Điều trị suy thận độ 2 như thế nào?

Điều trị suy thận độ 2 như thế nào?
Đánh giá bài viết!

Suy thận cấp độ 2 là giai đoạn chuyển tiếp của suy thận cấp độ 1, dù lúc này mức suy giảm chức năng của thận chưa phải là cao, song suy thận cấp độ 2 vẫn có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Bởi vậy, ở giai đoạn này, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, kết hợp bổ sung sữa cho người bệnh thận.

Suy thận độ 2 là gì?

Suy thận độ 2 là giai đoạn chức năng lọc cầu thận giảm khoảng 40% so với mức độ bình thường, chỉ số creatine ở mức từ 130 đến 300 µmol/l. Khi đã bước sang giai đoạn suy thận độ 2, dù các triệu chứng có thể không còn mơ hồ như ở giai đoạn 1, nhưng cũng chỉ phát hiện được bệnh khi làm các xét nghiệm chẩn đoán. Ở giai đoạn này, nếu được kiểm soát tốt, có thể giữ cho bệnh ở mức ổn định, thậm chí có thể giảm được chỉ số creatinine.

Điều trị suy thận độ 2

Muốn điều trị hiệu quả suy thận độ 2, người bệnh cần tập trung điều trị triệt để nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân suy thận cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Giữ cân bằng nước và chất điện giải:

– Đảm bảo lượng nước vào ít hơn nước ra.

–Dùng thuốc lợi tiểu quai Furosemid, liều khởi động từ 40-80mg, tối đa 100mg. Khi bệnh nhân có thể tiểu trở lại mà không cần thuốc thì cần ngưng ngay thuốc lợi tiểu.

  • Điều trị tăng Kali máu:

– Hạn chế đưa Kali vào cơ thể

– Loại bỏ những ổ hoại tử và chống nhiễm khuẩn.

– Sử dụng thuốc:

+ Clorua hoặc Calcigluconat: Tiêm vào tĩnh mạch ngay khi nồng độ Kali ở máu >= 6.5 mmol/l hoặc có biểu hiện tim mạch (loạn nhịp, mạch chậm…), liều dùng trung bình là 1g, tiêm tĩnh mạch chậm ít nhất trong 5 phút đầu. Dùng thêm liều thứ 2 khoảng 30 phút sau (nếu cần).

+ Insulin kết hợp cùng Glucoza để dẫn Kali vào tế bào, thuốc tác dụng khoảng 30 phút kể từ khi sử dụng. Lượng dung dịch glucose 20% đưa vào không được vượt quá 200-250ml. Liều insulin dùng trong khoảng 1 UI insulin actrapid/25ml 126 Glucose 20%.

+ Tiêm hoặc truyền tĩnh mạch chậm bằng Natribicarbonat nếu có toan máu để hạn chế Kali thoát từ thế bào ra môi trường ngoài.

+ Dùng  Resin để trao đổi ion thông qua niêm mạc ruột: Kayexalat, Resincalcio, Resinsodio cứ 15g lại dùng phối hợp cùng sorbitol.

– Lọc máu cấp: Chỉ áp dụng trong trường hợp điều trị nội khoa tăng kali máu không cho kết quả, nồng độ kali trong máu >=6.5mmol/l.

  •  Điều trị biến chứng hoặc triệu chứng khác (nếu có) như: Suy tim, tăng huyết áp.
  • Chỉ định lọc máu cấp:

–  Chỉ tiến hành lọc máu trong trường hợp không đáp ứng được điều trị Kali nội khoa.

–  Lọc máu cấp khi có biểu hiện toan máu chuyển hóa với pH<7.2, thừa dịch nặng khiến phổi bị phù cấp hoặc dọa phù phổi cấp.

Bên cạnh đó, bệnh nhân kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế muối, kali, protein và phospho, cung cấp đủ nhiệt lượng để giảm khả năng phân hủy protein ở các mô. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể kết hợp bổ sung sữa cho người bệnh thận. Loại sữa cho người bệnh thận bệnh nhân suy thận độ 2 chọn cần cắt giảm protein, natri, kali,phospho, tăng cường vitamin và khoáng chất,với những người bị chứng sôi bụng khi uống sữa thì nên chọn loại không chứa đường lactose. Có như vậy, mới hỗ trợ đắc lực vào việc điều trị bệnh, kiểm soát biến chứng.