Con mãi biếng ăn vì những sai lầm của bố mẹ

Con mãi biếng ăn vì những sai lầm của bố mẹ
Đánh giá bài viết!

Mùa hè chính là thời điểm con biếng ăn hơn. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, đặc biệt, có những thói quen tưởng chừng vô hại của cha mẹ lại khiến con lâm vào tình trạng đó.

1. Cho con ăn nhiều đồ ngọt
Cha mẹ có thói quen cho bé ăn vặt trong ngày bằng các loại bánh kẹo, đồ ngọt khác nhau. Nhưng mẹ cần chú ý, bánh kẹo có chứa rất nhiều đường, chất nhân tạo… nó sẽ khiến bé có cảm giác “lửng bụng” nên không có nhu cầu ăn uống khi vào bữa chính.
Thêm vào đó, một số loại bánh, kẹo, nước ngọt có dùng các loại phẩm màu không được phép sử dụng chế biến thực phẩm rất có hại cho sức khỏe của trẻ.
2. Cho con ăn quá lâu
Cho con ăn cả tiếng đồng hồ – hành động này của cha mẹ khiến con có tâm lý sợ ăn, vừa khiến thức ăn bị vữa không còn ngon miệng, vừa khiến hệ tiêu hóa của con làm việc kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt về sau. Vì vậy, theo khuyến cáo của các chuyên gia, cha mẹ chỉ nên cho con ăn trong khoảng thời gian 30 phút/bữa ăn, bởi đây chính là thời điểm lý tưởng để tiêu hóa và hấp thu, chuyển hóa thức ăn trong cơ thể.
3. Cho trẻ uống nước ngọt có ga
Nếu mẹ có suy nghĩ rằng cho trẻ uống đồ ngọt có ga sẽ giúp con tiêu hóa tốt hơn thì đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi trong những đồ ngọt này có chứa rất nhiều chất nhân tạo ở dạng đường tinh. Khi ga và lượng đường tinh trong các nước ngọt này sẽ khiến bé có cảm giác no giả, chính vì vậy dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ.
Thay vì cho con uống nước ngọt, cha mẹ hãy làm cho con các loại nước trái cây từ dưa dấu, xoài, mãng cầu, nước rau má… rất giàu chất dinh dưỡng, giúp cải thiện hệ tiêu hóa của con trong mùa hè.
4. Thực đơn nghèo nàn, thiếu chất dinh dưỡng
Thực đơn của bé cần có sự đa dạng của các món ăn, để kích thích vị giác, để con ăn ngon miệng hơn mà còn vừa cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển toàn diện. Mẹ không nên chỉ nấu một món lặp đi lặp lại hàng ngày, mà mẹ hãy lên một thực đơn ăn khoa học hàng tuần cho bé, thói quen này sẽ khiến con cảm thấy hứng thú, ăn ngon miệng hơn đấy mẹ nhé!
Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, mẹ cũng nên tăng cường cho con uống các loại sữa tốt cho trẻ biếng ăn như: Calokid, Natumil, sữa dê Dairygoat… với thành phần giàu kẽm, Vitamin nhóm B … có tác dụng kích thích bé ăn ngon miệng, cải thiện cảm giác chán ăn ở trẻ.