Dấu hiệu sa sút trí tuệ ở người cao tuổi

Dấu hiệu sa sút trí tuệ ở người cao tuổi
Đánh giá bài viết!

Sa sút trí tuệ là sự suy giảm chức năng trí tuệ và nhận thức gây khó khăn cho các hoạt động sống thường ngày cũng như các quan hệ xã hội.

Bởi vậy, ngay khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng không bình thường dưới đây, các cụ cần đến bệnh viện tiến hành thăm khám để từ đó tìm ra biện pháp điều trị thích hợp, đồng thời bổ sung thêm sữa tốt cho người già.
Nguyên nhân dẫn đến chứng sa sút trí tuệ
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra gốc tự do là nguồn gốc dẫn đến sa sút trí tuệ. Bởi nó làm xơ hóa các bao myelin và các đầu sợi trục tế bào thần kinh, khiến giảm sự liên kết giữa các tế bào này với nhau gây rối loạn chức năng não, suy giảm trí nhớ.
Suy giảm trí nhớ là một triệu chứng đặc trưng và điển hình nhất của sa sút trí tuệ. 50% số bệnh nhân suy giảm trí nhớ sẽ chuyển thành sa sút trí tuệ sau 3 năm. Bên cạnh đó, các yếu tố của xã hội công nghiệp như: Ít vận động thể lực, lạm dụng thức ăn nhanh, ô nhiễm môi trường… cũng là nguyên nhân làm tăng các gốc tự do. Ngoài ra, sự gia tăng tuổi tác cũng dẫn đến các tế bào não bị hủy diệt mà không có sự sản sinh thêm dẫn đến suy giảm trí nhớ.
Triệu chứng sa sút trí tuệ
Hay quên
Là biểu hiện thường gặp nhất ở bệnh nhân sa sút trí tuệ, họ có thể quên ngay những điều vừa mới nghe hoặc những điều vừa mới dự định làm. Ngoài ra, các cụ còn có thể bỏ quên đồ vật ở những nơi hoàn toàn không thể tìm ra.
Gặp vấn đề về ngôn ngữ
Những người bị sa sút trí tuệ thường xuyên không thể nhớ những từ đơn giản, họ sẽ sử dụng các từ khác thay thế tuy nhiên lại càng làm cho câu nói trở nên khó hiểu hơn.
Mất định hướng về không gian và thời gian
Những người bị sa sút trí tuệ thường không thể định vị được về không gian và mất ý thức về thời gian. Họ không biết mình đang ở đâu, nhà ở đâu, tại sao họ đến đây và quay trở về nhà bằng cách nào.
Khó khăn thực hiện các công việc quen thuộc
Bệnh nhân sa sút trí tuệ thường phải lệ thuốc vào sự giúp đỡ của người thân trong các công việc, sinh hoạt. Khi bệnh tiến triển nặng, họ còn không biết cách ăn uống, vệ sinh cá nhân…
Thay đổi tính cách
Cùng với việc tiến triển nặng triệu chứng hay quên, người bệnh thường có cảm giác âu lo, buồn phiền, giận dữ, dễ kích động, nghi ngờ hoặc sợ sệt, mất tự chủ…
Tư duy tụt dốc
Các cụ đột nhiên không nhận ra được các con số hoặc không thực hiện được các phép tính đơn giản. Khả năng sắp xếp công việc, đánh giá vấn đề cũng suy giảm nghiêm trọng.
Trên đây là những dấu hiệu sa sút trí tuệ người cao tuổi cần hết sức cảnh giác và nên tiến hành sớm để có biện pháp khắc phục phù hợp, bên cạnh đó các cụ đừng quên bổ sung sữa tốt cho người già. Một trong những sản phẩm sữa tốt cho người già được rất nhiều người tin dùng hiện nay là sản phẩm CaloSure Gold. CaloSure Gold giàu năng lượng, 1ly 200ml cung cấp đến 200kcal, đồng thời loại sữa tốt cho người già này còn bổ sung hơn 25 loại vitamin và khoáng chất, các axit béo không no MUFA và PUFA giúp cải thiện và bảo vệ trí nhớ. Với những lợi ích đó, người cao tuổi nên sử dụng sữa tốt cho người già CaloSure Gold mỗi ngày để ngăn ngừa và khắc phục chứng sa sút trí tuệ.