“Điểm danh” những biến chứng nguy hiểm của suy thận

“Điểm danh” những biến chứng nguy hiểm của suy thận
Đánh giá bài viết!

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Bệnh có diễn biến âm thầm nên rất khó phát hiện, khi tiến triển đến giai đoạn cuối sẽ gây ra rất nhiều các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Thiếu máu

Thận là nơi sản xuất ra hormone Erythropoietin, kích thích tủy xương sản xuất ra hồng cầu. Khi thận bị tổn thương sẽ không tạo ra đủ Erythropoietin, vì thế, tủy xương cũng tạo ra ít tế bào hồng cầu dẫn đến thiếu máu.

Bệnh nhân thiếu máu do suy thận sẽ cảm thấy mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt. Bên cạnh đó, thiếu máu cũng làm gia tăng các nguy cơ mắc bệnh về tim.

Biến chứng tiêu hóa

Suy thận rất dễ khiến người bệnh bị mất nước và rối loạn điện giải như tăng Canxi máu, tăng Phospho, tăng Axit uric, tăng Magie máu. Tình trạng giảm Kali máu, Natri máu trong giai đoạn tiểu nhiều có thể gây tử vong nếu không được điều trị đúng và theo dõi chặt chẽ. Bên cạnh đó, suy thận còn có thể làm giảm chuyển hóa Insulin, tăng hormone cận giáp và giảm hormone tuyến giáp.

Biến chứng tim mạch

Theo thống kê, khoảng 50 – 80% bệnh nhân suy thận mắc biến chứng tim mạch, biến chứng này bao gồm các bệnh:

Tăng huyết áp: Khoảng 80% bệnh nhân suy thận bị tăng huyết áp, làm gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch và tăng tỷ lệ tử vong.

Ngoài ra, suy thận còn có thể gây ra bệnh viêm màng ngoài tim khô hoặc có dịch. Bệnh này thường xuất hiện ở bệnh thận giai đoạn cuối vì Ure máu cao, có triệu chứng giống như viêm màng ngoài tim do nguyên nhân khác nhưng có đặc điểm là hay bị tràn máu.

Một biến chứng tim mạch nữa mà bệnh nhân suy thận thường gặp là bệnh van tim. Nguyên nhân chủ yếu do vôi hóa van và tổ chức dưới van, ngoài ra việc giãn các buồng tim cũng gây ra biến chứng van tim.

Bệnh mạch vành cũng là biến chứng nguy hiểm mà suy thận gây ra cho người bệnh. Các biểu hiện của bệnh mạch vành ở bệnh nhân suy thận thường không rõ ràng, có thể xảy ra ở những bệnh nhân không hẹp động mạch vành, hay mắc nhất là ở những người bệnh phì đại thất trái rõ.

Biến chứng tiêu hóa

Bệnh nhân suy thận rất dễ tử vong do gặp phải các biến chứng về tiêu hóa như: Viêm loét dạ dày ruột, viêm tụy cấp, xuất huyết đường tiêu hóa…

Biến chứng thần kinh

Hội chứng tăng ure máu không chỉ gặp ở bệnh nhân trong giai đoạn thiểu niệu, vô niệu mà ngay cả khi bệnh nhân có thể đi tiểu trở lại hoặc tiểu nhiều cũng có thể gây rối loạn thần kinh cơ, gây co giật, hôn mê.

Biến chứng nhiễm trùng

Suy thận dễ gây ra biến chứng bội nhiễm phổi, nhiễm khuẩn đường huyết bội nhiễm đường tiết niệu, vết thương ngoài da.

Trên đây là những biến chứng nguy hiểm mà bệnh nhân suy thận rất dễ mắc phải, để hạn chế chúng, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ đối với từng giai đoạn bệnh, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho hợp lý và bổ sung sữa cho người bệnh thận.

Sữa cho người bệnh thậnbệnh nhân nên chọn loại giàu năng lượng, thành phần giảm Natri, Kali, Phospho, tăng cường các vitamin, khoáng chất và các yếu tố tạo máu. Đối với bệnh nhân suy thận chưa qua lọc máu, nên chọn loại sữa cho người bệnh thận chứa ít Protein để giảm gánh nặng cho thận, tuy nhiên khi đã tiến hành chạy thận nên chọn loại giàu Protein để bù đắp lượng chất này bị hao hụt trong quá trình lọc máu. Có như vậy, mới giúp việc điều trị bệnh trở nên hiệu quả hơn, giảm các biến chứng.