“Điểm danh” những nguyên nhân gây sỏi thận

“Điểm danh” những nguyên nhân gây sỏi thận
Đánh giá bài viết!

Sỏi thận là căn bệnh ngày càng phổ biến, được hình thành do sự lắng đọng các chất có thể hòa tan trong nước tiểu nhưng vì một nguyên nhân nào đó chúng kết tinh lại với nhau tạo thành sỏi.

Sỏi thận nếu không được khắc phục sớm sẽ gây ra những hậu quả hết sức nặng nề. Chúng ta cần nắm được những nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng tránh thích hợp bằng chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt lành mạnh.
Ăn mặn
Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh, trong đó có sỏi thận. Ăn quá mặn sẽ làm tăng sự bài tiết canxi của thận. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, chúng ta không nên tiêu thụ quá 2,3 gram muối/ngày. Những người bị huyết áp cao thì nên hạn chế xuống mức 1,5 gram/ ngày.
Thiếu canxi
Sỏi được hình thành từ canxi nhưng thiếu canxi lại chính là nguyên nhân gây sỏi thận. Các nghiên cứu đã chỉ ra, những người không tổng hợp đủ canxi sẽ có khả năng bị thận cao hơn những người có chế độ canxi cao. Khi cơ thể thiếu canxi, chất oxalat sẽ kết hợp với canxi trong đường tiêu hóa và canxi trong nước tiểu để hình thành sỏi.
Ăn quá nhiều thịt
Khẩu phần ăn quá nhiều thịt dù là thịt gia cầm hay thịt đỏ cũng đều làm gia tăng khả năng mắc sỏi thận. Các nghiên cứu đã chỉ ra, những người thường xuyên ăn thịt sẽ có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận từ 30-50% so với những người có khẩu phần ăn hợp lý, giảm thịt và tăng rau xanh.
Lười vận động
Thói quen ít vận động không có lợi cho việc hấp thụ canxi, khiến lượng canxi bài tiết vào nước tiểu tăng lên gây ra sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu. Bên cạnh đó, thành bụng trong cơ thể sẽ lỏng lẻo, gây ra sa nội tạng, chèn ép ống mật, làm cho dịch mật không bài tiết được gây ra tích tụ, từ đó hình thành nên sỏi mật.
Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát
Thường xuyên bị nhiễm trùng đường tiết niệu cũng làm nguyên nhân gây sỏi thận phổ biến. Không phải  tất cả viên sỏi đều gây đau bởi có một số viên cơ thể tự thải ra ngoài mà bạn không hề biết. Tuy nhiên, những viên sỏi còn ở trong đường tiết niệu và ngăn cản dòng chảy của nước tiểu, điều này có thể dẫn đến viêm đường tiết niệu. Bởi vậy, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị sỏi thận mà không biết.
Lạm dụng thuốc nhuận tràng
Để đối phó với chứng táo bón, rất nhiều người có thói quen uống thuốc nhuận tràng hằng ngày. Tuy nhiên, lạm dụng loại thuốc này có thể cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng thuốc và làm mất cân bằng điện giải, lâu dần sẽ dẫn đến sỏi thận.
Có bệnh viêm đường ruột
Những người mắc bệnh viêm đường ruột, đặc biệt là bệnh viêm loét đại trà thường có nguy cơ cao bị sỏi thận hơn những người khác. Những bệnh này làm tăng nguy cơ mất nước và kéo theo sự gia tăng chất gây sỏi thận.