khi chế biến thức ăn cho trẻ. Đối với nhóm chất bột đường, mẹ nên chọn cơm/mì vì những thực phẩm này sẽ tạo năng lượng cao hơn. Nhóm chất béo, cha mẹ cần chế biến thực phẩm với cả dầu thực vật và mỡ động vận để phát triển tốt nhất. Nhóm chất đạm, cha mẹ nên chọn nguồn đạm từ thịt, cá, phô mai, trứng và sữa. Đối với nhóm vitamin, mẹ cần cho trẻ ăn cả rau xanh, củ và hoa để trẻ được cung cấp đầy đủ chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Nguyên tắc tâm lý
Cha mẹ không nên ép trẻ ăn quá nhiều vì dễ gây tâm lý sợ ăn và biếng ăn của trẻ. Điều quan trọng nhất là cha mẹ nên để trẻ ăn theo nhu cầu, ăn đầy đủ dinh dưỡng và bổ sung thêm sữa tăng cân cho trẻ để trẻ phát triển toàn diện.
Tạo cảm giác mới lạ
Trẻ nhỏ rất tò mò và hào hứng đối với những đồ vật hoặc sự vật mới lạ. Trong chế độ dinh dưỡng cũng vậy, thay vì mẹ cho con ăn một khẩu phần ăn đơn điệu thì cha mẹ có thể đổi cho con những chiếc bát hoặc thìa có hình thù ngộ nghĩnh. Đối với món ăn, mẹ có thể chế biến đa dạng, nhiều màu sắc và trang trí bắt mắt để trẻ hào hứng với bữa ăn và ăn ngon miệng hơn.
Sinh hoạt điều độ và vận động đúng cách
Để trẻ sớm tăng cân, cha mẹ cần tạo thói quen ăn uống đúng giờ cho trẻ. Thói quen tốt trong ăn uống cũng góp phần giúp hệ tiêu hóa của trẻ làm việc hiệu quả, giảm các bệnh về đường ruột như táo bón, tiêu chảy. Ngoài ra, việc ăn uống đúng giờ còn giúp trẻ phân biệt được cảm giác no, đói rõ ràng, từ đó trẻ sẽ ăn ngon miệng và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Bên cạnh đó, việc vận động đúng cách cũng rất quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ tăng cân. Vận động không chỉ giúp trẻ tăng cường thể lực, miễn dịch, hạn chế ốm bệnh mà còn giúp trẻ tiêu hao năng lượng nhanh chóng. Từ đó trẻ sẽ cảm thấy đói và ăn được nhiều và dễ dàng tăng cân đều đặn.
Bổ sung sữa tăng cân cho trẻ
Sữa là thực phẩm dinh dưỡng thiết yếu đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là nhóm trẻ biếng ăn chậm tăng cân. Trong sữa rất giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết như chất béo, chất đạm, vitamin A, B, C, D, E…, canxi, sắt, kẽm… Chính vì vậy, để trẻ sớm bắt kịp tốc độ tăng trưởng, cha mẹ nên bổ sung sữa tăng cân cho trẻ mỗi ngày vào các bữa ăn phụ để cung cấp thêm dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.