“Điểm danh” những nguyên nhân gây suy thận

“Điểm danh” những nguyên nhân gây suy thận
Đánh giá bài viết!

Suy thận cấp là căn bệnh ngày càng phổ biến có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Để việc phòng bệnh có hiệu quả, chúng ta cần nắm được những nguyên nhân gây suy thận, từ đó chủ động hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe thận, hạn chế những biến chứng nguy hiểm.

Suy thận là gì?
Thận là bộ phận quan trọng của hệ tiết niệu, có chức năng lọc các chất thải, chất độc hại trong máu để thải qua nước tiểu ra ngoài. Ngoài ra, thận còn có chức năng hằng định nội môi thông qua việc điều chỉnh ổn định các chất điện giải, độ toan kiềm của máu, điều chỉnh cân bằng huyết áp và sinh mới hồng cầu chống thiếu máu.
Khi chức năng thận suy giảm, người bệnh sẽ bị ứ đọng các chất thải (urê, creatinine, ammoniac…), rối loạn điện giải, toan-kiềm, tăng huyết áp và thiếu máu (giảm hồng huyết cầu).
Suy thận được chia làm 2 nhóm:
Suy thận cấp: Tiến triển nhanh, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không được cứu chữa kịp thời, tích cực và đúng phương pháp.
Suy thận mạn: Là hậu quả của các bệnh thận mạn tính của thận gây giảm sút về số lượng đơn vị lọc cầu thận lẫn chức năng, mức lọc cầu thận.
Nguyên nhân gây suy thận
– Tiểu đường: Các chuyên gia nhận định đây là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận hiện nay. Tỷ lệ người suy thận tỷ lệ thuận với tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường. Không chỉ tác động đến thận, bệnh tiểu đường còn gây nhiều biến chứng cho các cơ quan khác như tim mạch, mắt, thần kinh…
– Huyết áp cao: Huyết áp tăng cao và kéo dài sẽ làm tổn thương và phá hủy các mạch máu trong cơ thể, làm giảm lượng máu cung cấp đến thận và các cơ quan khác. Huyết áp tăng cao còn phá hủy bộ lọc ở cầu thận, dẫn đến hậu quả là thận không thể loại bỏ những chất cặn bã độc hại cũng như nước dư thừa ra ngoài. Nước ứ thừa ở trong hệ mạch máu ngày một nhiều làm huyết áp lại càng tăng cao hơn. Do đó, tăng huyết áp là nguyên nhân gây suy thận.
– Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Thuốc kháng viêm không steroid; kháng sinh nhóm aminoglycoside; thuốc kháng lao; thuốc, hoá chất điều trị ung thư; thuốc cản quang; một số thuốc đông y không rõ nguồn gốc… có thể gây tổn thương thận, đặc biệt là khi dùng dài ngày, liều không thích hợp.
– Một số bệnh thận – niệu: Các bệnh: Sỏi thận, trướng nước thận, viêm thận bể thận… nếu không điều trị tốt sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận, dần dần gây biến chứng suy thận mạn. Bên cạnh đó, các bệnh lý cầu thận như hội chứng thận hư, viêm cầu thận không được điều trị tốt cũng sẽ gây suy thận.
– Một số bệnh lý nhiễm trùng như: Viêm cầu thận sau nhiễm khuẩn liên cầu, nhiễm khuẩn nặng do các vi khuẩn có độc lực cao có thể gây sốc nhiễm khuẩn và suy thận cấp cũng có thể gây biến chứng thận và suy thận.
– Chấn thương nặng, dập nát cơ cũng có thể gây suy thận cấp tính.
– Ong đốt, rắn cắn, ngộ độc mật cá trắm cỏ… cũng là một trong số các nguyên nhân gây suy thận cấp ở xảy ra một số vùng nông thôn ở nước ta.
– Chế độ ăn uống ăn nhiều muối, đường, chất đạm, chất mỡ; ăn ít rau quả; ít vận động; stress; thuốc lá; thực phẩm, nước, môi trường… cũng là những tác nhân không thể bỏ qua.
Trên đây là những nguyên nhân suy thận, chúng ta cần nắm rõ để có biện pháp phòng tránh thích hợp bằng việc duy trì chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, có như vậy mới giúp tăng cường sức khỏe cho thận, tránh mắc những bệnh nguy hiểm.