Điều trị bệnh thận ứ nước bằng các biện pháp thích hợp

Điều trị bệnh thận ứ nước bằng các biện pháp thích hợp
Đánh giá bài viết!

Thận ứ nước là tổn thương làm cho thận bị giãn và sưng to, tình trạng này có thể diễn ra ở một hoặc cả hai bên thận.

Bệnh làm suy giảm chức năng thận, gây tổn thương cấu trúc tế bào thận. Nếu được giải quyết nhanh, các tổn thương này sẽ được phục hồi, thận sẽ hết ứ nước. Nhưng nếu để bệnh kéo dài sẽ diễn biến thành thận ứ nước mãn tính làm các đơn vị thận bị huỷ hoại dần, mức lọc cầu thận giảm đi và cuối cùng đưa đến suy thận mãn tính, viêm cầu thận. Bởi vậy, người bệnh cần sớm có biện pháp điều trị để hạn chế những biến chứng nguy hiểm.
Dấu hiệu nhận biết bệnh thận ứ nước
Các triệu chứng của bệnh còn tùy thuộc vào sự tắc nghẽn là cấp tính hay mãn tính, tắc một bên hay hai bên, vị trí tắc thấp hay cao, có nhiễm khuẩn kết hợp hay chỉ ứ nước đơn thuần.
• Biểu hiện hay gặp nhất là đau mỏi, tức hông lưng do thận bị căng giãn. Cơn đau thường bắt đầu từ vùng mạng sườn hay hông lưng rồi lan xuống, ra sau.
• Sốt rét run từng đợt khi có nhiễm khuẩn.
• Rối loạn khi đi tiểu: Tiểu buốt, tiểu lắt nhắt, tiểu máu, tiểu đục nếu có nhiễm khuẩn.
• Khi đi khám lâm sàng phát hiện ra thận to
• Thay đổi số lượng nước tiểu: Có thể nhiều hơn 2 lít/ ngày, hoặc tiểu ít, vô niệu nếu tắc nghẽn niệu quản hoàn toàn cả hai bên.
• Tăng huyết áp: Một số bệnh nhân có biểu hiện tăng huyết áp khi thận bị ứ nước, tuy nhiên huyết áp chỉ tăng nhẹ hoặc trung bình.
• Với những trường hợp bệnh đã diễn biến nặng, chức năng thận suy giảm trầm trọng và không hồi phục thì có thể có phù, da xanh, niêm mạc nhợt biểu hiện một tình trạng thiếu máu.
Điều trị thận ứ nước
Tùy vào thể trạng của người bệnh, mức độ ứ nước, nguyên nhân gây ứ nước và chức năng thận suy giảm cấp tính hay mạn tính mà có phương pháp điều trị thích. Song nguyên tắc chung là loại bỏ yếu tố gây tắc nghẽn.
Dùng thuốc
– Kháng sinh: Nếu người bệnh có tình trạng nhiễm khuẩn
– Thuốc huyết áp: Phối hợp các nhóm thuốc hạ huyết áp nếu cần để khống chế huyết áp <130/80 mmHg.
– Điều trị các rối loạn điện giải đặc biệt chú ý tình trạng rối loạn Kali máu và Natri máu do chức năng thận suy thận suy giảm.
– Kiểm soát toan máu, phòng tăng phospho máu, điều trị thiếu máu, điều chỉnh mỡ máu nếu có rối loạn, và chế độ ăn theo các mức độ bệnh thận mạn.
Phẫu thuật để lấy sỏi niệu quản, loại bỏ khối u gây tắc nghẽn niệu quản
Nhiều trường hợp bệnh nhân có thể được tán sỏi bằng tia lase chứ không cần phải mổ. Sóng xung kích bắn vào viên sỏi, làm nó vỡ ra nhiều mảnh nhỏ có thể đi qua đường tiết niệu trong nước tiểu.
Dẫn lưu bể thận qua da
Đây là một thủ thuật đơn giản, ít tốn kém, ít tốn thời gian, ít chấn thương giúp giảm nhanh áp lực tại thận, giải quyết nhanh tình trạng ứ đọng và nhiễm khuẩn góp phần hồi phục nhu mô và chức năng thận.
Cắt bỏ thận
Khi việc điều trị bảo tồn không đem lại kết quả và nhu mô thận đã bị phá hủy nhiều dẫn đến mất chức năng hoàn toàn và không có khả năng hồi phục.
Điều trị thận thay thế
Chỉ định cụ thể theo tình trạng rối loạn điện giải, toan hóa máu và sự suy giảm chức năng thận của bệnh thận cấp hoặc mạn ở từng giai đoạn bệnh.