Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm cầu thận

Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm cầu thận
Đánh giá bài viết!

Viêm cầu thận là căn bệnh ngày càng phổ biến, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề. Bởi vậy, việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng, hỗ trợ đắc lực vào việc điều trị.

Khi cơ thể có những dấu hiệu dưới đây, bạn nên đến gặp bác sĩ thăm khám ngay bởi rất có thể bạn đã bị mắc viêm cầu thận, từ đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, đồng thời bổ sung sữa cho người bệnh thận.
Phù chân, tay…
Phù là triệu chứng đầu tiên mà người bệnh có thể cảm nhận được khi mắc bệnh. Bệnh nhân có cảm giác nặng mặt, soi gương thấy hai mí mắt sưng nề, hai chân phù, rõ nhất là quanh cổ chân. Bên cạnh việc phát hiện chân bị phù bằng mắt thường, bệnh nhân có thể kiểm tra bằng cách ấn mạnh ngón cái vào vị trí trước xương chày chạy quanh mắt cá, thấy da thịt mềm, vết ấn lõm rõ, lâu sau mới hồi lại.
Dấu hiệu này xuất hiện trong 10 ngày đầu, sẽ giảm đi nhanh chóng khi người bệnh tiểu nhiều. Đây là sự mở đầu của sự hồi phục về lâm sàng: Giảm phù, huyết áp giảm, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu, nhẹ nhõm, ăn ngon.
Tiểu ít
Trong tuần đầu tiên mắc bệnh, khối lượng nước tiểu dưới 500ml/ngày và kéo dài trong 3 – 4 ngày, không tăng ure và creatinin máu hoặc tăng không đáng kể. Tình trạng này có thể tái phát trở lại trong 2 – 3 tuần đầu. Một số trường hợp xuất hiện suy thận cấp tính, thiểu niệu, vô niệu kéo dài tăng urê, creatinin máu.
Tiểu ra máu
Một trong những triệu chứng nữa của bệnh viêm cầu thận là xuất hiện hượng tượng tiểu ra máu, nước tiểu có màu đỏ đục. Trong tuần đầu mắc bệnh, mỗi ngày đi tiểu ra máu 1-2 lần, tuy nhiên không thường xuyên, nhưng triệu chứng này có thể xuất hiện trở lại trong 2-3 tuần. Tiểu ra máu trong viêm cầu thận cấp tính không ảnh hưởng đến tình trạng chung của cơ thể, tuy nhiên, nó cũng là một dấu hiệu quan trọng trong chẩn đoán viêm cầu thận cấp tính.
Tăng huyết áp
Tăng huyết áp là triệu chứng chiếm tới 50% trong các trường hợp viêm cầu thận cấp. Ở trẻ em, tăng huyết áp có thể lên tới 140/90mmHg, ở người lớn là 160/90mmHg. Một số trường hợp tăng huyết áp kịch phát và tương đối hằng định kéo dài trong nhiều ngày với huyết áp khoảng 180/100mmHg, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đầu dữ dội, choáng váng, co giật, hôn mê do phù não có thể dẫn đến tử vong.
Suy tim
Triệu chứng này thường kèm với tăng huyết áp kịch phát, do tăng khối lượng tuần hoàn đột ngột và cũng có thể do bệnh lý cơ tim trong viêm cầu thận cấp tính. Bệnh nhân thường có biểu hiện khó thở, không nằm được và có thể dẫn đến phù phổi: Người bệnh khó thở dữ dội, toát mồ hôi, thở nhanh và nông, co rút hố trên ức, hố trên đòn, co rút khoang gian sườn; ho và khạc ra bọt màu hồng. Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể sẽ tử vong.
Trên đây là những triệu chứng cảnh báo bệnh viêm cầu thận cấp, người bệnh cần hết sức lưu ý để có biện pháp điều trị kịp thời, đồng thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và bổ sung sữa cho người bệnh thận. Sữa cho bệnh nhân viêm cầu thận nên chọn loại giàu năng lượng, giảm protein, natri, kali, phospho, bổ sung các vitamin và dưỡng chất cần thiết giúp những người này tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh.