Điều trị suy thận độ 1 như thế nào?

Điều trị suy thận độ 1 như thế nào?
Đánh giá bài viết!

Suy thận là căn bệnh ngày càng phổ biến, một trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Bệnh được chia làm nhiều cấp độ với những biểu hiện khác nhau, càng ở cấp độ sau bệnh càng nguy hiểm và việc điều trị càng khó khăn. Bởi vậy, bệnh nhân nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn suy thận độ 1, có phương pháp điều trị thích hợp cùng với một chế độ dinh dưỡng hợp lý và bổ sung sữa cho người suy thận sẽ kiểm soát được bệnh, không làm chức năng thận giảm thêm.

Suy thận độ 1 là gì?
Suy thận độ 1 là cấp độ đầu tiên trong 5 cấp độ của bệnh suy thận mạn. Ở cấp độ 1, các chức năng hoạt động của thận bị suy giảm khoảng 25% so với bình thường.
Dù chức năng của thận mới chỉ là suy giảm ¼ nhưng bệnh nhân không thể chủ quan, bởi nó có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của nhiều cơ quan khác, khiến chất lượng cuộc sống người bệnh bị giảm sút.
Bệnh nhân suy thận độ 1 thường rất khó được phát hiện, nếu không được được phát hiện sớm, để bệnh tiến triển sang các cấp độ 3, 4 sẽ rất nguy hiểm, phải chạy thận nhân tạo, lọc máu thì mới có thể duy trì sự sống.
Biểu hiện của suy thận độ 1
Bệnh nhân suy thận độ 1 thường có những triệu chứng không rõ ràng như thiếu máu nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, tức hai bên hố lưng, rất dễ nhầm với những bệnh thông thường khác. Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ thường không nhận biết được là mình đã bị suy thận mà chỉ phát hiện ra bệnh khi kiểm tra các chỉ số như Creatinin cùng Urê trong máu cao vượt mức bình thường, xuất hiện hồng cầu trong nước tiểu, chạy máy quét CT hoặc siêu âm sẽ phát hiện thấy thận đã bị tổn thương nhẹ.
Điều trị suy thận độ 1
Bệnh nhân suy thận độ 1 nếu được phát hiện sớm, điều trị thích hợp có thể loại bỏ được 90% những lo ngại về bệnh. Bệnh nhân suy thận độ 1 có thể duy trì bảo tồn tình trạng hiện tại, không làm chức năng thận suy giảm nhanh hơn nếu thực hiện nghiêm ngặt những nguyên tắc sau:
• Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để giúp cơ thể khỏe mạnh hoàn toàn từ bên trong nhằm nâng cao sức đề kháng chống lại các bệnh tật.
• Tránh ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, các loại thịt đỏ, không ăn quá nhiều muối, hạn chế những thực phẩm chứa nhiều Kali, Phospho.
• Cung cấp đủ từ 1,5 – 2 lít/ngày để thận thường xuyên được lọc rửa, không gây ứ tắc dẫn đến suy thận cấp.
• Tránh xa các loại nước ngọt, nước uống có gas, hoặc sử dụng các loại chất kích thích, các loại nước uống có nồng độ cồn cao.
• Thường xuyên đi khám định kỳ để kiểm tra chứa năng thận và kiểm soát những bệnh có thể khiến tình trạng suy thận nguy hiểm hơn như: Huyết áp cao, tiểu đường.
• Nên luyện tập thể dục đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày, tập luyện các bài tập có cường độ thấp như: Đi bộ, đạp xe, yoga…
Ngoài các biện pháp trên, để tăng cường sức khỏe, người bệnh nên kết hợp bổ sung sữa cho người suy thận. Sữa cho người suy thận bệnh nhân chọn là loại giàu năng lượng, với thành phần giảm Protein, Natri, Kali, Phospho, tăng cường các vitamin, khoáng chất và các yếu tố tạo máu. Đặc biệt, với những bệnh nhân bị chứng sôi bụng khi uống sữa nên chọn loại sữa cho người suy thận không chứa đường Lactose để khắc phục tình trạng này. Có như vậy, mới giúp người bệnh có sức khỏe tốt, hỗ trợ cho việc điều trị bệnh.